CÔNG TY TÀI CHÍNH CÓ BẮT BUỘC PHẢI THÀNH LẬP CÔNG TY CỔ PHẦN KHÔNG?

Tôi có nhà đầu tư quốc tịch mỹ muốn đầu tư tham gia hoạt động tài chính tại Việt Nam. Cho tôi hỏi họ có được hoạt động dưới hình thức công ty cổ phần hay không?

ng ty tài chính có bắt buộc thành lập công ty cổ phần không?

Căn cứ vào Luật Tổ Chức Tín dụng thì “Tổ chức tín dụng phi ngân hàng là loại hình tổ chức tín dụng được thực hiện một hoặc một số hoạt động ngân hàng theo quy định của Luật này, trừ các hoạt động nhận tiền gửi của cá nhân và cung ứng các dịch vụ thanh toán qua tài khoản của khách hàng. Tổ chức tín dụng phi ngân hàng bao gồm công ty tài chính, công ty cho thuê tài chính và các tổ chức tín dụng phi ngân hàng khác.

Như vậy, Công ty tài chính là tổ chức tín dụng phi ngân hàng có thể thành lập hoạt động dưới hình thức: Công ty TNHH hoặc công ty cổ phần. Pháp luật không quy định bắt buộc công ty tài chính phải thành lập dưới hình thức cổ phần.

Đối tượng được quyền mua cổ phần trong công ty tài chính?

Căn cứ theo quy định của Luật Doanh Nghiệp năm 2020 thì những đối tượng sau không được quyền mua cổ phần: Quyền thành lập, góp vốn, mua cổ phần, mua phần vốn góp và quản lý doanh nghiệp

  1. Tổ chức, cá nhân có quyền góp vốn, mua cổ phần, mua phần vốn góp vào công ty cổ phần, công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty hợp danh theo quy định của Luật này, trừ trường hợp sau đây:
  2. a) Cơ quan nhà nước, đơn vị lực lượng vũ trang nhân dân sử dụng tài sản nhà nước góp vốn vào doanh nghiệp để thu lợi riêng cho cơ quan, đơn vị mình;
  3. b) Đối tượng không được góp vốn vào doanh nghiệp theo quy định của Luật Cán bộ, công chức, Luật Viên chức, Luật Phòng, chống tham nhũng.

Ngoài những đối tượng nếu trên thì các công dân khác đều có quyền mua và sở hữu cổ phần của công ty tài chính.

Quý khách hàng có thắc mắc gì vui lòng liên hệ lại để được tư vấn cụ thể !

guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận