Công bố kết quả thanh tra vụ tranh chấp tại Đồng Tâm

Không có đất nông nghiệp ở Đồng Sênh

Sáng nay ngày 07/07, đoàn công tác của Thanh tra Tp.Hà Nội đã về UBND huyện Mỹ Đức công bố kết quả dự thảo kết luận thanh tra toàn diện về việc quản lý, sử dụng đất đai từ trước đến nay đối với diện tích đất khu sân bay Miếu Môn (xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức).

Tham dự buổi công bố kết quả, có ông Nguyễn Đức Chung – Chủ tịch UBND TP.Hà Nội, đại diện chính quyền xã và 10 người dân đại diện thôn Hoành (xã Đồng Tâm) cùng đông đảo người dân.

Từ phản hồi từ 03 kiến nghị của ông Lê Đình Kình và một số công dân xã Đồng Tâm, dự thảo đã đưa ra kết luận thanh tra như sau, “không có diện tích 59 ha đất nông nghiệp tại khu vực đồng Sênh như công dân xã Đồng Tâm nêu, diện tích đất sân bay Miếu Môn thuộc địa giới hành chính thuộc xã Đồng Tâm chỉ có 64,11 ha, là đất phục vụ quốc phòng”.

Công bố kết quả thanh tra vụ tranh chấp tại Đồng Tâm

Việc trả tiền bồi thường khi giải phóng mặt bằng khu đất của 14 hộ dân đang sử dụng trên đất quốc phòng, theo cơ quan thanh tra, là sai phạm. Vì vậy, Thanh tra đã kiến nghị với UBND Thành phố có văn bản đề nghị Bộ Quốc phòng phải làm rõ trách nhiệm với đơn vị, cá nhân trực tiếp quản lý sân bay Miếu Môn đã để xảy ra tình trạng sai sót trong thời gian qua.

Chính quyền huyện Mỹ Đức, xã Đồng Tâm cũng được yêu cầu cần phải kiểm điểm về những thiếu sót liên quan, phải có biện pháp cương quyết buộc những công dân đang thực hiện chiếm giữ trái phép đất quốc phòng phải di chuyển tài sản, hoa màu, trả mặt bằng cho quân đội để tiến hành xây dựng những công trình phục vụ quốc phòng.

Thanh tra cũng đề nghị Công an thành phố cần phối hợp với Cơ quan điều tra hình sự Bộ Quốc phòng xử lý nghiêm những hành vi phạm pháp luật của cán bộ, công chức và cá nhân trong việc quản lý, sử dụng đất quốc phòng xây dựng sân bay Miếu Môn.

Theo Phó chánh thanh tra Tp.Hà Nội Nguyễn An Huy, kiểm tra mốc giới sân bay cuối tháng 06 vừa qua, đoàn làm việc nhận thấy từ năm 1981 tới nay, toàn bộ diện tích đất sân bay Miếu Môn còn nguyên mốc giới bê tông cốt thép. Khu vực này là đất quốc phòng, “diện tích khu đất là 236,9 ha, tăng 28,9 ha so với diện tích được Thủ tướng đã giao cho Bộ Quốc phòng từ năm 1980”.

Dự thảo kết luận giải thích, phần đất tăng thêm chính là diện tích 31,9 ha bị ảnh hưởng do việc thi công, thuộc địa giới hành chính của huyện Chương Mỹ, khu vực không sản xuất nông nghiệp được. Đất này nằm trong quy hoạch giai đoạn 02 của sự án xây dựng sân bay Miếu Môn. Các đơn vị quốc phòng chưa báo cáo Bộ Quốc phòng để báo cáo Thủ tướng quyết định diện tích 31,9 ha này là một thiếu sót.

