Chỉ mất 50.000 đồng để xin giấy phép xây dựng tại TP.HCM

0
168

Thủ tục xin cấp phép xây dựng lâu nay vẫn được xem là công đoạn tốn nhiều thời gian nhất và gây nhiều phiền hà. Tuy nhiên, với quy trình mới của UBND TP.HCM vừa mới được ban hành, việc cấp giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ trên địa bàn thành phố chỉ còn mất có 15 ngày với lệ phí chỉ còn 50.000 đồng/giấy phép.

Cụ thể, theo quy trình của dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 về cấp giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ, trong thời gian không quá 15 ngày, kể từ ngày được cấp biên nhận trực tuyến (trừ những ngày nghỉ lễ, tết), UBND quận huyện phải giải quyết, cấp giấy phép xây dựng qua mạng cho chủ đầu tư. Lệ phí cấp giấy phép xây dựng qua mạng đối với nhà ở riêng lẻ là 50.000 đồng/giấy phép.

Chỉ mất 50.000 đồng để xin giấy phép xây dựng tại TP.HCM

Việc cấp giấy phép xây dựng qua mạng internet nhằm cung cấp thêm những tiện ích cho người dân được lựa chọn, chứ không phải là một phương thức thay thế hoàn toàn cho cách làm lâu nay.

Theo UBND TP.HCM, người dân có thể lựa chọn một trong 2 hình thức giải quyết thủ tục xin cấp phép xây dựng cho mình: Hoặc ngồi tại nhà, điền các thông tin cần thiết và gửi cùng với các giấy tờ kèm theo qua mạng hoặc có thể đến trực tiếp bộ phận tiếp nhận hồ sơ của UBND quận để nộp như thường lệ.

Ngoài ra, từ 01/07, người dân và doanh nghiệp tại TP.HCM sẽ thuận lợi hơn trong việc xin cấp giấy phép xây dựng bởi Sở Xây dựng TP.HCM sẽ áp dụng thí điểm liên thông điện tử trong công việc cấp giấy phép xây dựng.

Theo quy trình thí điểm này, Sở Xây dựng TP.HCM sẽ gom 3 quy trình gồm: Thiết kế cơ sở, thiết kế xây dựng, cấp giấy phép xây dựng thành 1, thực hiện chế độ một cửa liên thông.

Quy trình được rút ngắn này sẽ giảm thời gian cấp giấy phép xây dựng cho những dự án thuộc thẩm quyền Sở Xây dựng từ 133 ngày xuống chỉ còn 42 ngày.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here