Cổng Thông tin Thương mại Việt Nam chính thức khai trương

0
26

Vào sáng ngày 12/7/2017, Cổng Thông tin Thương mại Việt Nam đã chính thức khai trương và bấm nút vận hành nhằm cung cấp cho các doanh nghiệp cổng thông tin một cửa để tìm hiểu về các quy định pháp lý cũng như các thủ tục cần thiết trong hoạt động xuất nhập khẩu.

Đây là cổng thông tin do Tổng cục Hải quan chủ trì xây dựng và được sự hỗ trợ của Nhóm Ngân hàng Thế giới. Sau sự kiện khai trương này, khả năng rất cao các luật lệ, thủ tục sẽ minh bạch hơn và giúp các nhà đầu tư dễ dàng tiếp cận với những quy định thương mại của Việt Nam. Bộ trường Bộ Tài chính  – Ông Đinh Tiến Dũng cho biết sự ra đời của Cổng thông tin Thương mại Việt Nam chính là niềm tin và hy vọng doanh nghiệp và các doanh nghiệp mới thành lập sẽ tìm được các thông tin hữu ích cho hoạt động thương mại của mình. Với tư cách là chủ trì xây dựng Cổng thông tin và thực hiện Hiệp định tạo thuận lợi thương mại WTO, Bộ Tài chính cam kết sẽ phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chính phủ cũng như các Tổ chức quốc tế và khu vực tư nhân để duy trì sự bền vững của cổng thông tin này. Từ đó góp phần thực hiện các cam kết quốc tế về sự minh bạch tại Việt Nam.

Cổng Thông tin Thương mại Việt Nam chính thức khai trương

Cổng Thông tin Thương mại chứa đựng các thông tin về quy định pháp lý cũng như các thủ tục về thương mại, hành chính, các văn bản pháp quy, văn bản hướng dẫn, biểu mẫu, các loại giấy phép và mức phú (bằng cả hai ngôn ngữ tiếng Anh và tiếng Việt). Nhờ đó các doanh nghiệp sẽ tiết kiệm được thời gian và chi phí, nhất là các doanh nghiệp vừa và nhỏ khi tham gia xuất nhập khẩu và quá cảnh hàng hóa.

Cụ thể các nội dung trên Cổng thông tin Thương mại bao gồm:

– Tổng quan nền kinh tế Việt Nam

– Hướng dẫn thủ tục xuất nhập khẩu

– Các thuật ngữ thường dùng trong hải quan

– Các thông tin về các khu kinh tế đặc biệt, khu chế xuất và thương mại xuyên biên giới cùng hệ thống GSP tự động.

– Các hiệp định mà Việt Nam đã ký kết, bao gồm cả những quy tắc và quy định cũng như các lợi ích liên quan.

– Đường dẫn tới các website của các tổ chức quốc tế để tiếp cận với thị trường quốc tế và giúp các doanh nghiệp xuất khẩu phân tích, nghiên cứu thị trường.

Ngoài ra, Cổng Thông tin thương mại còn được kỳ vọng sẽ giúp cải thiện những quy định về thương mại. Từ đó các nhà hoạch định chính sách sẽ xác định được mức độ phức tạp của các quy định và thủ tục hiện thời, đề xuất lĩnh vực có thể đơn giản và hiện đại hóa.

Việt Nam hiện nay đang đứng ở vị trí 82 trên toàn thế giới về cải thiện môi trường kinh doanh và ở vị trí 93 về chỉ số thương mại xuyên biên giới liên quan đến xuất nhập khẩu (theo Khảo sát môi trường kinh doanh toàn cầu 2017). Như vậy về cải thiện môi trường kinh doanh đã tăng lên 9 bậc và chỉ số thương mại tăng 15 bậc. Dự đoán tới năm 2020, Việt nam sẽ trở thành một trong 4 quốc gia có môi trường kinh doanh thuận lợi nhất khối các nước ASEAN nhờ VTIP.

Giám đốc Quốc gia Ngân hàng thế giới tại Việt Nam – Ông Sebastian Eckardt nhận định, Cổng Thông tin Thương mại Việt nam sẽ sẽ nơi để người dùng tìm kiếm thông tin từ hàng chục bộ ngành, cơ quan nhà nước về hoạt động xuất nhập khẩu. Đây là sự nỗ lực rất lớn của Chính phủ Việt Nam để tăng cường sự thuận lợi trong thương mại. Ông Sebastian Eckardt cũng khẳng định rằng, Ngân hàng Thế giới sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam về lĩnh vực này.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here