CÓ THỂ ỦY QUYỀN CHO NGƯỜI KHÁC THÀNH LẬP DOANH NGHIỆP KHÔNG?

Tôi đang có dự định kinh doanh mặt hàng thời trang nên sẽ thàng lập công ty vào tháng 11 năm 2022. Tôi có một mình làm chủ luôn thì thành lập công ty loại hình nào thì phù hợp? Do đặc thù công việc của tôi bận và không rành lắm về thủ tục pháp lý; Tôi có thể ủy quyền cho công ty làm được không?  Mong quý công ty phản hồi tư vấn giúp tôi.

Đối với việc bạn có một mình làm chủ thì công ty TNHH một thành viên là loại hình phù hợp. Về tư cách pháp lý để tham gia giao dịch với đối tác và cơ quan nhà nước là như nhau; Không phân biệt loại hình doanh nghiệp.

Căn cứ vào quy định:

Ủy quyền thực hiện thủ tục đăng ký doanh nghiệp

Người có thẩm quyền ký văn bản đề nghị đăng ký doanh nghiệp có thể ủy quyền cho tổ chức, cá nhân khác thực hiện thủ tục đăng ký doanh nghiệp theo quy định sau đây:

  1. Trường hợp ủy quyền cho cá nhân thực hiện thủ tục đăng ký doanh nghiệp, kèm theo hồ sơ đăng ký doanh nghiệp phải có văn bản ủy quyền cho cá nhân thực hiện thủ tục liên quan đến đăng ký doanh nghiệp và bản sao giấy tờ pháp lý của cá nhân được ủy quyền. Văn bản ủy quyền này không bắt buộc phải công chứng, chứng thực.
  2. Trường hợp ủy quyền cho tổ chức thực hiện thủ tục đăng ký doanh nghiệp, kèm theo hồ sơ đăng ký doanh nghiệp phải có bản sao hợp đồng cung cấp dịch vụ với tổ chức làm dịch vụ thực hiện thủ tục liên quan đến đăng ký doanh nghiệp, giấy giới thiệu của tổ chức đó cho cá nhân trực tiếp thực hiện thủ tục liên quan đến đăng ký doanh nghiệp và bản sao giấy tờ pháp lý của cá nhân người được giới thiệu.
  3. Trường hợp ủy quyền cho đơn vị cung cấp dịch vụ bưu chính công ích thực hiện thủ tục đăng ký doanh nghiệp thì khi thực hiện thủ tục đăng ký doanh nghiệp, nhân viên bưu chính phải nộp bản sao phiếu gửi hồ sơ theo mẫu do doanh nghiệp cung ứng dịch vụ bưu chính công ích phát hành có chữ ký xác nhận của nhân viên bưu chính và người có thẩm quyền ký văn bản đề nghị đăng ký doanh nghiệp.
  4. Trường hợp ủy quyền cho đơn vị cung cấp dịch vụ bưu chính không phải là bưu chính công ích thực hiện thủ tục đăng ký doanh nghiệp thì việc ủy quyền thực hiện theo quy định tại khoản 2 Điều này.

Như vậy, Bạn có thể ủy quyền cho các công ty Luật hoặc cá nhân để thay bạn thực hiện thủ tục thành lập công ty. Trong hồ sơ nộp cho sở kế hoạch và đầu tư thì cần phải có văn bản ủy quyền giữa bạn và bên thay mặt bạn làm thủ tục.

Quý khách hàng có thắc mắc gì vui lòng liên hệ lại để được tư vấn cụ thể !

Subscribe
Nhận thông báo
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận