Chính quyền khuyến khích hộ kinh doanh thành lập doanh nghiệp

Chính quyền khuyến khích hộ kinh doanh “lên đời” doanh nghiệp

Với mục tiêu trong năm 2017 có 20 nghìn doanh nghiệp được thành lập trên cơ sở chuyển đổi hộ kinh doanh cá thể ở thành phố Hồ Chí Minh, chính vì thế chính quyền thành phố Hồ Chí Minh đã có  nhiều giải pháp hỗ trợ làm thủ tục thành lập doanh nghiệp cho các hộ kinh doanh, không ép buộc làm khó mà tập trung vào hiệu quả, chất lượng, bền vững.

Hộ kinh doanh còn băn khoăn

Nhiều hộ kinh doanh muốn mở công ty riêng để mở rộng thêm hoạt động kinh doanh. Ví dụ như chị Ngọc Quyên đang có cửa hàng tiện lợi Kmart ở phường Phước Long B, quận 9 cho biết muốn chuyển đổi thành doanh nghiệp vì có nhiều lần khách mua số lượng lớn yêu cầu có hóa đơn đỏ nhưng do không phải công ty nên chị không đáp ứng được. Tuy nhiên chị băn khoăn về chính sách thuế, thủ tục khai báo thuế bởi mức thuế sẽ đẩy lên khá cao và chị không biết nếu chị thành lập doanh nghiệp thì có được nhà nước hỗ trợ gì không?

Một số hộ kinh doanh khác lại quan tâm tới chi phí phải bỏ ra khi đăng ký thành lập công ty như thuê nhân sự làm kế toán, thuê đại lý thuế, làm thủ tục. Nhiều hộ kinh doanh cá thể ngập ngừng thành lập doanh nghiệp vì sợ mất thương hiệu, không biết thành lập công ty như thế nào, làm thủ tục ra sao, lỡ không xin được giấy phép thành lập thì lại gặp khó khăn, trở ngại trong kinh doanh. Có hộ kinh doanh thực phẩm nhất định không chịu lên doanh nghiệp vì không đăng ký được tên doanh nghiệp y như tên hộ kinh doanh vốn có, sợ mất đi lượng khách quen thuộc.

Chính quyền khuyến khích hộ kinh doanh thành lập doanh nghiệp

Lợi ích khi chuyển đổi lên doanh nghiệp

Theo Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế trung ương-ông Phan Đức Hiếu cho hay, khi chính thức hóa hoạt động kinh doanh thì người kinh doanh có nhiều lợi ích. Hộ kinh doanh phát triển thành doanh nghiệp sẽ nâng cao chất lượng lao động, an toàn ổn định hơn, công bằng trong thực hiện nghĩa vụ thuế, giải quyết tình trạng kinh tế tiền mặt, lành mạnh hóa hoạt động kinh tế. Chuyển đổi lên doanh nghiệp giúp sử dụng hiệu quả nguồn vốn, tính dụng, tài nguyên.

Hơn nữa, mới đây thông tư 39 quy định về hoạt động vay vốn của tổ chức tín dụng do Ngân hàng nhà nước ban hành cho thấy, chủ thể vay vốn chỉ bao gồm cá nhân, pháp nhân. Điều đó có nghĩa là những tổ chức không có đủ tư cách pháp nhân không vay vốn được như hộ gia đình, hộ kinh doanh, tổ hợp tác. Cá nhân sẽ vay vốn cho nhu cầu sử dụng vốn của hộ kinh doanh, doanh nghiệp tư nhân do cá nhân đó là chủ hộ kinh doanh, chủ doanh nghiệp tư nhân. Vì vậy, hộ kinh doanh chuyển đổi lên doanh nghiệp là hoàn toàn có lợi.

Chính quyền tạo điều kiện chuyển đổi doanh nghiệp

Lãnh đạo thành phố Hồ Chí Minh khẳng định sẽ tạo môi trường thuận lợi cho các hình thức kinh doanh, không ép buộc mà chỉ khuyến khích hộ kinh doanh cá thể thành lập doanh nghiệp. Các quận – huyện được lãnh đạo thành phố chỉ định tổ chức tổ công tác vận động hộ kinh doanh đủ điều kiện chuyển đổi thành doanh nghiệp, hỗ trợ thủ tục đăng ký thành lập công ty và lệ phí cho các hộ kinh doanh đăng ký thành lập doanh nghiệp, giấy phép kinh doanh có điều kiện lần đầu; hỗ trợ các vấn đề về thuế cho doanh nghiệp mới thành lập hay chuyển đổi từ hộ kinh doanh lên doanh nghiệp.

Đại diện Sở KH-ĐT cho biết sẽ tham mưu cho UBND thành phố Hồ Chí Minh có chính sách hỗ trợ, tư vấn thủ tục thành lập doanh nghiệp tốt nhất cho các hộ kinh doanh muốn chuyển đổi lên doanh nghiệp cộng thêm các chính sách chương trình hỗ trợ theo nhu cầu của doanh nghiệp cùng hệ thống thông tin hỗ trợ. Ngân sách của thành phố Hồ Chí Minh tính toán cân đối sử dụng hiệu quả nguồn vốn ngân sách, dồn vốn ưu tiên 7 chương trình đột phá để hoàn thành chỉ tiêu trong năm 2017 có 20 nghìn doanh nghiệp được thành lập trên cơ sở chuyển đổi hộ kinh doanh cá thể ở thành phố Hồ Chí Minh.

 

guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận