Câu chuyện thu hồi thực phẩm, ghi hạn sử dụng sao cho hợp lý?

0
26
Câu chuyện thu hồi thực phẩm ghi hạn sử dụng sao cho hợp lý
Ghi hạn sử dụng thực phẩm sao cho hợp lý

Việc 4 loại sữa bị thu hồi do không ghi đúng hạn sử dụng cho sản phẩm không chỉ gây hoang mang cho các bà mẹ bỉm sữa mà còn là nỗi lo cho nhiều doanh nghiệp khi tiến hành công bố thực phẩm nói chung cũng như công bố thực phẩm chức năng nói riêng. Để tránh gặp phải tình trạng như công ty TNHH Thương mại và dịch vụ Hàn Việt có địa chỉ tại số 34 Ngõ Linh Quang, phường Văn Chương, quận Đống Đa, Hà Nội  sau đây Luật Việt Tín xin được đưa ra một vài thông tin khái quát về hạn sử dụng cũng như cách ghi hạn sử dụng trên nhãn sản phẩm theo đúng quy định của pháp luật.

  • Hạn sử dụng là gì?

Hạn sử dụng được hiểu là cam kết của nhà sản xuất với khách hàng, là mốc thời gian xác định mà quá thời gian đó thì hàng hóa không được phép lưu thông. Theo quy định khi được đưa ra thị trường, một số sản phẩm bắt buộc phải ghi rõ hạn sử dụng như lương thực, thực phẩm, phụ gia thực phẩm, mỹ phẩm, dược liệu, thức ăn chăn nuôi, giống cây trồng, phân bón…

Tuy nhiên, ghi hạn sử dụng trên nhãn sản phẩm như thế nào là hợp lý thì là vấn đề rất nhiều các doanh nghiệp kinh doanh thực phẩm lo ngại? Bởi nếu để hạn ngắn quá thì chưa bán hết sản phẩm đã hết hạn trong khi đó sản phẩm thì còn rất tốt, vẫn rất ngon. Còn nếu để hạn sử dụng dài quá, sẽ có nhiều thời gian để phân phối hàng đi các nơi nhưng khi lúc khách hàng mua về thì ôi thôi, sản phẩm đã bị hư hỏng.

Theo quy định của pháp luật hiện hành, các doanh nghiệp cần chú ý:

  • Đối với thực phẩm chức năng, thực phẩm bổ sung, thực phẩm bảo vệ sức khỏe, thực phẩm dinh dưỡng y học, thwucj phẩm tăng cường vi chất và những thực phẩm có khả năng dễ bị hư hỏng do vi sinh vật thì hạn sử dụng an toàn bắt buộc phải ghi “hạn sử dụng” hoặc “Sử dụng đến ngày”. Và các doanh nghiệp kinh doanh thực phẩm này không được phép bán ra thị trường khi đã quá thời hạn này.
  • Đối với nhóm thực phẩm còn lại thì doanh nghiệp có thể ghi hạn sử dụng an toàn là “ Sử dụng tốt nhất trước ngày” phù hợp với từng loại sản phẩm thực phẩm. Và doanh nghiệp kinh doanh thực phẩm này cần chú ý sau thời điểm ghi trên bao bì này, thực phẩm vẫn được phép bán trên thị trường nếu nhà sản xuất chứng minh được thực phẩm đó an toàn với cơ quan nhà nước có thẩm quyền và phải ghi hạn sử dụng rõ ràng theo một trong hai hình thức: “ Hạn sử dụng” hoặc “ Sử dụng đến ngày”. Chỉ nhà sản xuất thực phẩm mới được kéo dài hạn sử dung cho sản phẩm thực phẩm của mình và hạn sử dụng kéo dài tối đã chỉ bằng hạn sử dụng đã quy định lần đầu tiên.

Ngoài ra đối với các thực phẩm đóng bao gói sẵn các doanh nghiệp kinh doanh thưc phải bắt buộc ghi nhãn theo quy định của pháp luật về ghi nhãn thực phẩm với nội dung ghi nhãn phải bảo đảm trung thực, rõ ràng và chính xác.

Lưu ý Việt Nam là quốc gia bắt buộc các doanh nghiệp kinh doanh phải ghi ngày hết hạn trên bao bì thực phẩm trừ những thực phẩm như bánh mì, bánh ngọt, muối ăn, đường cát, đường phèn,..không buộc ghi ngày hết hạn, nhưng phải ghi ngày sản xuất.

Có thể thấy việc ghi hạn sử dụng của thực phẩm tưởng chừng là vấn đề dễ dàng nhưng nó lại khá phức tạo. Làm sao để ghi hạn sử dụng của thực phẩm một cách có lợi nhất cho doanh nghiệp sẽ là câu hỏi được giải đáp chi tiết bởi Luật Việt Tín. Mọi chi tiết Quý khách hàng vui lòng liên hệ đến:

Phòng 605 tháp B, Tòa nhà sông Hồng 165 Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội

Hotline: 0945 292 808 / 0978 635 623

Email: luatviettin@gmail.com

Rất hân hạnh được phục vụ Quý khách!

Câu chuyện thu hồi thực phẩm, ghi hạn sử dụng sao cho hợp lý?
Đánh giá bài viết

TƯ VẤN MIỄN PHÍ GỌI NGAY: 0945 292 808 – 0978 635 623

LUẬT VIỆT TÍN CỐ VẤN PHÁP LÝ TỐT NHẤT CỦA BẠN