Chính phủ yếu cầu làm rõ việc doanh nghiệp “Khai tử” tăng cao

0
27

Văn phòng Chính phủ đã có văn bản gửi cho Bộ Kế hoạch và Đầu tư về việc xử lý hiện tượng thành lập doanh nghiệp nhiều nhưng cũng bị “khai tử” nhiều mà báo chí đã đưa tin phản ánh trong những tháng qua với nguyên nhân vì điều kiện kinh doanh gây khó khăn cộng với quyền hành xử của các cơ quan thực thi, tạo ra chi phí quá lớn khiến cho các doanh nghiệp nhỏ không thể vượt qua,…

Thực hiện theo Quy chế làm việc mà Chính phủ đã ban hành và kèm theo Nghị định số 138/2016/NĐ-CP ban hành từ ngày 01/10/2016 của Chính phủ, Văn phòng Chính phủ đã chuyển thông tin và nội dung của các bài báo nói tới vấn đề nêu trên đến Bộ Kế hoạch và Đầu tư để xem xét, xử lý, và báo cáo Thủ tướng Chính phủ về đối những vấn đề vượt thẩm quyền gây khó dễ cho các doanh nghiệp.

Theo phản ánh từ phí doanh nghiệp và báo chí, hiện nay cứ mỗi ngành, nghề kinh doanh lại có tới hàng trăm điều kiện con khác nhau, can thiệp quá sâu và gây ảnh hưởng trực tiếp tới quyền tự do kinh doanh, những điều kiện con này giống như những “quả bom nổ chậm” âm thầm “giết chết” doanh nghiệp.

Chính phủ yếu cầu làm rõ việc doanh nghiệp “Khai tử” tăng cao

Phát biểu về vấn đề này, ông Trần Hữu Huỳnh, Chủ tịch Trung tâm trọng tài quốc tế Việt Nam cho biết: “Tôi đã tham gia vào cuộc chiến chống giấy phép con từ khi mái tóc của tôi còn xanh, nhưng nay tóc tôi đã bạc mà vẫn phải tiếp tục và ra sức với cuộc chiến này vì vẫn chưa biết đến bao giờ có hồi kết”.

Còn theo ông Nguyễn Quang Vinh (đại diện Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế trung ương – CIEM), hiện tượng thành lập doanh nghiệp nhiều nhưng cũng bị “khai tử” nhiều trong thời gian qua có nguyên nhân từ việc điều kiện kinh doanh không hợp lý, gây khó khăn cho doanh nghiệp và quyền hành xử của cơ quan thực thi, cố tình tạo ra chi phí lớn khiến doanh nghiệp không thể vượt qua.

Thường thì các doanh nghiệp mới áp dụng công nghệ cao vào sản xuất nhưng họ lại không tham gia được vào thị trường, trong khi đó doanh nghiệp đã bước qua được các “rào cản” thì vẫn hoạt động với công nghệ cũ. Đây chính là những nguyên nhân khiến cho năng suất lao động của các doanh nghiệp không được cải thiện.

Theo ông Vinh, Chính phủ cần thành lập nhóm chuyên trách từ cấp Trung ương về việc quản lý đăng ký kinh doanh mới có thể cải cách được vì công việc này gặp rất nhiều khó khăn và cản trở.

Báo cáo từ Tổng cục Thống kê cho biết, trong vòng 06 tháng đầu năm 2017, cả nước đã có 61.276 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới, với tổng số vốn đăng ký thành lập là 596.200 tỷ đồng, tăng 12,4% về số thành lập doanh nghiệp và tăng 39,4% về số vốn đăng ký thành lập doanh nghiệp so với cùng kỳ năm 2017.

Bên cạnh đó, số doanh nghiệp hoàn tất thủ tục giải thể công ty trong 06 tháng đầu năm nay là 5.443 doanh nghiệp, giảm 1,2% so với cùng kỳ năm 2016.

Số doanh nghiệp xin tạm ngừng hoạt động trong 06 tháng đầu năm tăng là 37.907 doanh nghiệp, tăng 21,8% so với cùng kỳ năm trước. Con số này bao gồm cả 14.377 doanh nghiệp đăng ký tạm ngừng kinh doanh có thời hạn, tăng 17,8% và 23.530 doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động không đăng ký hoặc chờ làm thủ tục giải giải thể công ty, tăng 24,4% so với năm trước.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here