Có hàng chục công ty ma được thành lập để lách luật quá cảnh hàng hóa

0
35

Quá cảnh hàng hóa – hoạt động dễ bị lợi dụng để trục lợi

Quá cảnh hàng hóa được xem là một hình thức phổ biến nhất trong vận tải hàng hóa quốc tế. Là phương thức nhằm giúp cho các hàng hóa được vận chuyển và lưu thông một cách dễ dàng, thuận tiện hơn giữa các quốc gia trên thế giới với nhau. Đặc biệt, thuận lợi cho những đất nước sở hữu đường bờ biển dài, có những cảng biển nước sâu được được chọn làm địa điểm trung chuyển các loại hàng hóa quan trọng trong khu vực và trên hệ thống vận tải biển quốc tế như của Việt Nam. Hoạt động thực hiện các thủ tục quá cảnh hàng hóa vào Việt Nam được áp dụng theo đúng với những hiệp định, điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên như các: Hiệp định quá cảnh giữa Việt Nam với Lào, Campuchia, Trung Quốc và Thông tư hướng dẫn các hiệp định này; Công ước Kyoto sửa đổi năm 2006.

Để tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động quá cảnh hàng hóa những vẫn đảm bảo được công tác quản lý, đáp ứng thông lệ quốc tế, Việt Nam đã tiến hành ban hành hệ thống văn bản tương đối đầy đủ, thống nhất để đưa ra các quy định chung về hoạt động thực hiện quá cảnh hàng hóa như Luật Thương mại, Luật Hải quan, Nghị định số 08/2015/NĐ-CP, Nghị định số 187/2013/NĐ-CP… Ngành Hải quan đang từng bước, chủ động thực hiện các cải cách làm thủ tục hành chính hiện đại hoá hải quan, áp dụng thông quan điện tử nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp có hoạt động kinh doanh xuất nhập khẩu.

Có hàng chục công ty ma được thành lập để lách luật quá cảnh hàng hóa

Tuy nhiên, trong thực tế thì, hoạt động quá cảnh hàng hóa rất dễ bị các doanh nghiệp lợi dụng lách luật, tuồn các loại hàng hóa nhập lậu, kém chất lượng, đồ giả,… vào trong nước. Tổng cục Hải quan cũng cho biết thêm, bên cạnh rất nhiều các doanh nghiệp chấp hành tốt pháp luật, tuân thủ đúng tất cả các thông lệ quốc tế về việc thực hiện quá cảnh, trung chuyển hàng hóa, cũng có không ít doanh nghiệp lợi dụng hoạt động xuất nhập khẩu này để thực các hiện hành vi vi phạm pháp luật.

Trước những nghi vấn đối với hiện tượng lợi dụng việc quá cảnh để tuần lậu hàng hóa vào nội địa, Tổng cục Hải quan đã tiến hành triển khai một cách đồng bộ và quyết liệt hàng loạt các giải pháp khác nhau để chủ động đấu tranh phòng, chống các hành vi sai phạm. Tổng cục Hải Quan đó, đã ban hành hàng loạt các văn bản như: Công văn 3216/TCHQ-GSQL ngày 19/4/02016; Công văn 7900/TCHQ-GSQL ban hành ngày 16/08/2016… để đưa ra các chỉ đạo cho các Cục Hải quan địa phương tăng cường cường công tác quản lý, thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật, quy trình của Ngành trong quá trình thực hiện thủ tục đặc biệt với hàng hóa xuất nhập khẩu bằng loại hình quá cảnh.

Tổng cục Hải quan cũng phải thường xuyên tiến hành thực hiện rà soát, bổ sung, hoàn thiện hệ thống thông quan điện tử sao cho phù hợp với thực tiễn quản lý của Việt Nam nhằm hạn chế những thiếu sót mà các đối tượng có thể lợi dụng.

Từ năm 2015 đến nay, Tổng cục Hải quan đã chủ động tiến hành thực hiện nhiều kế hoạch và đưa ra chỉ đạo lực lượng Kiểm soát hải quan và phối hợp cùng với các lực lượng chức năng đấu tranh, kiểm soát hàng hóa thuộc loại hình quá cảnh, trung chuyển.

Phát hiện hàng chục doanh nghiệp “ma” lách luật

Từ việc chủ động thực hiện thanh, kiểm tra, Trong năm 2015 Tổng cục Hải quan đã phát 213 container của 56 doanh nghiệp vận chuyển thực hiện quá cảnh tại cảng Cát Lái – Tp. HCM (cửa khẩu nơi đi) thực hiện trung chuyển bằng đường bộ, sau đó xuất đi sang bên Campuchia (cửa khẩu nơi đến), tuy nhiên, số container trên đã được các doanh nghiệp này vận chuyển khỏi cảng Cát Lái nhưng lại không được đưa đến cửa khẩu xuất theo quy định.

Liên quan tới vụ việc này, hôm qua ngày 01/08/2017, Tổng cục Hải quan đã cho biết và xác định rằng ngoài nguyên nhân từ một số công chức thừa hành tại Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực I – Cục Hải quan TP.HCM đã không thực hiện đúng quy trình nghiệp vụ, thì lại có những nguyên nhân rất quan trọng là: Các đối tượng đã lợi dụng việc thuận lợi trong khâu cấp giấy phép đăng ký kinh doanh và khâu quản lý sau khi cấp giấy phép để thực hiện các hoạt động buôn lậu (qua xác minh từ phía cơ quan Hải quan thì 56 doanh nghiệp là chủ của 213 container nêu trên đều đã ngừng hoạt động hoặc là không có trụ sở chính tại địa chỉ như đã đăng ký).

Cũng theo thông tin của Tổng cục Hải quan, Tổng cục Hải quan đã, đang tiến hành thực hiện phối hợp với cơ quan cảnh sát điều tra, các đơn vị thuộc Tổng cục An ninh – Bộ Công an và Công an TP.HCM để khám xét, điều tra 213 container và 56 doanh nghiệp vi phạm trên.

Tổng cục Hải quan cũng đã tiến hành chỉ đạo Cục Hải quan TP.HCM cần phải xem xét, xử lý nghiêm túc và kịp thời những công chức có hành vi sai phạm, đồng thời kiến nghị chấn chỉnh khâu cấp giấy phép và tăng cường công tác quản lý sau khi cấp giấy phép thành lập công ty đối với các doanh nghiệp của các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương.

Có hàng chục công ty ma được thành lập để lách luật quá cảnh hàng hóa
Đánh giá bài viết

TƯ VẤN MIỄN PHÍ GỌI NGAY: 0945 292 808 – 0978 635 623

LUẬT VIỆT TÍN CỐ VẤN PHÁP LÝ TỐT NHẤT CỦA BẠN