Công ty sản xuất túi khí cho ô tô lớn nhất thế giới phá sản

0
248

Công ty sản xuất túi khí giành cho ôtô Takata của Nhật Bản đã nộp đơn xin bảo hộ phá sản vào ngày 26/06, đánh dấu sự sụp đổ lớn nhất của doanh nghiệp trong lĩnh vực sản xuất của đất nước mặt trời mọc kể từ sau Thế Chiến thứ hai.

Theo hãng truyền thông Bloomberg, công ty Takata phá sản do sức ép từ khoản nợ quá lớn trong việc phải thu hồi lại hàng triệu túi khí giành cho ôtô sau khi túi khí do hãng này sản xuất bị cho là có liên quan tới nhiều cái chết của người điều khiển ôtô.

Đơn xin bảo hộ phá sản của công ty Takata và các công ty con đã được nộp lên tòa án ở bang Delaware, Mỹ và tại Tokyo. Theo Chương số 11 của Luật Phá sản Mỹ, công ty Takata có số nợ nghĩa vụ hơn 10 tỷ USD, bao gồm những khoản tiền bồi thường cho các hãng sản xuất ôtô như Honda, Toyota, và với người tiêu dùng thực hiện các vụ kiện tập thể đối với công ty.

Công ty sản xuất túi khí cho ô tô lớn nhất thế giới phá sản

Bằng cách phá sản, Takata – công ty 84 năm tuổi – sẽ được bán lại cho công ty sản xuất túi khí Key Safety Systems (KSS) của Mỹ. KSS đồng ý mua lại công ty Takata với giá 1,6 tỷ USD. Sau vụ mua lại, KSS dự kiến sẽ giữ nguyên các nhân viên của công ty Takata trên toàn cầu và đưa công ty này hoàn tất các quy trình phá sản vào cuối quý 01 năm 2018.

Sở Giao dịch Chứng khoán Tokyo cũng bắt đầu dừng giao dịch cổ phiếu của công ty Takata từ ngày 26/06 và cho biết số cổ phiếu này sẽ bị hủy niêm yết từ ngày 27/07.

Theo kết quả điều tra, sản phẩm túi khí của công ty Takata có thể bị lỗi và làm bắn những mảnh vỡ kim loại vào những người ngồi trong xe. Lỗi này được cho là có liên quan đến cái chết của ít nhất 17 người trên toàn thế giới.

Khi một chiếc túi khí của công ty Takata bị nổ trong một chiếc Honda Accord vào năm 2004, công ty Takata gọi đó là một trường hợp bất bình thường. Nhưng kể từ đó, các cơ quan chức năng đã liên tục tiến hành các vụ triệu hồi liên quan tới hàng triệu chiếc túi khí của công ty Takata được lắp trong xe của hàng chục nhà sản xuất.

Tính đến nay đã có hơn 100 triệu túi khí của công ty Takata bị triệu hồi do bị tình nghi gây ra thương vong hoặc tổn thất về kinh tế. Theo ước tính của công ty Tokyo Shoko Research, nghĩa vụ nợ của công ty Takata có thể lên tới 15 tỷ USD nếu tính cả phí tổn của các cuộc triều hồi túi khí.

Hồi tháng 01 năm nay, công ty Takata đã thừa nhận đã che giấu rủi ro chết người từ việc túi khí của hãng bị nổ trong suốt 15 năm qua, đồng thời nhất trí nộp phạt 01 tỷ USD cho cơ quan chức năng, người tiêu dùng, và các hãng xe Mỹ.

Riêng tại Mỹ, có khoảng 43 triệu túi khí của công ty Takata là đối tượng triệu hồi, và tính đến ngày 26/05 mới chỉ có 38% số túi khí này được sửa chữa – theo số liệu của Bộ Giao thông vận tải tại Mỹ. Tại Nhật Bản, số túi khí của công ty Takata trong diện triệu hồi nằm trong 19 triệu xe, và 73% đã được thu hồi và sửa chữa.

Giới phân tích cho rằng công ty mua lại Takata sẽ gặp nhiều thách thức, bởi Takata đã lỗ ròng 03 năm liên tiếp, dù chưa tính tới toàn bộ chi phí sửa lỗi túi khí mà hiện công ty vẫn đang phải chi trả.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here