Công nghiệp hỗ trợ cho Samsung đang dần dần được hình thành

Tập đoàn Samsung vừa có chuyến đi thực tế để đánh giá chất lượng đối với 03 nhà máy của 03 doanh nghiệp khác nhau, bao gồm Công ty TNHH Sản xuất Dịch vụ Thương mại Tiến Thịnh, Công ty TNHH Điện tử Việt Nhật và Công ty CP Điện tử Bình Hòa được tham gia chương trình tư vấn cải tiến chất lượng và năng suất của Tập đoàn Samsung trong năm 2017.

Các chuyên gia của tập đoàn Samsung đã cho biết thêm về chủ trương của chương trình năm nay, tập đoàn Samsung sẽ tập trung hỗ trợ vào 04 lĩnh vực sản xuất, chất lượng, logistics vật tư và tiêu chuẩn 5S3R, giúp cho các doanh nghiệp tham gia vào chương trình này có thể giảm thiểu đi sự lãng phí, nâng cao tầm hiểu biết, kỹ năng cho đội ngũ quản lý.

Công nghiệp hỗ trợ cho Samsung đang dần dần được hình thành

Ông Kim Yeounhan, một chuyên gia về đanh giá chất lượng có hơn 30 năm làm việc tại Samsung và đã từng tham gia các hoạt động hỗ trợ cho các doanh nghiệp Việt Nam cải tiến đánh giá chất lượng từ năm 2015 đến nay, ông cho biết không phải tất cả các doanh nghiệp được Samsung chọn cải tiến sẽ đều trở thành nhà cung ứng cho Samsung nhưng hướng đi của tập đoàn Samsung là cố gắng hỗ trợ cho các doanh nghiệp thật nhiều để có thể trở thành đối tác với tập đoàn chúng tôi. Trong suốt 02 năm 2015-2016, Samsung đã tiến hành hỗ trợ đối với 19 công ty tại TP.HCM và TP.Hà Nội để cải tiến, đa số trong đó đã trở thành các nhà cung ứng cho các nhà máy Samsung tại Việt Nam. Từ đầu năm 2017 đến nay đã có thêm 03 công ty tại TP.HCM và 03 công ty tại TP.Hà Nội được chọn tham gia vào hệ sinh thái sản xuất của tập đoàn Samsung.

Cũng theo lời ông Kim Yeounhan, thành công lớn nhất mà ông ghi nhận được từ những doanh nghiệp mà Samsung đã tiến hành hỗ trợ là sự thay đổi về nhận thức của từng con người trong các công ty đó. “Chúng tôi giúp họ tạo ra mô hình cải thiện được năng suất, chất lượng sản phẩm, những nếu họ không tự thay đổi được ý thức thì khi chúng tôi rời đi họ sẽ không thể duy trì được kết quả của công tác cải tiến đó. Điều đáng mừng là trong mỗi một dự án chúng tôi thực hiện đều đạt mục tiêu cải tiến khoảng 30% các chỉ tiêu, sau một thời gian kết thúc chương trình cải tiến, khi mà chúng tôi quay lại thì có thể dễ dàng nhận thấy doanh nghiệp vẫn duy trì được kết quả đó. Có doanh nghiệp còn tiếp tục phát huy, nâng kết quả cải tiến tăng lên 40%-50% so với trước khi thực hiện cải tiến. Điển hình là đối với Công ty Nhựa Minh Nguyên trước khi được Samsung hỗ trợ cải tiến chỉ được giao 13 khuôn nhựa để tiến hành gia công, những qua các đợt cải tiến, đến nay công ty này đã được Samsung giao cho tới 250 khuôn” – ông Kim Yeounhan cho biết.

Theo bà Lê Nguyễn Duy Oanh, Phó Giám đốc Trung tâm Phát triển công nghiệp hỗ trợ TP.HCM, trung tâm này đang thực hiện rà soát tập hợp danh sách, để chuẩn bị giới thiệu thêm 20 doanh nghiệp có năng lực trong sản xuất và đáp ứng được đủ các tiêu chí của tập đoàn Samsung để giới thiệu cho tập đoàn tiến hành khảo sát, đánh giá, nếu được chọn sẽ được tập đoàn Samsung hỗ trợ cải tiến. Năm 2017, Samsung không tập trung tìm kiếm hỗ trợ những doanh nghiệp làm chi tiết đơn giản nữa mà mở rộng thực hiện các gói hỗ trợ đối với các lĩnh vực công nghiệp kỹ thuật cao như điện/điện tử (bản mạch điện tử PCB, loa TV, bộ dây dẫn điện…) để có thể giúp các doanh nghiệp Việt Nam có thể tự sản xuất các linh kiện điện tử phức tạp có giá trị gia tăng và hàm lượng công nghệ cao trong chuỗi cung ứng toàn cầu. Ngoài ra, đây cũng là năm đầu tiên 02 công ty con của tập đoàn Samsung là công ty Samsung Display Việt Nam và công ty Samsung Điện cơ Việt Nam tham gia vào chương trình hỗ trợ tư vấn cho các doanh nghiệp cung ứng Việt Nam. Đồng thời, Samsung cũng sẽ thí điểm phát triển các mô hình cho doanh nghiệp cung ứng cấp 01 hướng dẫn cho các doanh nghiệp cung ứng cấp 02 nhằm tạo hiệu ứng phát triển lan tỏa trong ngành công nghiệp phụ trợ của Việt Nam. Các doanh nghiệp được Samsung hỗ trợ cải tiến năng suất chất lượng có thể thực hiện vay vốn các chương trình hỗ trợ kích cầu đầu tư của TP.HCM để đầu tư máy móc trang thiết bị, nhận chuyển giao công nghệ từ chương trình do Bộ Công Thương Việt Nam phối hợp cùng với Bộ Công Thương Hàn Quốc tổ chức.

Với kế hoạch hành động cụ thể này, đại diện công ty Samsung cho biết tập đoàn đang thực hiện nghiêm túc lời hứa với Chính phủ Việt Nam là hỗ trợ, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Việt Nam tham gia vào chuỗi cung ứng. Các doanh nghiệp cũng cần phải đưa ra các định hướng lâu dài để tận dụng được cơ hội lớn tham gia vào hệ sinh thái sản xuất của Samsung.

guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận