ĐIỀU KIỆN ĐẢM BẢO AN TOÀN THỰC PHẨM ĐỔI VỚI CƠ SỞ SẢN XUẤT THỰC PHẨM

Điều kiện đối với cơ sở sản xuất:

Địa điểm, môi trường: Có đủ diện tích để bố trí khu vực sản xuất thực phẩm, các khu vực phụ trợ và thuận tiện cho hoạt động sản xuất, bảo quản và vận chuyển thực phẩm.Khu vực sản xuất, bảo quản thực phẩm không bị ngập nước, đọng nước.

Thiết kế bố trí nhà xưởng:

+ Quy trình nhà xưởng phải được bố trí theo nguyên tắc một chiều từ nguyên liệu đầu vào cho đến sản phẩm cuối cùng.

+ Khu vực kho nguyên liệu, kho thành phẩm; khu vực sơ chế, chế biến, đóng gói thực phẩm, khu vực vệ sinh, khu thay đồ bảo hộ và các khu vực phụ trợ liên quan phải được thiết kế tách biệt. Nguyên liệu, thành phẩm thực phẩm, vật liệu bao gói thực phẩm phế thải phải được để riêng.

+ Đường nội bộ phải được xây dựng đảm bảo vệ sinh, cống rãnh xử lý nước thải phải được che kín, bảo đảm vệ sinh.

+ Nơi tập kết, xử lý chất thải ở ngoài khu vực nhà xưởng sản xuất thực phẩm và đảm bảo vệ sinh.

Kết cấu nhà xưởng:

+ Tường nhà phẳng, sáng màu, không bị thấm nước, không bị rạn nứt, không bị dính bám các chất bẩn và dễ làm vệ sinh; Trần nhà phẳng sáng màu, không bị dột, thấm nước, rạn nứt, dính bám.

+  Nền nhà phẳng chịu tải trọng tốt, không gây trơn trượt, thoát nước tốt, không thấm,     đọng nước và dễ dọn dẹp vệ sinh.

+ Cửa ra vào, cửa sổ nhẵn, ít thấm nước, kín, phẳng thuận tiện làm vệ sinh.

Hệ thống thông gió:

+ Hướng gió của hệ thống thông gió phải đảm bảo không được thổi từ khu vực có nguy cơ ô nhiễm sang khu vực có yêu cầu sạch.

  • Hệ thống chiếu sáng: Bảo đảm theo quy định để đáp ứng theo yêu cầu sản xuất, kiểm soát chất lượng, an toàn thực phẩm.
  • Hệ thống cung cấp nước: Đảm bảo đủ nước sạch để sản xuất thực phẩm; Các nguồn nước do cơ sở khai thác, xử lý và sử dụng phải được kiểm tra và bảo đảm an toàn vệ sinh trong vòng 6 tháng.
  • Hơi nén và khí nén:  Hơi nước, khí nén sử dụng cho sản xuất thực phẩm phải bảo đảm sạch, an toàn, không gây ô nhiễm cho thực phẩm.
  • Hệ thống xử lý chất thải và rác thải: Có đủ dụng cụ thu gom và xử lý chất thải. Đúng quy định, quy chuẩn của bên môi trường.
  • Nhà vệ sinh và khu vực thay đổi đồ bảo hộ lao động: Nhà vệ sinh phải được bố trí riêng biệt với khu vực sản xuất thực phẩm; cửa nhà vệ sinh không được mở thông vào khu vực sản xuất; ít nhất phải có 01 nhà vệ sinh cho 5 người. Có phòng riêng thay trang phục bảo hộ lao động.

Quý khách hàng có thắc mắc gì vui lòng liên hệ để được tư vấn thêm! 

Subscribe
Nhận thông báo
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận