Đăng ký bảo hộ độc quyền kiểu dáng công nghiệp

Mỗi một doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh tham gia cạnh tranh trên thị trường đều mong muốn phát triển một cách lâu dài, đạt nhiều lợi ích kinh tế. Nhưng ai cũng hiểu rằng thương trường là chiến trường, không phải người kinh doanh nào cũng cạnh tranh lành mạnh. Vì mục tiêu đạt hiệu quả nhanh chóng mà không ngần ngại sử dụng những biện pháp ăn cắp, đạo nháy ý tưởng, cách thức, sản phẩm của doanh nghiệp kinh doanh khác. Việt Tín có cung cấp dịch vụ tư vấn bảo hộ độc quyền kiểu dáng công nghiệp giúp khách hàng bảo vệ tài sản vô hình của mình !

Đăng ký kiểu dáng công nghiệp là việc làm cấp thiết để bảo vệ thành quả trí tuệ của bạn

Chính vì vậy, tự bảo vệ những tài sản vô hình của doanh nghiệp như nhãn hiệu, sáng chế, giải pháp hữu ích, kiểu dáng công nghiệp là rất quan trọng.

Bài viết này Việt Tín sẽ chia sẻ cho quý khách hàng cách thức bảo hộ kiểu dáng sản phẩm đó chính là đăng ký độc quyền kiểu dáng công nghiệp. Chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc mà quý khách hàng thường gặp phải khi có kiểu dáng công nghiệp muốn bảo hộ nhưng không biết bắt đầu từ đâu.

Việt Tín, với kinh nghiệm nhiều năm tư vấn, hỗ trợ đăng ký bảo hộ các quyền Sở hữu công nghiệp, chúng tôi tin tưởng rằng khi quý khách hàng sử dụng dịch vụ của chúng tôi sẽ được đảm bảo mọi quyền lợi, với chính sách ưu đãi khách hàng, chính sách bảo mật thông tin khách hàng cũng như nhiều hỗ trợ khác quý khách hàng mong muốn…

Đăng ký kiểu dáng công nghiệp ở đâu?

Để đăng ký kiểu dáng công nghiệp, chủ thể đăng ký nộp đơn tại Cục Sở hữu trí tuệ hoặc tại hai văn phòng đại diện của Cục Sở hữu trí tuệ tại TP. Hồ Chí Minh hoặc Đà Nẵng.

Trước khi đăng ký kiểu dáng công nghiệp cần làm gì?

Trước khi đăng ký bảo hộ kiểu dáng công nghiệp thì người nộp đơn cần tra cứu xem kiểu dáng công nghiệp có khả năng bảo hộ hay không, việc tra cứu này là không bắt buộc, tuy nhiên bạn sẽ chắc chắn rằng kiểu dáng công nghiệp của mình sẽ được bảo hộ trước khi bỏ ra một khoảng thời gian rất dài theo đuổi đơn, cũng như chi phí để đăng ký bảo hộ kiểu dáng công nghiệp.

Sau khi tra cứu kiểu dáng công nghiệp có khả năng bảo hộ thì cần chuẩn bị hồ sơ đăng ký bảo hộ kiểu dáng công nghiệp.

Hồ sơ đăng ký kiểu dáng công nghiệp bao gồm những gì?

  • Tờ khai đăng ký kiểu dáng công nghiệp theo quy định.
  • Bản mô tả  vắn tắt các chi tiết của kiểu dáng công nghiệp, so sánh tính mới của những sản phẩm tương tự hiện có trên thị trường.
  • Bộ ảnh chụp kiểu dáng công nghiệp theo một tỷ lệ nhất định, kích thước tương tự nhau giữa các ảnh nhưng phải nằm trong khoảng sau: Nhỏ hơn (210 x 297) mm kích thước của khổ giấy A4 và lớn hơn (90 x 120)mm.
  • Giấy chứng nhận quyền nộp đơn hợp pháp ( nếu người nộp đơn thụ hưởng quyền nộp đơn của người khác, hoặc được chủ đơn ủy quyền nộp đơn)
  • Nếu trên kiểu dáng công nghiệp có nhãn hiệu thì phải chứng minh quyền sở hữu nhãn hiệu đó.

Yêu cầu về bản mô tả kiểu dáng công nghiệp?

Bản mô tả kiểu dáng công nghiệp phải trình bày rõ ràng các vấn đề về bản chất của kiểu dáng đó và phù hợp với hình ảnh cung cấp trong hồ sơ đăng ký:

  •  Nêu tên của sản phẩm hoặc bộ phận của sản phẩm mang kiểu dáng đó;
  • Tên chỉ số phân loại Kiểu dáng ( Theo bảng phân loại Locarno);
  • Lĩnh vực mà kiểu dáng công nghiệp đó được sử dụng;
  • Nêu các kiểu dáng tương tự đã có mặt trên thị trường;
  • Nêu bản chất của kiểu dáng: đặc điểm tạo dáng cơ bản của kiểu dáng đó khác biệt như thế nào với những kiểu dáng đã có trên thị trường.

Thời gian đăng ký kiểu dáng công nghiệp?

Thẩm định đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp sẽ được thực hiện trong khoảng thời gian là 10 tháng.

Thầm định về hình thức của đơn đăng ký: 1 tháng, trong đó sẽ kiểm tra tính hợp lệ của tất cả các tài liệu nộp trong hồ sơ đăng ký, nếu thiếu tài liệu nào sẽ yêu cầu bổ sung. Giai đoạn này chỉ xem xét về hình thức trình bày, việc kê khai đầy đủ các thông tin và tên các tài liệu cần có của đơn.

Thẩm định về nội dung của đơn đăng ký: 9 tháng kể từ thời điểm đơn đăng ký được chấp nhận hợp lệ. Giai đoạn này thẩm định về nội dung của đơn về tính mới, tính sáng tạo, khả năng áp dụng công nghiệp của kiểu dáng công nghiệp dựa trên những thông tin được cung cấp trong hồ sơ đăng ký. Cục Sở hữu trí tuệ sẽ đăng công báo sở hữu công nghiệp về hồ sơ đăng ký kiểu dáng công nghiệp để các bên liên quan có thể xem xét hay khiếu nại đơn đăng ký.

Thời điểm nào được công bố kiểu dáng công nghiệp?

Trước khi đăng ký kiểu dáng công nghiệp thì chủ sở hữu của kiểu dáng đó không được bộ lộ công khai kiểu dáng công nghiệp, vì một trong những điều kiện đầu tiên để kiểu dáng công nghiệp được bảo hộ là nó phải có tính mới. Nếu kiểu dáng đó đã được bộc lộ công khai rồi thì sẽ không còn đủ tiêu chuẩn đăng ký bảo hộ nữa (trừ một số trường hợp bộ lộ một cách hạn chế).

Sau khi nộp hồ sơ đăng ký bảo hộ thì chủ đơn đăng ký sẽ có quyền được công khai kiểu dáng công nghiệp của mình mà không cần đợi đến khi được cấp văn bằng bảo hộ kiểu dáng công nghiệp

Subscribe
Nhận thông báo
guest
2 Bình luận
cũ nhất
mới nhất
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận