Chính phủ quyết giúp doanh nghiệp bằng cách giảm chi phí

Trong phiên họp thường kỳ của chính phủ diễn ra vào buổi chiều ngày hôm qua 03/08, Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng chính phủ Mai Tiến Dũng đã truyền đạt ý kiến của Thủ tướng rằng, Thủ tướng nhận xét rằng xu hướng phát triển kinh tế – xã hội của nước ta trong 07 tháng đầu năm là rất tích cực và khá rõ nét. Đặc biệt là chúng ta tiếp tục kiểm soát được lạm phát, tín dụng tăng mạnh, định hướng vào các lĩnh vực quan trọng sản xuất, kinh doanh, xuất nhập khẩu, lãi xuất ngân hàng đã giảm 0,5%.

Song song với đó là thị trường chứng khoán của nước ta cũng đã đạt được điểm cao nhất trong vòng 9 năm trở lại đây, xuất nhập khẩu tăng mạnh gần 19%, thu ngân sách nhà nước cũng đạt mức khá trên 53 tỉnh, thành phố và vượt thu so với cùng kỳ năm trước, giải ngân nguồn vốn đầu tư công cũng tăng 1,8 lần so với tháng trước. Nguồn vốn đầu tư vào thị trường cũng tăng mạnh, nhất là nguồn vốn đầu tư từ nước ngoài (FDI) tăng mạnh. Có tới 73.000 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới và 17.000 doanh nghiệp quay trở lại hoạt động trong 07 tháng đầu năm,… Về xã hội, nhà nước tiếp tục chú trọng công tác an sinh xã hội, xóa đói giảm nghèo. Làm tốt công tác đền ơn đáp nghĩa nhân kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh – Liệt sĩ. Tổ chức tốt kỳ thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển vòa đại học, cao đẳng,…

Tuy nhiên, chính phủ cũng nhìn nhận vẫn còn tồn tại một số vẫn đề bất cập, như trong ngành công nghiệp chế tạo tăng trưởng nhưng công nghệ khai khoáng vẫn bị giảm sâu. Sản xuất kinh doanh vẫn gặp nhiều khó khăn khi mà vẫn còn tới 43.000 doanh nghiệp xin ngừng hoạt động. Một số chi phí còn quá cao gây khó khăn cho các doanh nghiệp, nhất là chi phí vận tải. Giải ngân tăng nhưng vẫn chưa đạt được yêu cầu như dự toán khi mới chỉ đạt được 38,5% trong vòng 07 tháng, không kiểm soát được dịch sốt xuất huyết, dịch đã lan rộng với hơn 60.000 người mắc, trong đó có gần 50.000 người đã phải nhập viện và đặc biệt là đã có 17 người tử vong. Mới nhất là vụ sạt lở do mưa lũ tại Yên Bái đã khiến cho 15 người chết và mất tích, gây thiệt hạng chục tỷ đồng.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cũng cho biết, Chính phủ sẽ tiến hành bàn về việc giảm chi phí cho các doanh nghiệp, cả chính thưc và không chính thức. Các giải pháp như giảm phí BOT, phí hạ tầng dịch vụ, khu vực bến cảng,… Thủ tướng đã giao nhiệm vụ cho Bộ kế hoặc – Đầu tư tiến hành rà soát toàn bộ các thủ tục có liên quan tới giấy phép đầu tư, đất đai, xây dựng để tháo gỡ, giảm bớt chi phí cho các doanh nghiệp.

Đang xem xét tài sản của bà Thoa

Trả lời câu hỏi của báo chí trong cuộc họp, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết thêm rắng, ủy ban kiểm tra trung ương đã tiến hành họp và đề nghị miễn nhiệm chức vụ đối với Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa, nếu Ban bí thư đồng ý với đề xuất này của Ủy ban kiểm tra trung ương, Bộ nội vụ, cơ quan được Thủ tướng giao nhiệm vụ sẽ tiến hành xử lý theo hướng đó. Theo ông Dũng, ngày 31/07, Ban cá sự Đảng Chính phủ đã nhận được của Ban cán sự Đảng Bộ công thương về đơn xin thôi việc của bà Thoa. Tuy nhiên, theo luật Công chức và Nghị định số 46/2010/NĐ-CP, cán bộ đang trong quá trình bị điều tra, xem xét kỷ luật thì sẽ không được chấp nhận thôi việc. Còn đối với vấn đề về tài sản, nếu không có vi phạm pháp luật, được hình thành chính đáng thì tất nhiên nhà nhước sẽ không thu hồi.

Còn về vấn đề xử phạt người mua xe thế chấp bản chính giấy đăng ký xe với ngân hàng, không có giấy tờ gốc khi tham gia giao thông, Phó thống đốc ngân hàng nhà nước cho biết, Bộ công an, Bộ tư pháp và ngân hàng nhà nước đã có báo cáo về vấn đề này. Theo quy định của pháp luật, khi thế chấp tì bên thực hiện thế chấp được quyền nắm giấy tờ tài sản, trong khi bộ luật san sự lại quy định bên nhận thế chấp có quyền nắm giữ giấy tờ, nếu có trong thỏa thuận vay mượn giữa hai bên.

Ngân hàng nhà nươc cũng đã nhận được các phản ánh từ phía các ngân hàng nếu mà bên thực hiện thế chấp được giữ giấy tờ gốc thì có thể phát sinh chuyện cầm đồ, ngân hàng khó lòng mà kiểm soát được, nợ xấu sẽ phát sinh. Do đó, có văn bản gửi các bộ đề xuất người điều khiển phương tiện được dùng bản sao có xác nhận từ phía các tổ chức tín dụng để không bị xử phạt. Trả lời thêm về vấn đề này, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết, Thủ tướng đã chỉ đạo giao cho bộ tư pháp tiến hành rà soát theo hướng tạo thuận lợi cho người dân và các doanh nghiệp.