Câu chuyện thu hồi thực phẩm, ghi hạn sử dụng sao cho hợp lý?

Thu hồi thực phẩm là điều mà không một doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thực phẩm nào muốn gặp phải. Điều đó gây hoang mang cho người tiêu dùng trước khi có ý định sử dụng thực phẩm đó hoặc các sản phẩm cùng do doanh nghiệp bị thu hồi cung cấp. Khi tìm hiểu, một trong những lý do khiến thực phẩm bị thu hồi là do ghi hạn sử dụng không đúng quy định. Hãy cùng Việt Tín tìm hiểu câu chuyện liên quan đến thu hồi thực phẩm thực tế, ghi hạn sử dụng như thế nào cho hợp lý?

Thực trạng thu hồi thực phẩm thực tế

Việc thu hồi thực phẩm không phải mới, nhưng có thể coi đó là câu chuyện dài tập chưa có hồi kết và sẽ dài tập hơn rất nhiều các “bộ phim miên man của truyền hình Ấn Độ” khi ngày càng có nhiều cơ sở sản xuất kinh doanh không sai phạm. Điều này phản ánh một thực tế đáng buồn mặc dù đã có sự hướng dẫn cùng nhiều bài học xảy ra. Số lượng cũng như tính chất các vụ việc ngày càng trở nên phức tạp diễn biến khó lường.

Ví dụ điển hình là việc Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Hàn Việt có trụ sở tại số 34 Ngõ Linh Quang, P. Văn Chương, Q. Đống Đa, tp Hà Nội mới đây bị cơ quan chức năng thu hồi 4 loại sữa do không ghi đúng hạn sử dụng cho sản phẩm. Sự việc đã “gióng lên hồi chuông báo động” cho nhiều doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh thực phẩm, kể cả có hay chưa công bố chất lượng thực phẩm

an-toan-thuc-pham
Nhiều đơn vị kinh doanh thực phẩm bị thu hồi sản phẩm do ghi hạn sử dụng không theo quy định

Ghi hạn sử dụng như thế nào hợp lý?

Để biết cách ghi hạn sử dụng sao cho hợp lý ta cần trả lời câu hỏi Hạn sử dụng là gì?

Hạn sử dụng là gì?

Hạn sử dụng (HSD) được hiểu đơn giản là cam kết của nhà sản xuất với khách hàng về mốc thời gian xác định có thể sử dụng sản phẩm, mà quá thời gian đó thì hàng hóa không được phép lưu thông cũng không được sử dụng nữa. Theo quy định hiện hành các thực phẩm bắt buộc phải ghi rõ HSD như: các loại lương thực, thực phẩm, phụ gia của thực phẩm, mỹ phẩm, dược liệu, thức ăn chăn nuôi, giống cây trồng, phân bón…

Tuy nhiên, việc ghi hạn sử dụng trên nhãn sản phẩm như thế nào cho hợp lý, hợp quy định lại là vấn đề khiến rất nhiều doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thực phẩm băn khoăn. Bởi nếu như ghi hạn ngắn quá thì chưa bán hết sản phẩm, thực phẩm đã được coi là đã hết “date” trong khi sản phẩm vẫn còn rất tốt, vẫn đảm bảo hương vị ngon. Còn nếu như ghi hạn sử dụng quá lâu, dù có thể bán sản phẩm trong thời gian dài để phân phối nhưng không đảm bảo sức khỏe cho người sử dụng cũng như sản phẩm dễ bị ôi thiu, hư hỏng hoặc mất đi vị ngon.

Cách ghi hạn sử dụng

Với các loại thực phẩm chức năng, thực phẩm bổ sung, thực phẩm bảo vệ sức khỏe, thực phẩm dinh dưỡng theo y học, thực phẩm có tăng cường vi chất và thực phẩm dễ bị hư hỏng do vi sinh vật cách ghi theo quy định: Doanh nghiệp cần phải ghi “hạn sử dụng” hoặc “Sử dụng đến ngày” đồng thời không được phép bán ra thị trường khi đã quá thời hạn này.

Với nhóm thực phẩm còn lại: Doanh nghiệp có thể ghi hạn sử dụng an toàn là “Sử dụng tốt nhất trước ngày” áp dụng đối với từng loại thực phẩm khác nhau. 

Lưu ý: 

  • Doanh nghiệp kinh doanh thực phẩm cần lưu ý sau thời điểm ghi trên bao bì thực phẩm đó vẫn được phép lưu hành trên thị trường nếu nhà sản xuất chứng minh được với cơ quan chức năng có thẩm quyền là thực phẩm doanh nghiệp đó an toàn. 
  • Cần thiết phải ghi hạn sử dụng rõ ràng theo một trong hai hình thức: “ Hạn sử dụng” hoặc “ Sử dụng đến ngày”. 
  • Chỉ duy nhất nhà sản xuất thực phẩm mới được điều chỉnh hạn sử dụng (kéo dài hoặc rút ngắn hạn sử dụng). Nếu hạn sử dụng kéo dài tối đã chỉ bằng hạn sử dụng đã quy định lần đầu tiên.
  • Ngoài ra đối với các thực phẩm đóng gói sẵn, doanh nghiệp kinh doanh bắt buộc phải ghi nhãn theo quy định của pháp luật về ghi nhãn thực phẩm với nội dung ghi nhãn phải bảo đảm trung thực, rõ ràng và chính xác.
Ghi hạn sử dụng cho đúng quy định pháp luật cùng Luật Việt Tín
Ghi hạn sử dụng cho đúng quy định pháp luật cùng Luật Việt Tín

Xem thêm: Quy định về ghi hạn sử dụng thực phẩm và cách đọc hiểu về hạn sử dụng

Có thể thấy được việc ghi hạn sử dụng thực phẩm tưởng chừng là vấn đề dễ dàng nhưng điều đó thực tế lại khá phức tạp. Để có thể ghi hạn sử dụng của thực phẩm một cách có lợi nhất cho kinh doanh, Việt Tín sẵn lòng hỗ trợ quý khách hàng trong quá trình tư vấn. Đồng thời chúng tôi cũng cung cấp dịch vụ công bố sản phẩm, công bố thực phẩm cam kết hồ sơ nhanh, vì vậy đừng ngại ngần liên hệ với Việt Tín khi cần được giúp đỡ về pháp lý, thủ tục giấy tờ liên quan nhé!