Công bố chất lượng hợp quy thức ăn chăn nuôi

Thủ tục công bố chất lượng hợp quy thức ăn chăn nuôi

Hiện nay thị trường sản xuất và phân phối thức ăn chăn nuôi đang được mở rộng và thu hút sự đầu tư của rất nhiều doanh nghiệp. Tuy nhiên theo quy định hiện hành, doanh nghiệp cần phải công bố chất lượng hợp quy thức ăn chăn nuôi để lưu hành tự do trên thị trường. Điều này đã khiến không ít các doanh nghiệp gặp trở ngại trong các thủ tục pháp lý. Thấu hiểu điều đó, chuyên viên của Luật Việt Tín đã soạn thảo những thông tin quan trọng sau đây để quý khách tham khảo.

Thông tin về công bố chất lượng hợp quy thức ăn chăn nuôi

Công bố hợp quy là việc doanh nghiệp tự công bố đối tượng sản phẩm mà mình kinh doanh phù hợp với quy chuẩn kỹ thuật tương ứng. Đây là hoạt động bắt buộc để hàng hoá nhập khẩu được phép lưu thông nội địa và hàng hoá nội địa được phép lưu hành ra thị trường.

Khái niệm về sản phẩm thức ăn chăn nuôi

Thức ăn chăn nuôi là những sản phẩm dinh dưỡng mà vật nuôi (bao gồm vật nuôi trên cạn và thủy hải sản) được cung cấp trực tiếp theo đường ruột hoặc vào môi trường chúng sinh sống nhằm duy trì sự sinh trưởng, phát triển và sản xuất sản phẩm của vật nuôi. Thức ăn dùng trong chăn nuôi có thể ở nhiều dạng khác nhau như tươi sống, đã qua sơ chế, chế biến hoặc thực phẩm chức năng.

Theo quy định hiện hành, thức ăn chăn nuôi là sản phẩm nằm trong danh mục sản phẩm phải công bố hợp quy

Chứng nhận và công bố hợp quy thức ăn chăn nuôi không chỉ là hoạt động bắt buộc mà còn tạo nhiều thuận lợi cho quá trình kinh doanh, phân phối của doanh nghiệp.

Lợi ích của việc công bố sản phẩm thức ăn chăn nuôi

Đối với doanh nghiệp, chứng nhận và công bố hợp quy là hoạt động giúp sản phẩm trở thành hợp pháp trên thị trường. Ngoài ra, từ việc này, doanh nghiệp có thể đạt được các hiệu quả kinh doanh sau: tạo niềm tin cho người tiêu dùng rằng sản phẩm thức ăn chăn nuôi đang lưu hành trên thị trường của doanh nghiệp mình đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho vật nuôi sử dụng cũng như sức khoẻ người chăn nuôi; sản phẩm sẽ có nhiều cơ hội cạnh tranh hơn, tìm được chỗ đứng trên thị trường; sức tiêu thụ sản phẩm tốt hơn nhờ đạt được niềm tin của khách hàng.

Hiện nay, công bố chất lượng hợp quy thức ăn chăn nuôi sẽ thực hiện theo Thông tư số 28/2012/TT-BKHCN của Bộ Khoa học và Công nghệ.

Công bố chất lượng hợp quy thức ăn chăn nuôi
Công bố chất lượng hợp quy thức ăn chăn nuôi

Hướng dẫn công bố chất lượng hợp quy thức ăn chăn nuôi

Thành phần hồ sơ công bố hợp quy

Doanh nghiệp muốn công bố hợp quy lập hai bộ hồ sơ, trong đó một bộ hồ sơ nộp trực tiếp lên cơ quan có thẩm quyền hoặc gửi qua đường bưu điện và một bộ hồ sơ lưu giữ tại doanh nghiệp tổ.

Hồ sơ công bố hợp quy đối với trường hợp công bố hợp quy dựa trên kết quả chứng nhận hợp quy của tổ chức chứng nhận hợp quy:

  • Bản công bố hợp quy;
  • Bản sao có chứng thực chứng chỉ chứng nhận sản phẩm thức ăn chăn nuôi phù hợp với quy chuẩn kỹ thuật tương ứng kèm theo mẫu dấu hợp quy do tổ chức chứng nhận được chỉ định cấp;
  • Bản sao có chứng thực giấy tờ về việc sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.

 Hồ sơ công bố hợp quy đối với trường hợp công bố hợp quy dựa trên kết quả tự đánh giá của tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh:

  • Bản công bố hợp quy;
  • Bản sao có chứng thực giấy tờ chứng minh về việc thực hiện sản xuất, kinh doanh của tổ chức, cá nhân công bố hợp quy (Giấy đăng ký doanh nghiệp hoặc Giấy đăng kỹ kinh doanh hoặc Giấy chứng nhận đầu tư hoặc Quyết định thành lập hoặc Giấy tờ khác theo quy định của pháp luật);
  • Trường hợp tổ chức, cá nhân công bố hợp quy sản phẩm chưa được tổ chức chứng nhận đã đăng ký cấp giấy chứng nhận phù hợp tiêu chuẩn về hệ thống quản lý (ISO 9001, ISO 22000, HACCP…) thì hồ sơ của tổ chức, cá nhân phải có quy trình sản xuất kèm theo kế hoạch kiểm soát chất lượng được xây dựng, áp dụng và kế hoạch giám sát hệ thống quản lý;
  • Trường hợp tổ chức, cá nhân công bố hợp quy được tổ chức chứng nhận đã đăng ký cấp giấy chứng nhận phù hợp về tiêu chuẩn về hệ thống quản lý (ISO 9001, ISO 22000, HACCP…) thì hồ sơ công bố hợp quy của tổ chức, cá nhân phải có bản sao y bản chính giấy chứng nhận phù hợp tiêu chuẩn về hệ thống quản lý còn hiệu lực;
  • Bản sao y bản chính Phiếu kết quả thử nghiệm mẫu trong vòng 12 tháng tính đến thời điểm nộp hồ sơ công bố hợp quy của tổ chức thử nghiệm đã đăng ký;
  • Báo cáo đánh giá hợp quy kèm theo mẫu dấu hợp quy và các tài liệu có liên quan.
Hồ sơ công bố hợp quy thức ăn chăn nuôi cần những gì?
Hồ sơ công bố hợp quy thức ăn chăn nuôi cần những gì?

Quy trình đăng ký chứng nhận hợp quy thức ăn chăn nuôi

Theo Điều 13, Chương III, Thông tư số 28/2012/TT-BKHCN việc công bố chất lượng sản phẩm công bố hợp quy được thực hiện như sau:

Bước 1: Đánh giá sự phù hợp của sản phẩm thức ăn chăn nuôi theo quy chuẩn kỹ thuật tương ứng

Việc đánh giá hợp quy có thể do tổ chức chứng nhận hợp quy được chỉ định hoặc do tổ chức, cá nhân tự công bố hợp quy; Việc đánh giá hợp quy được thực hiện theo phương thức đánh giá sự phù hợp quy định trong quy chuẩn kỹ thuật tương ứng

Trường hợp sử dụng kết quả đánh giá sự phù hợp của tổ chức đánh giá sự phù hợp nước ngoài, tổ chức đánh giá sự phù hợp nước ngoài phải được thừa nhận theo quy định của pháp luật hoặc được cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền chỉ định.

Bước 2: Doanh nghiệp tiến hành đăng ký công bố hợp quy tại Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nơi doanh nghiệp đăng ký sản xuất, kinh doanh.

Hy vọng những thông tin về công bố hợp quy chất lượng thức ăn chăn nuôi được các chuyên viên chia sẻ ở đây sẽ thực sự hữu ích cho doanh nghiệp. Ngoài ra, quý khách cần tư vấn cụ thể hơn có thể liên hệ với dịch vụ công bố của Luật Việt Tín. Chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ Quý doanh nghiệp và bảo trợ quyền lợi sát sườn của quý khách trong quá trình đăng ký hồ sơ và thủ tục pháp lý. Hãy để Luật Việt Tín đồng hành cùng bạn!

Subscribe
Nhận thông báo
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận