Chuẩn bị diễn ra cuộc họp ủy ban hỗn hợp kinh tế Việt Nam – Thổ Nhĩ Kỳ

0
38

Đại sứ của Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ ông Phạm Anh Tuấn đã có cuộc gặp gỡ và làm việc với ông Mehmet Muezzinoglu, Bộ trưởng Bộ Lao động và An sinh xã hội kiêm Chủ tịch phân ban Ủy ban hỗn hợp kinh tế thương mại Thổ Nhĩ Kỳ – Việt Nam vào ngày 08/6/2017 vừa qua. Cuộc gặp gỡ và làm việc nhằm trao đổi và bàn về việc tăng cường thúc đẩy quan hệ ngoại giao giữa 02 nước và chuẩn bị cho cuộc họp Ủy ban hỗn hợp kinh tế thương mại Việt Nam – Thổ Nhĩ Kỳ lần thứ 07 dự kiến sẽ được tổ chức tại Hà Nội trong thời gian tới.

Chuẩn bị diễn ra cuộc họp ủy ban hỗn hợp kinh tế Việt Nam – Thổ Nhĩ Kỳ

Tại cuộc gặp mặt, Đại sứ Phạm Anh Tuấn đã bày tỏ sự vui mừng với mối quan hệ giữa 02 nước ngày càng được củng cố, phát triển kể từ sau cuộc họp Ủy ban hỗn hợp lần thứ 06 tại Ankara (tháng 01/2014). Trong thời gian đó, quan hệ hợp tác kinh tế giữa 02 nước có nhiều bước phát triển tích cực. Một số hiệp định hợp tác song phương đã được ký kết (để tránh việc đánh thuế 02 lần; hợp tác vận tải biển; hợp tác hàng không) đã được 02 bên phê chuẩn; đã có nhiều doanh nghiệp lớn của Thổ Nhĩ Kỳ đến Việt Nam để tìm hiểu môi trường đầu tư và xúc tiến thương mại; hãng Hàng không Thổ Nhĩ Kỳ đã mở đường bay trực tiếp từ Istanbul đến Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh.

Đại sứ Phạm Anh Tuấn bày tỏ mong muốn 02 bên sẽ tiếp tục tăng cường trao đổi, tìm biện pháp nhằm nâng cao hơn nữa kim ngạch buôn bán, trong đó có việc tháo gỡ những biện pháp phòng vệ thương mại mà phía Thổ Nhĩ Kỳ đang áp dụng đối với hàng hóa xuất khẩu từ Việt Nam; mặt khác, đề nghị Thổ Nhĩ Kỳ tích cực xem xét sớm công nhận quy chế kinh tế thị trường của Việt Nam.

Bộ trưởng Mehmet Muezzinoglu đánh giá cao vai trò của Việt Nam trong ASEAN và cho rằng với nền kinh tế phát triển năng động như hiện nay của Việt Nam sẽ đóng góp quan trọng vào công việc thúc đẩy kinh tế khu vực ASEAN. Ông hy vọng 02 bên sẽ khắc phục được mọi trở ngại về khoảng cách địa lý và thực hiện các chuyến thăm cấp cao trong thời gian tới.

Ông Muezzinoglu cho biết thêm vụ đảo chính tháng 07/2016 đã gây thiệt hại rất lớn về mọi mặt cho Thổ Nhĩ Kỳ, trong đó có thiệt hại về kinh tế; mong phía Việt Nam chia sẻ những khó khăn này với Thổ Nhĩ Kỳ để 02 bên cùng nhau thúc đẩy mỗi quan hệ, nâng cao kim ngạch buôn bán lên mức cao hơn trong những năm tới đây, đồng thời sẽ khắc phục tình trạng mất cân bằng lớn trong quan hệ thương mại mà Thổ Nhĩ Kỳ chủ yếu là bên nhập siêu.

Ông Muezzinoglu còn bày tỏ hy vọng các nội dung trao đổi thực chất tại cuộc họp Ủy ban hỗn hợp lần thứ 07 sắp tới diễn ra tại Hà Nội sẽ góp phần tích cực thúc đẩy quan hệ kinh tế, thương mại giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Việt Nam tiếp tục phát triển và đi lên.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here