Cảnh giác với nho Trung Quốc mạo danh nho Ninh Thuận

Mỗi vùng miền Việt Nam lại có loại trái cây đặc sản riêng và Ninh Thuận cũng thế, Ninh Thuận nổi tiếng với nho nên năm nào Ninh Thuận vào mùa nho cũng đều cung cấp nho cho người dùng. Thương hiệu nho Ninh Thuận đã được người dân thủ đô nói riêng và người dân cả nước nói chung yêu thích, chọn mua. Năm nay cũng vậy, vừa vào mùa nho Ninh Thuận là dọc các tuyến phố tới các hàng bán rong, các cửa hàng trái cây đều xuất hiện nho, hỏi mua thì chủ hàng quảng cáo là nho Ninh Thuận. Trên mạng xã hội cũng nhiều người bán nho khẳng định nho Ninh Thuận xịn, tuy nhiên mức giá lại chênh lệch lớn.

Cảnh giác với nho Trung Quốc mạo danh nho Ninh Thuận

Mập mờ giá nho Ninh Thuận

Ở các hàng nho bán rong trên đường Mai Dịch, Cầu Giấy (Hà Nội) nho đỏ nho xanh đều có giá khoảng 30.000 đồng đến 40.000 đồng/kg. Đáng nói là khi hỏi nguồn gốc nho thì người bán khẳng định là nho Ninh Thuận do người nhà chuyển ra, không mất chi phí cửa hàng nên mới bán rẻ. Tuy nhiên khi ăn thử nho này thì có vị hơi chua, quả nho nhũn và không có mùi thơm như nho Ninh Thuận. Trong một cửa hàng bán hoa quả ở Trần Thái Tông, nho Ninh Thuận được đề giá 92.000 đồng.

Chủ cửa hàng khẳng định năm nay Ninh Thuận không được mùa nho, giá lẻ tại vườn đã 70.000 đồng cho nên những loại nho giá rẻ kia không phải là nho Ninh Thuận bởi cộng thêm cước phí vận chuyển, chi phí trung gian thì để bán được nho Ninh Thuận với giá 30.000 đồng hoặc 40.000 đồng là điều phi lý. Quan sát kỹ thấy nho ở cửa hàng này sai quả hơn, quả cũng chắc hơn, ăn ngọt thơm hơn với loại nho giá rẻ trên. Chính vì thế mà người tiêu dùng vô cùng hoang mang với chất lượng nho, nguồn gốc nho, không biết đâu mà nho Ninh Thuận xịn, đâu là nho Ninh Thuận rởm.

Phân biệt nho Ninh Thuận và nho Trung Quốc

Theo những người trồng nho Ninh Thuận và bán nho Ninh Thuận lâu năm, nho đỏ Ninh Thuận có vỏ mỏng, quả chín bằng đầu ngón tay cái, có màu đỏ tươi tới đỏ đậm, vị ngọt hài hòa với vị chua nhẹ, chùm nho thon dài, các trái gần khít nhau trên chùm chứ không rời rạc nhiều. Nho đỏ Trung Quốc quả to hơn, quả chín màu đỏ nhạt có lốm đốm trắng trên vỏ, quả trên chùm nho rời rạc, khi mua nhìn tươi ngon nhưng bỏ tủ lạnh xong thì ruột bở nhão còn nho Ninh Thuận thì ruột vẫn chặt ngon. Nho xanh Ninh Thuận vỏ quả dày màu xanh vàng nhạt, thịt trong mềm, có vị ngọt đậm đà, ít chát, quả săn chắc không nhão còn nho xanh Trung Quốc thì vỏ mỏng, không hạt, vị ngọt gắt, quả nho mềm mọng nước.

Bán nho trung Quốc nhưng quảng cáo nho Ninh Thuận

Có người công khai bán nho Trung Quốc, thẳng thắn công khai nguồn gốc với người tiêu dùng, ai cảm thấy mua được thì mua nhưng cũng có nhiều người lợi dụng nguồn nho Trung Quốc giá rẻ này để mạo danh , biến nó thành nho Ninh Thuận rồi bán với giá cao hơn kiếm lời hoặc để bán chạy hàng hơn khi biết người tiêu dùng ưa thích nho Ninh Thuận. Dọc tuyến đường Nguyễn Xiển ở Hà Nội hoặc khu vực chợ đầu mối có rất nhiều sạp hàng bán nho treo biển nho Ninh Thuận giá cực rẻ nhưng vẫn tấp nập người mua. Với lý do không mất chi phí mặt bằng, quảng cáo, nghiễm nhiên các sạp hàng đó vẫn bán chạy hàng, nhiều người tiêu dùng vẫn vô tư ăn nho Trung Quốc mà tưởng nhầm là nho Ninh Thuận.

Mỗi năm, Ninh Thuận cung cấp cho thị trường khoảng 15.000 tấn nho tươi có chứng nhận nho an toàn, đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm. Thực tế cho thấy người tiêu dùng hiện nay không tiếc bỏ tiền ra mua nho vì cho rằng đó là nho Ninh Thuận, nhiều người chi tiền mua nho Ninh Thuận nhưng lại phải ăn nho Trung Quốc mà không hề hay biết. Có thể thấy, hiện nay tình trạng hàng thật hàng giả đã bủa vây cả trái cây, nông sản chứ không riêng gì thực phẩm đã chế biến nữa. Tốt nhất hãy cảnh giác khi mua thực phẩm, đối với thực phẩm đã chế biến bao gói thì cần xem xét nhãn mác bao bì xem đã được công bố chất lượng thực phẩm chưa, mua trái cây đặc sản thì cần mua ở địa chỉ uy tín để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình.

 

guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận