Cẩn thận với thực phẩm kém chất lượng gắn mác “nhà làm”

Gần tới tết nguyên đán Kỷ Hợi nhu cầu mua bán thực phẩm ngày càng tăng cao. Nhiều sản phẩm kém chất lượng gắn mác nhà làm, đồ quê khiến người tiêu dùng mất cảnh giác.

Thực phẩm quê, thực phẩm nhà làm được ưa chuộng

Các thực phẩm quê, thực phẩm nhà làm hiện rất được ưa chuộng. Không thể phủ nhận độ ngon và an toàn của loại thực phẩm này nếu đúng là đồ quê sạch, được làm từ những người nội trợ có tâm. Có bánh chưng, giò, hành muối, mứt tết, bánh kẹo, thịt gà quê…nhiều mặt hàng khác.

Bánh chưng, giò chả nhà làm luôn thu hút người dùng
Bánh chưng, giò chả nhà làm luôn thu hút người dùng

Nếu đúng là đồ sạch, đồ quê, đồ nhà thì người tiêu dùng hoàn toàn có thể yên tâm. Cần biết rõ nguồn gốc sản phẩm. Người mua cần biết rõ có đúng là đồ chất lượng không. Không nên vì tin lời giới thiệu quảng cáo mà đặt mua. Lỡ không may mua phải đồ kém chất lượng gắn mác đồ sạch thì ảnh hưởng sức khỏe.

Thực phẩm “nhà làm” tràn lan không rõ chất lượng nguồn gốc

Chỉ cần lướt 1 vòng Facebook (https://www.facebook.com/) bạn sẽ thấy đủ loại thực phẩm handmade đang được bán tràn lan. Những lời quảng cáo hấp dẫn, hình ảnh đẹp mắt khiến ai cũng muốn mua ngay lập tức. Các loại thịt được quảng cáo là của nhà, ở quê, tự làm. Các loại giò hay bánh kẹo, mứt tết, các loại hạt cũng vậy.

Cẩn thận với thực phẩm kém chất lượng gắn mác nhà làm
Cẩn thận với thực phẩm kém chất lượng gắn mác nhà làm

Đa dạng các loại nhưng người tiêu dùng cần quan tâm tới nguồn gốc, chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm. Bên cạnh những sản phẩm chất lượng thực sự thì có rất nhiều sản phẩm chỉ nói chung chung. Người bán buôn đi bán lại nên cũng không đưa ra được bằng chứng nguồn gốc, chất lượng cụ thể. Hầu hết đều là những lời khẳng định được viết trên Facebook hoặc nói miệng.

Tại một số tuyến phố ở Hà Nội, các mặt hàng hạt tết, bánh kẹo, ô mai được bày bán nhiều theo cân. Tuy nhiên không có nhãn mác, không thông tin sản phẩm. Khi được hỏi thì chủ hàng chỉ giới thiệu là sản phẩm gia truyền, tự làm.

Thực phẩm kém chất lượng trà trộn thị trường handmade

Nhiều người lợi dụng tâm lý thích đồ quê, đồ nhà làm của người tiêu dùng để trục lợi. Họ gom thực phẩm trôi nổi rồi gắn mác đồ tự làm, đồ quê bán giá rất cao kiếm lời. Các cơ quan chức năng đã nâng cao kiểm soát nhưng vẫn chưa thể triệt tiêu hết thực phẩm bẩn trà trộn.

Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm cho hay, lực lượng chức năng sẽ xử lý những cơ sở kinh doanh thực phẩm kém chất lượng. Sẽ thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra các cơ sở từ 1/1 đến hết ngày 25/3. Yêu cầu các cơ sở tuân thủ quy định sản xuất thực phẩm an toàn. Cụ thể sản phẩm phải có nhãn mác, đã qua kiểm nghiệm chất lượng, đảm bảo an toàn cho người dùng. Người tiêu dùng cũng nên mua thực phẩm “nhà làm” ở địa chỉ tin tưởng đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình.

Xem thêm cách phòng ngừa, ngăn chặn và khắc phục sự cố về thực phẩm không an toàn tại đây!

guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận