Đăng ký sở hữu bí mật kinh doanh

Một thực tế có thể nhận thấy, chủ yếu các doanh nghiệp tại Việt Nam chỉ quan tâm đến đăng ký bảo hộ nhãn hiệu, kiểu dáng công nghiệp, sáng chế,… mà lại thờ ơ trong việc bảo hộ một đối tượng sở hữu công nghiệp vô cùng quan trọng đó là bí mật kinh doanh.

Rất nhiều trường hợp bí mật kinh doanh bị đánh cắp, doanh nghiệp mới vội vã tìm kiếm cách thức để đăng ký sở hữu chúng khiến họ mất rất nhiều thời gian và chi phí.

Vì sao các doanh nghiệp lại thờ ơ với việc đăng ký sở hữu bí mật kinh doanh?

Bảo vệ bí mật kinh doanh của bạn cùng Việt TÍn
  • Trước hết, xuất phát từ bản chất “bí mật kinh doanh” tồn tại là các “thông tin”.Bởi vậy có nhiều doanh nghiệp đã không quan tâm đến việc bảo mật các thông tin này.
  • Cùng với đó các doanh nghiệp Việt Nam cũng chưa biết cách chọn lọc, phân loại các thông tin mà mình thu thập được trong quá trình đầu tư tài chính, trí tuệ để từ đó có những biện pháp bảo mật phù hợp cho mỗi giai đoạn. Từ giai đoạn ban đầu khi tạo ra hoặc thu thập được thông tin cho đến khi giai đoạn áp dụng thông tin này vào trong quá trình kinh doanh.
  • Ngoài ra do kiến thức về sở hữu trí tuệ của các doanh nghiệp còn yếu nên họ chưa phân biệt được rõ lựa chọn bí mật kinh doanh hay sáng chế là đối tượng bảo hộ cho thông tin mà mình sở hữu khiến họ gặp khó khăn trong quá trình đăng ký bảo hộ.

Vậy bí mật kinh doanh là gì, và các doanh nghiệp cần làm những gì để có thể đăng ký sở hữu bí mật kinh doanh?

Tại khoản 23 Điều 4 Luật Sở hữu trí tuệ có đưa ra định nghĩa về bí mật kinh doanh, chúng tôi xin được khái quát những dấu hiệu cơ bản để nhận biết đối tượng được coi là bí mật kinh doanh giúp Quý khách hàng có cái nhìn khái quát nhất khi tiến hành đăng ký bảo hộ

  • Bí mật kinh doanh mang tính bí mật của thông tin thể hiện qua việc phạm vi những người biết đến thông tin đó rất hạn chế chỉ có những người được chủ sở hữu thực sự tin tưởng mới được phép sử dụng, quản lý thông tin và phải dựa trên cơ sở các cam kết bảo mật.
  • Bí mật kinh doanh có tính thông tin được thể hiện dưới dạng vật chất hữu hình, cụ thể như tài liệu, giấy tờ chứa đựng thông tin, mô hình, mẫu vật… Những thông tin được coi là bí mật kinh doanh cần phải mang đến cho những người có khả năng tiếp cận nó những nhận thức, những sự hiểu biết nhất định về một sự vật, một hiện tượng nào đó trong thế giới khách quan
  • Bí mật kinh doanh mang tính giá trị vì bản chất của hoạt động kinh doanh nhằm mục đích sinh lời. Giá trị thông tin của bí mật kinh doanh thể hiện ở khoản tiền, số vốn đầu tư mà người có được thông tin đã bỏ ra để tạo ra nó hoặc có được thông tin đó; Còn được biểu hiện trên những khoản lợi mà chủ sở hữu thu được khi biết và sử dụng thông tin hay sự mất mát thiệt hại, khó khăn mà chủ sở hữu phải gánh chịu nếu những thông tin này bị tiết lộ, bị người khác biết hoặc sử dụng
  • Bí mật kinh doanh là những thông tin có tính năng sử dụng thực tế, phải tạo ra sản phẩm về mặt vật chất là những sản phẩm hoặc dịch vụ là đối tượng trực tiếp trong quá trình sản xuất.

Doanh nghiệp có thể tiến hành đăng ký sở hữu bí mật kinh doanh theo hai cách thức là đăng ký bảo hộ tự động và đăng ký bảo hộ thông qua sáng chế. Một doanh nghiệp muốn đăng ký sở hữu bí mật kinh doanh có thể trực tiếp nộp hồ sơ tại Cục sở hữu trí tuệ để được xin cấp văn bằng bảo hộ.

Tuy nhiên để tránh bị cơ quan nhà nước ra công văn, thông báo về những sai sót không đáng có trong hồ sơ đăng ký bạn có thể tìm đến các đơn vị cung cấp dịch vụ đăng ký bảo hộ, có chuyên môn sâu trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ để được hỗ trợ tốt nhất.

Luật Việt Tín tự tin là đơn vị hàng đầu cùng những chuyên gia có trình độ cao trong vấn đề đăng ký sở hữu trí tuệ luôn sẵn sàng đồng hành cũng Quý khách hàng. Đến với dịch vụ đăng ký sở hữu bí mật kinh doanh của Chúng tôi, Quý khách hàng được trực tiếp tư vấn tất cả vấn đề liên quan đến bí mật kinh doanh.

Từ đó thông qua tình huống thực tế mà khách hàng đưa ra chúng tôi sẽ tư vấn cho khách hàng nên lựa chọn cách thức bảo hộ nào để có thể ngăn chặn tối đa hành vi xâm phạm của đối thủ cạnh tranh. Luật Việt Tín sẽ giúp doanh nghiệp tiến hành soạn thảo hồ sơ và nộp đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền, theo dõi tình trạng hồ sơ để nhanh chóng đưa ra kết quả mà Quý khách hàng mong muốn.

Không chỉ được hưởng những ưu đãi về chuyên môn pháp lý, đến với Luật Việt Tín, Quý khách hàng còn được hưởng những ưu đãi về chi phí dịch vụ.

Mọi chi tiết cần được hỗ trợ Quý khách hàng vui lòng liên hệ đến:

  • Phòng 605 tháp B, Tòa nhà sông Hồng 165 Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội
  • Hotline: 0945 292 808 / 0978 635 623
  • Email: luatviettin@gmail.com
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận