Cục thuế TP.HCM sẽ mạnh tay xử lý doanh nghiệp trốn thuế kinh doanh facebook

0
31

Cục thuế TP Hồ Chí Minh cho biết sẽ sớm công bố danh sách các tổ chức và cá nhân kinh doanh qua facebook và trốn thuế mặc dù đã được thông báo. Được biết Cục sẽ mạnh tay xử lý các tài khoản facebook này bằng nhiều hình thức, không loại trừ khả năng đóng các tài khoản này lại.

Tại Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm vừa qua, Cục Thuế Hồ Chí Minh đã đưa ra hàng loạt các biện pháp để chấn chỉnh các doanh nghiệp và cá nhân buôn bán, kinh doanh qua facebook. Đại diện Cục thuế cho biết, trong 6 tháng qua đã triển khai thu thuế trong các hoạt động kinh doanh thương mại điện tử như bán hàng hóa và dịch vụ qua facebook, internet. Cục đã giao cho các đơn vị chi cục thuế của 24 quận huyện để tuyên truyền và vận động các cá nhân, doanh nghiệp kinh doanh qua facebook thực hiện thủ tục kê khai thuế cũng như đăng ký kinh doanh hợp pháp.

Cục thuế TP.HCM sẽ mạnh tay xử lý doanh nghiệp trốn thuế kinh doanh facebook

Tuy nhiên qua gần 2 tháng triền khai, các chi cục thuế báo cáo bên cạnh nhiều cá nhân, tổ chức hợp tác kê khai thì vẫn còn rất nhiều cá nhân, tổ chức có hành vi né thuế với lý do họ chỉ kinh doanh qua facebook là nghề tay trái, thu nhập không đáng là bao. Cụ thể, chi cục thuế quận Bình Thạnh cho biết đã mời 172 chủ tài khoản facebook và website kê khai thuế nhưng trong đó chỉ có 98 chủ tài khoản hợp tác. Về các facebook đứng tên cá nhân kinh doanh có 677 tên được mời kê khai thuế nhưng có đến hơn 500 người không hề chấp hành.

Một cán bộ thuế cho biết, các chủ facebook không chỉ không chấp hàng mà còn nghĩ ra đủ chiêu trò để né thuế như đổi địa điểm kinh doanh, không công khai giá bán, không kê khai doanh thu chính xác, lập nhiều trang khác để bán, giao dịch mua bán với khách hàng bằng tiền mặt…

Cũng tại Hội nghị, lãnh đạo các chi cục thuế đã đề nghị Bộ Tài chính hoàn thiện và bổ sung thêm về các quy định kê khai thuế đồng thời ban hành quy định kiểm tra đối với hoạt động kinh doanh qua mạng.

Cục Thuế TP Hồ Chí Minh cho biết, tình trạng các chủ trang facebook không hợp tác diễn ra như hiện nay là do quá trình thu thế đang ở giai đoạn rà soát và hướng dẫn kê khai. Để chấn chỉnh việc thu thuế cũng như công bằng trong kinh doanh, sắp tới Cục sẽ công khai các doanh nghiệp và cá nhân trốn thuế. Nếu các doanh nghiệp, cá nhân tiếp tục không kê khai nộp thuế thì Cục sẽ gửi văn bản lên Bộ Thông tin và Truyền thông để đề nghị đóng các tài khoản đó.

Bên cạnh đó, Cục cũng cho biết hiện đã nắm được các chủ tài khoản thực hiện các chiêu né thuế bằng cách nhập vai người mua hàng để bắt tận tay, day tận mặt.

Về phía cá nhân chuyên gia Luật Việt Tín chúng tôi đánh giá, việc thu thuế kinh doanh qua mạng là cần thiết bởi không thu thuế thì chúng ta sẽ bị thất thoát một nguồn thu rất lớn. Tuy nhiên do quy định pháp lý chưa rõ ràng nên tình trạng các doanh nghiệp, cá nhân bất hợp tác là điều không quá bất ngờ. Để việc thu thuế hàng hàng qua mạng diễn ra thuận lợi và triệt để, cơ quan thuế cần phải bắt tay làm việc với Facebook.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here