Có thêm hai doanh nghiệp kinh doanh đa cấp chấm dứt hoạt động

0
23

Cục quản lý cạnh tranh – Bộ Công thương Việt Nam vừa ra thông báo chấm dứt hoạt động kinh doanh đa cấp của hai đơn vị có trụ sở chính tại Hà Nội. Đó là Công ty TNHH Zija Quốc tế và Công ty CP Zogo.

Công ty TNHH Zija Quốc tế là công ty hoạt động bán hàng đa cấp tại trụ sở chính số 17 – Thụy Khuê – Quận Tây Hồ – Hà Nội. Người đại diện pháp Luật của Zija là bà Nguyễn Thanh Thủy và Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh số 038/QLCT-GCN do Cục Quản lý cạnh tranh thuộc Bộ Công thương cấp lần đầu vào ngày 23/6/2015.

Cục Quản lý cạnh tranh cho biết, Công ty TNHH Zija Quốc tế chấm dứt hoạt động kinh doanh đa cấp bởi từ khi thành lập công ty tới nay kinh doanh không mang lại hiệu quả.
Cũng cùng thời điểm này, Cục Quản lý cạnh tranh lại tiếp tục thông báo chấm dứt hoạt động bán hàng đa cấp và đề nghị rút tiền ký quỹ của Công ty CP Zogo. Công ty này có trụ sở chính tại 184 Thái Thịnh – Quận Đống Đa – Hà Nội. Người đại diện pháp luật của Zogo là ông Nguyễn Thanh Phong và Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh số 051/QLCT – GCN do Cục Quản lý cạnh tranh cấp lần đầu vào ngày 17/8/2015 và sửa đổi bổi sung lần đầu tiên vào ngày 21/10/2015. Đơn vị này đã chính thức chấm dứt hoạt động trên phạm vi toàn quốc vào ngày 15/7/2016.

Có thêm hai doanh nghiệp kinh doanh đa cấp chấm dứt hoạt động

Để hoàn thành các thủ tục chấm dứt hoạt động, Cục Quản lý cạnh tranh đã đề nghị các doanh nghiệp đa cấp thực hiện theo quy định của pháp luật về hoàn thành nghĩa vụ đối với người tham gia bán hàng đa cấp. Cục cũng khuyến cáo nếu có bất kỳ khiếu nại nào về việc doanh nghiệp chưa hoàn thành nghĩa vụ thì có thể gửi lên Cục để giải quyết theo quy định pháp luật.
Theo đó Công ty Zogo đã có 8 người tham gia bán hàng đa cấp gửi đơn khiếu nại lên Cục và tới nay. Theo Cục Quản lý cạnh tranh, trong thời hạn 30 ngày tính từ ngày Cục đăng thông báo này, 8 người khiếu nại có quyền báo đến cục về vấn đề công ty chưa hoàn thành các nghĩa vụ. Nếu không có thông báo nào gửi tới Cục trong thời hạn 30 ngày thì Công ty CP Zogo được coi là hoàn thành nghĩa vụ.

Theo thống kê của Cục Quản lý cạnh tranh, đầu năm 2016 tại Việt Nam có 67 doanh nghiệp kinh doanh đa cấp nhưng đến cuối tháng 3/2017 thì chỉ còn 37 doanh nghiệp. Trong số 30 doanh nghiệp chấm dứt hoạt động này thì có tới 15 DN bị thu hồi Giấy chứng nhận kinh doanh, 12 DN chủ động chấm dứt kinh doanh và 3 DN tạm ngừng hoạt động.

Còn lại 37 doanh nghiệp đang hoạt động thì theo báo cáo, tổng lượng người tham gia bán hàng đã cấp đến cuối năm 2016 vừa qua chỉ còn 637.637 người (giảm 25% so với cuối năm 2015). Điều đáng chú ý hơn cả đó là tổng doanh thu bán hàng đa cấp năm 2016 chỉ đạt khoảng 7.800 tỷ đồng (giảm 2,5% so với năm 2015). Và doanh thu đó chủ yếu đến từ thực phẩm chức năng (59%) và mỹ phẩm (24%). Còn lại là đồ gia dụng, quần áo thời trang, các thiết bị máy móc và các mặt hàng khác.

Cục Quản lý cạnh tranh còn cho biết, tổng số hoa hồng cũng như lợi ích kinh tế mà các doanh nghiệp kinh doanh đa cấp chi trả cho người tham gia bán hàng đa cấp đạt 2.400 tỷ đồng, chiếm 31% tổng doanh thu toàn ngành. Trong 2.400 tỷ đồng đó, có 44 tỷ đồng là giá trị khuyến mại quy đổi thành tiền.

Tuy vậy lợi nhuận sau thuế toàn ngành chỉ đạt 177 tỷ (2,2% tổng doanh thu) và trong số 37 doanh nghiệp thực hiện báo cáo thì chỉ có 11 doanh nghiệp đạt lợi nhuận dương. Trong khi đó số thuế nộp cho ngân sách nhà nước năm vừa qua đạt 881 tỷ đồng.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here