Vấn nạn công ty ma hiện nay

Lợi dụng những lỗ hổng trong hệ thống pháp luật nước ta, nhiều cá nhân, tổ chức đã lập ra các công ty ma để trục lợi cá nhân. Đặc biệt trong hoạt động quá cảnh hàng hóa. Hành vi vi phạm pháp luật này đã tác động rất lớn đến hoạt động quản lý và phát triển kinh tế nước ta. 

Bài viết dưới đây, dưới cái nhìn khách quan nhất. Luật Việt Tín chúng tôi sẽ khái quát vấn nạn công ty ma trên thị trường nước ta hiện nay.

Công ty ma là gì?

Công ty ma là những doanh nghiệp đã tiến hành các thủ tục về đăng ký thành lập doanh nghiệp, được cơ quan đăng ký kinh doanh cấp giấy chứng nhận nhưng không tiến hành hoạt động sản xuất kinh doanh. Các công ty này thông thường chỉ thực hiện các giao dịch bất hợp pháp hoặc buôn bán hóa đơn nhằm thu lợi. 

Hành vi phổ biến nhất của các công ty này là tiến hành giao dịch “hợp đồng ma”. Những giao dịch này được các công ty ma sử dụng hóa đơn không rõ thông tin nhằm lừa bịp khách hàng, nhân viên. 

Hợp đồng ma “chiêu trò” tinh vi của công ty ma

Dưới danh nghĩa là một doanh nghiệp hoạt động hợp pháp, công ty ma được thành lập để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Các công ty này lợi dụng niềm tin của khách hàng, những người kém hiểu biết trong xã hội nhằm trục lợi. Thủ đoạn thực hiện hành vi này rất tinh vi. 

Thực trạng công ty ma hiện nay

Công ty ma xuất hiện ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Tuy nhiên tập trung chủ yếu vào các ngành nghề kinh doanh thuộc lĩnh vực thương mại, dịch vụ không yêu cầu vốn pháp định hoặc không yêu cầu chứng chỉ hành nghề.

Những công ty ma được thành lập có tổ chức, thủ đoạn tinh vi hơn rất nhiều so với trước đây. Có những doanh nghiệp phát triển thành dây chuyên lên đến hàng chục công ty dưới nhiều tên gọi khác nhau. 

Đặc biệt, hoạt động quá cảnh hàng hóa rất dễ bị các doanh nghiệp lợi dụng lách luật. Qua các hình thức tinh vi như: tuồn các loại hàng hóa nhập lậu, kém chất lượng, đồ giả,… vào trong nước. 

Tổng cục Hải quan cũng cho biết có không ít doanh nghiệp lợi dụng hoạt động xuất nhập khẩu này để thực các hiện hành vi vi phạm pháp luật. Đặc biệt, trong thời gian vừa qua rất nhiều doanh nghiệp buôn bán, vận chuyển quá cảnh trái phép tại nước ta. Cơ quan công an đã triệt phá rất nhiều đường dây mua bán trái phép bắt nguồn từ công ty ma. 

Sai lầm mà các công ty nhỏ & vừa thường gặp khi tuyển nhân sự
Ảnh minh họa: rất nhiều công ty ma biến tướng

Hoạt động bất hợp pháp của các công ty ma đã gây ra tình trạng trốn thuế, lừa đảo, gây rối trật tự an toàn xã hội. Nhà nước ta cần phải có những biện pháp xử lý để ngăn chặn kịp thời.   

Giải pháp khắc phục vấn nạn công ty ma

Trước ảnh hưởng tiêu cực từ hoạt động vi phạm pháp luật của công ty ma, nhà nước ta cần phải có những biện pháp nhằm ngay chặn kịp thời. Cụ thể các biện pháp như sau:

  • Thắt chặt thủ tục thành lập doanh nghiệp, đặt ra các tiêu chí cụ thể về vốn, nộp thuế,… 
  • Xây dựng hệ thống tổ chức quản lý thị trường đồng bộ, thống nhất, phải thường xuyên kiểm tra, khảo sát thị trường kinh doanh.
  • Thực hiện hoạt động giáo dục nâng cao trình độ hiểu biết của người dân. Đồng thời thường xuyên cập nhật công bố các hành vi phạm tội, tuyên truyền ý thức cho người dân để tránh bị lừa đảo

Đồng thời, các cá nhân cũng phải tự cảnh giác, trang bị những kiến thức cần thiết để không bị lợi dụng, lừa đảo. 

Dấu hiệu nhận biết công ty ma 

Loại hình doanh nghiệp: Các công ty ma thường ẩn mình dưới cái mác công ty TNHH hoặc doanh nghiệp tư nhân. Bởi thực tế, loại hình công ty TNHH có tính hữu hạn trong phạm vi chịu trách nhiệm. Họ chỉ phải chịu trách nhiệm về các khoản nợ của công ty trong phạm vi phần vốn góp của mình. Còn đối với loại hình doanh nghiệp tư nhân, thủ tục thành lập công ty sẽ dễ dàng thực hiện hơn.

– Trụ sở giao dịch, làm việc: Công ty ma thường xuyên thay đổi trụ sở làm việc để tránh sự kiểm tra của các cơ quan chức năng. 

– Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp: Chủ yếu là những người thiếu hiểu biết, dễ bị lợi dụng như: học sinh, sinh viên, người lao động trình độ thấp, người bán hàng,…. 

– Phương thức giao dịch: Chủ yếu giao dịch trực tiếp, thanh toán bằng tiền mặt. Thời gian giữa các lần mua hóa đơn nhanh chỉ trong khoảng 5-10 ngày với tần suất dày.

– Nộp thuế: Khoản thuế kê khai lớn nhưng thực tế nộp rất ít. Thuế GTGT đầu ra nhỏ hơn đầu vào nhưng không xin hoàn thuế.

– Hoạt động kinh doanh: Công ty ma thông thường sẽ ủy quyền cho người tiến hành các hoạt động giao dịch. Đồng thời công ty thường xuyên xin ngừng hoạt động kinh doanh.

Ảnh minh họa: Công ty ma

Công ty ma hiện vẫn đang hoành hành trên thị trường nước ta. Do đó, mọi người cần phải trang bị cho mình những hiểu biết tránh trường hợp bị dụ dỗ, lừa đảo.

Trên đây là những thông tin pháp luật mà Việt Tín cung cấp cho các bạn. Mọi thắc mắc cần được giải đáp về thành lập doanh nghiệp vui lòng liên hệ ngay cho chúng tôi. 

Xem thêm: Dịch vụ thành lập công ty trọn gói 100% – Uy tín, giá rẻ, nhanh chóng