Đề nghị truy tố trưởng kho quỹ lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tiền của ngân hàng HSBC

0
169
Ảnh minh họa: Gói cứu trợ doanh nghiệp

Sáng nay ngày 10-07, Cảnh sát Điều tra – Công an TP.HCM cho biết đã hoàn tất hồ sơ kết luận điều tra, đề nghị Viện kiểm sát nhân dân TP.HCM truy tố đối với đối tượng Hồ Thị Cẩm Loan (SN 1983, ngụ quận Gò Vấp) với tội danh “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

Ngân hàng TNHH MTV HSBC Việt Nam (viết tắt Ngân hàng HSBC) là doanh nghiệp có vốn 100% vốn nước ngoài đầu tư vào Việt Nam. Bị can Hồ Thị Cẩm Loan được Ngân hàng HSBC tuyển dụng vào làm việc, và được bổ nhiệm giữ chức vụ Chuyên viên kiểm soát giao dịch và ngân quỹ tại Phòng giao dịch Cộng Hòa (Trưởng bộ phận ngân quỹ).

Đề nghị truy tố trưởng kho quỹ lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tiền của ngân hàng HSBC

Nhiệm vụ của đối tượng Loan là phụ trách toàn bộ các hoạt động về bảo quản tiền mặt, quản lý thu, chi, chứng từ thu, chi của Phòng giao dịch Cộng Hòa.

Lợi dụng nhiệm vụ quản lý tiền mặt được Ngân hàng HSBC giao và nhận thấy có sơ hở trong công tác theo dõi, quản lý, báo cáo quỹ tiền mặt tại Phòng giao dịch Cộng Hòa – Ngân hàng HSBC, từ ngày 19-09-2013 đến ngày 19-05-2015, đối tượng đã lợi dụng và thực hiện hành vi chiếm đoạt gần 4,9 tỷ đồng của Phòng giao dịch Cộng Hòa để sử dụng vào mực đích cá nhân.

Kết quả điều tra của phòng Cảnh sát điều tra – Công an TP.HCM cho thấy bị can Loan đã thực hiện hành vi chiếm đoạt tiền của Ngân hàng bằng cách kê khai, nâng khống số lượng tiền rách để bù vào số tiền lấy ra; rút tiền từ các bó tiền còn nguyên niêm phong; kê khai tồn quỹ trên sổ quỹ thấp hơn so với kê khai tồn quỹ thực tế báo cáo về Hội sở để chiếm đoạt số tiền chênh lệch…

Với hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản này, bị can Loan rất có thể đối mặt với mức an phạt ngồi tù từ 5 năm đến 12 năm theo Khoản 3 Điều 175 Bộ luật hình sự năm 2015 .

Sau khi hành vi phạm tội của mình bị phát hiện, bị can Loan và gia đình đã bán nhà, chủ động nộp lại cho Ngân hàng HSBC với số tiền gần 1,3 tỷ đồng.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here