Điểm mới trong quản lý thực phẩm chức năng

0
69
Điểm mới trong quản lý thực phẩm chức năng
Điểm mới trong quản lý thực phẩm chức năng

Công bố thực phẩm _ Đã và đang là vấn đề được nhà sản xuất, đơn vị kinh doanh và người tiêu dùng quan tâm. Do ý thức về pháp luật và ý thức về sức khỏe cộng động ngày càng được nâng cao. Từ phía nhà sản xuất, nhà phân phối khi bán sản phẩm ra thị trường phải đảm bảo đầy đủ các điều kiện về an toàn thực phẩm; người tiêu dùng khi mua sản phẩm yêu cầu tính an toàn của sản phẩm như: Có nguồn gốc xuất xử rõ ràng, có chỉ tiêu chất lượng chính của sản phẩm, thông tin nhà sản xuất, thành phần chính,có số công bố trên bao bì sản phẩm…

Điểm mới trong quản lý thực phẩm chức năng
Điểm mới trong quản lý thực phẩm chức năng

Xuất phát từ thực tế dẫn đến việc cấp phép đăng ký lưu hành của sản phẩm cũng được cơ quan nhà nước quản lý chặt hơn. Các cơ quan được phân cấp rõ ràng:

Sở y tế nơi doanh nghiệp có trụ sở chính: Thực phẩm thường sản xuất trong nước.

Cục An toàn thực phẩm _ Bộ Y tế:

  • Thực phẩm chức năng nhập khẩu, sản xuất trong nước.
  • Thực phẩm bổ sung nhập khẩu, sản xuất trong nước.
  • Thực phẩm bảo vệ sức khỏe nhập khẩu, sản xuất trong nước.
  • Thực phẩm tăng cường vi chất dinh dưỡng nhập khẩu, sản xuất trong nước.
  • Phụ gia thực phẩm nhập khẩu, sản xuất trong nước.
  • Bao bì chứa đựng thực phẩm nhập khẩu, sản xuất trong nước.

Quy định pháp luật có nhiều thay đổi tích cực hơn so với trước đây:

  1. Quy định về thực phẩm chức năng: Thông tư 43/2014/TT-BYT quy định về quản lý thực phẩm chức năng: Quy định rõ nhóm sản phẩm, tên sản phẩm để tránh gây nhầm lẫn với thuốc; sản phẩm nào bắt buộc phải có thử nghiệm để chứng minh công dụng của sản phẩm; Các chỉ tiêu kiểm nghiệm phải đủ theo QCVN, mức tính đáp ứng RNI cũng được điều chỉnh… Đây được xem là “con dao” sắc trong lĩnh vực thực phẩm chức năng hiện nay.
  2. Thực hiện việc kê khai hồ sơ qua mạng: Kể từ tháng 9 năm 2014 Cục An toàn thực phẩm áp dụng hình thức kê khai qua mạng. Phương thức này đưa vào hoạt động chính thức tạo điều kiện cho các doanh nghiệp trên cả nước thực hiện thủ tục đăng ký chất lượng một cách nhanh chóng, hiệu quả. Từ đó tình trạng hồ sơ, quá trình xử lý hồ sơ cũng được minh bạch hơn rất nhiều. Cụ thể các bạn vào trang wed: http://vfa.gov.vn/để tham khảo.

Như vậy với hành lang pháp lý chặt chẽ, cơ chế kê khai qua mạng hiện đại, nhanh chóng, hiệu quả. Tạo bước tiến đáng kể trong việc quản lý thực phẩm ngay từ khâu cấp phép, từ đó ý thức cộng đồng về vệ sinh an toàn thực phẩm không còn là vấn đề của riêng cơ quan, riêng tổ chức trực tiếp mà là vấn đề của cả cộng đồng.

Quý khách hàng có thắc mắc hay cần chúng tôi hỗ trợ về các vấn đề liên quan xin vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here