Cần hiểu biết những luật gì khi làm chủ một cơ sở kinh doanh

0
92

Bạn đang muốn mở một cơ sở kinh doanh để mình có thể tự làm chủ, nhưng bạn lại chưa hiểu rõ về luật, bạn muốn tìm hiểu thêm về những quy định của pháp luật, sau đây chúng tối xin đưa ra một số luật mà bạn lên biết khi thành lập một cơ sở kinh doanh.

Để chuẩn bị cho hoạt động sản xuất – kinh doanh (02 lĩnh vực này thường đi chung với nhau, nếu chỉ có sản xuất không thì có thể hiểu cơ sở của bạn chỉ có nhận gia công một công đoạn cho sản phẩm nào đấy thôi). Mình chỉ nói về luật và các Nghị định, Thông tư và hướng dẫn dưới luật cấp tỉnh thì bạn có thể tìm hiểu thêm tại những website uy tín như vbpl.vn, thuvienphapluat.vn,…

Cần hiểu biết những luật gì khi làm chủ một cơ sở kinh doanh

– Chuẩn bị mặt bằng, xây dựng nhà xưởng: Luật về Đất đai, Luật về Xây dựng.

Đăng ký kinh doanh: Luật về Doanh nghiệp, Luật về Thương mại.

– Thuê mướn lao động: Luật Lao động, Luật Bảo hiểm.

– Xuyên suốt quá trình hoạt động: Luật Thuế.

– Hoạt động sản xuất (lương thực, thực phẩm, nước uống,…các sản phẩm có ảnh hưởng trực tiếp đến người sử dụng sản phẩm): Luật về Vệ sinh an toàn thực phẩm, Luật Bảo vệ môi trường.

– Hoạt động sản xuất có liên quan đến hóa chất: Luật Hóa chất.

– Hoạt động sản xuất thuộc lĩnh vực có điều kiện, tùy thuộc vào điều kiện mà bạn có thể tìm hiểu thêm các luật có liên quan.

>>> Xem thêm: Tư vấn thành lập doanh nghiệp mới

Quan trọng, bạn chỉ cần hiểu biết cơ bản các quy định trong 04 lĩnh vực: Lao động – nhằm bảo vệ quyền lợi của người lao động, Thuế – để thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng của người dân, Vệ sinh an toàn thực phẩm – để giữ đạo đức nghề nghiệp, bảo vệ cho bản thân và những người liên quan, các Văn bản liên quan đến loại hình hoạt động sản xuất của cơ sở. Còn lại những cái khác, các biên bản kiểm tra định kỳ, các quyết định xử lý vi phạm hành chính sẽ giúp bạn tìm hiểu thêm trong quá trình hoạt động.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here