Trong quá trình quản lý, các đơn vị quốc phòng đã ký hợp đồng giao khoán diện tích đất này theo hàng năm với UBND xã Đồng Tâm để xã giao cho các hộ gia đình sử dụng vào mục đích nông nghiệp. Nhưng từ năm 2012 đơn vị quốc phòng không thực hiện giao khoán nữa, nhưng các hộ dân vẫn tiếp tục sản xuất nông nghiệp, sinh sống trên khu vực này từ trước năm 1980 đến nay. Việc để xảy ra trường hợp các hộ lấn chiếm, cho tặng, chuyển nhượng, xây dựng công trình trái phép ở diện tích đất sân bay Miếu Môn là sự “buông lỏng quản lý đất quốc phòng”.

Hành vi chiếm đất quốc phòng là trái pháp luật

Trong quá trình quản lý dân cư và trật tự xây dựng, từ năm 2003 đến năm 2010, UBND xã Đồng Tâm đã xác nhận hồ sơ thừa kế, cho, tặng, chuyển nhượng của các hộ dân đang sử dụng diện tích đất quốc phòng là trái thẩm quyền, và đã vi phạm pháp luật về luật quản lý đất đai.

Năm 2014, UBND thành phố có Quyết định giao lại hơn 236 ha cho Quân chủng Phòng không Không quân tiếp tục sử dụng làm vị trí đóng quân của Lữ đoàn 28.

Năm 2016, theo chỉ đạo của thành phố, UBND huyện Mỹ Đức đã đưa ra thông báo thu hồi đất, thành lập hội đồng bồi thường hỗ trợ và tái định cư đối với các hộ dân đang sử dụng diện tích đất sân bay.

Tuy nhiên, dự thảo “các phương án bồi thường hỗ trợ giải phóng mặt bằng” chưa làm rõ được nguồn gốc đất, thời điểm sử dụng, thời điểm phát sinh công trình xây dựng, việc sinh hoạt thực tế của từng hộ. Do đó, UBND huyện Mỹ Đức và các ngành liên quan đã thống nhất thu hồi dự thảo đã lập trước đây.

Việc đầu năm 2017, một số công dân tổ chức đo đạc, phân lô, đưa máy móc vào xây công trình trên diện tích mà quân đội đang xây dựng trong sân bay Miếu Môn được cho là “hành vi chiếm đất quốc phòng, coi thường pháp luật”.

Dự thảo kết luận thanh tra cũng khẳng định không có việc huyện Mỹ Đức thực hiện bán gần 07 ha đất thu lời bất chính, hay sử dụng ngân sách để bồi thường cho 14 hộ dân lấn chiếm đất quốc phòng như đơn tố cáo của các công dân đã nêu.

Trước đó, tại buổi đối thoại với người dân xã Đồng Tâm ngày 22/04, ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội đã cam kết ”sau khi kết thúc thanh tra, cả Thanh tra thành phố và tôi sẽ về đây đọc dự thảo kết luận thanh tra, bà con đồng ý sẽ ký kết luận”.

Đại biểu quốc hội Lưu Bình Nhưỡng thừa nhận, nếu bây giờ muốn giải quyết triệt để vụ việc tại xảy ra lần này tại Đồng Tâm là một việc không hề đơn giản.

Theo ông Nhưỡng muốn làm được điều này, Hà Nội cần bắt buộc phải nhìn nhận vào sự thật. Phải có sự quyết tâm chính trị cao và phải làm nghiêm túc, không để có một hành vi nào được gọi là bao che cho hành vi làm sai, cho hành vi tham nhũng.

”Nếu chúng ta xử lý vấn đề này không khéo, vẫn thể hiện phản ánh của nhiều người là “nặng dân, nhẹ quan” thì tình hình sẽ ngày càng phức tạp hơn. Cho nên bây giờ phải công bằng, minh bạch và đưa chuẩn công lý lên hàng đầu.

Đồng thời chúng ta cần phải xem xét thấu đáo nguyên nhân sâu xa, nguyên nhân gốc rễ của mọi vấn đề ở đây là gì để đảm bảo cho việc xử lý khách quan, toàn diện”, ông Nhưỡng nêu quan điểm của mình.

guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận