Công bố chất lượng sản phẩm hàng hóa thủy sản

Hàng hóa, sản phẩm thủy sản qua chế biến hoặc chưa qua chế biến đã và đang từng ngày được hiện diện trên thị trường trong nước cũng như xuất khẩu. Nhưng để có thể hiện diện, các doanh nghiệp trước tiên phải tiến hành công bố chất lượng sản phẩm hàng hóa thủy sản.

Với các doanh nghiệp mới, vấn đề thủ tục và quy trình công bố sản phẩm chưa quen dẫn tới mất nhiều thời gian, công sức. Bài viết sau đây, Luật Việt Tín sẽ hỗ trợ thông tin, giúp quý doanh nghiệp tìm ra giải pháp cho vấn đề này.

Tại sao cần phải công bố chất lượng sản phẩm hàng hóa thủy sản?

Công bố sản phẩm thủy sản hay công bố chất lượng hàng hóa thủy sản là bắt buộc. Đó là tiền đề cho việc lưu hành ổn định, phát triển bền vững và tăng tính cạnh tranh cho doanh nghiệp.

Có thể nói các sản phẩm thủy sản mang lại nhiều nguồn lợi to lớn đối với GDP quốc gia do đó nhà nước ta rất quan tâm đến các vấn đề nuôi trồng, đánh bắt, chế biến thủy sản. Để đảm bảo quá trình quản lý diễn ra thuận lợi, nhà nước đã đưa ra các quy định về tiêu chuẩn chất lượng hàng hóa sản phẩm.

Mặt khác Việt Nam đã và đang tham tham gia “sân chơi hội nhập” với những thị trường lớn, các hàng hóa sản phẩm “made in Việt Nam” đã và đang được lưu hành trên các thị trường có những yêu cần “khắt khe”,“khó tính”…như EU, Hoa Kỳ, Nhật Bản,.. 

Để đưa hàng hóa sản phẩm vào được các thị trường trên đã khó, việc duy trì lâu dài cho hàng hóa trên các thị trường đó đòi hỏi Việt Nam và các doanh nghiệp cung ứng cần lưu ý đến vấn đề chất lượng sản phẩm hàng hóa. Trong đó đặc biệt là sản phẩm hàng hóa thủy sản phải đảm bảo công bố chất lượng thủy sản đầy đủ theo quy định. 

Công bố chất lượng sản phẩm hàng hóa thủy sản là tiền đề cho việc lưu hành ổn định và tăng tính cạnh tranh cho doanh nghiệp.
Công bố chất lượng sản phẩm hàng hóa thủy sản là tiền đề cho việc lưu hành ổn định và tăng tính cạnh tranh cho doanh nghiệp.

Yêu cầu tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm hàng hóa thủy sản

Chất lượng sản phẩm hàng hóa thủy sản đạt khi doanh nghiệp, cá nhân thực hiện quy trình kỹ thuật và đảm bảo vệ sinh thú y, bảo vệ môi trường nước, không khí…

  • Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (hàng hóa sản phẩm thủy sản).
  • Đáp ứng yêu cầu đảm bảo vệ sinh thú y đối với thức ăn nuôi thuỷ sản được sản xuất ra theo quy định của pháp luật.
  • Nhà xưởng, kho chứa, trang thiết bị, hệ thống xử lý chất thải phải đáp ứng yêu cầu bảo vệ môi trường nước, không khí theo các tiêu chuẩn Việt Nam quy định.
  • Sử dụng các loại thuốc thú y, chế phẩm sinh học, vi sinh vật, hoá chất theo liều lượng thành phần tuân thủ quy định của pháp luật.

Đơn vị, cơ sở sản xuất kinh doanh thức ăn thuỷ sản muốn chứng nhận hợp chuẩn, hợp quy và công bố hợp chuẩn, hợp quy phải thực hiện các quy định về chứng nhận công bố hợp chuẩn, hợp quy.

Trình tự thủ tục, hồ sơ công bố chất lượng hàng hóa thủy sản

Thủ tục công bố

Cá nhân, tổ chức kinh doanh các sản phẩm hàng hóa ngành thủy sản muốn công bố chất lượng thực phẩm cần đến Chi cục thủy sản để nộp hồ sơ, trình tự như sau:

Bước 1:  Soạn thảo chuẩn bị hồ sơ, giấy tờ, mẫu sản phẩm theo quy định.

Bước 2: Nộp hồ sơ công bố tiêu chuẩn chất lượng hàng hóa chuyên ngành thủy sản tại Chi cục bảo vệ nguồn lợi thủy sản.

Bước 3: Chi cục sẽ tiếp nhận hồ sơ đã gửi.

Bước 4: Chi cục tiến hành kiểm tra cơ sở, xử lý hồ sơ.

Bước 5: Cá nhân, tổ chức sẽ nhận kết quả tại chi cục.

Hồ sơ công bố chất lượng hàng hóa thủy sản

Hồ sơ công bố sẽ bao gồm:

  1. Bản công bố chất lượng sản phẩm hàng hóa của cơ sở kinh doanh;
  2. Tiêu chuẩn chất lượng hàng hóa, sản phẩm thủy sản công bố (tiêu chuẩn cơ sở, hoặc tiêu chuẩn nước ngoài)đi kèm quyết định ban hành;    
  3. Nhãn hàng hóa sản phẩm kèm theo;    
  4. Phiếu đánh giá kết quả thử nghiệm, khảo nghiệm (đối với hàng hóa sản phẩm cần thử nghiệm, khảo nghiệm chất lượng trước khi lưu thông).

Trên đây là bài viết công bố chất lượng sản phẩm hàng thủy sản. Hy vọng qua bài viết sẽ phần nào giúp cho doanh nghiệp của bạn bớt đi nỗi lo khi thực hiện các thủ tục công bố sản phẩm nói chung và công bố chất lượng sản phẩm hàng hóa thủy sản đúng quy định pháp luật. Để dễ dàng hơn trong quá trình thực hiện, quý khách hàng hãy liên hệ ngay với Luật Việt Tín để được tư vấn miễn phí cũng như có cho bạn dịch vụ pháp lý uy tín đầy đủ dễ dàng, ít tốn kém.

guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận