Điều kiện để bạn thành lập công ty cổ phần theo quy định pháp luật

Bạn đang muốn thành lập công ty cổ phần nhưng trước lúc làm được điều đó bạn hãy xem doanh nghiệp mình có đủ điều kiện để thực hiện thủ tục thành lập không? Chính vì những băn khoăn này, Luật Việt Tín chúng tôi xin cung cấp cho bạn những thông tin sau để bạn có cái nhìn tổng quan về công ty mà mình dự định thành lập:

Bài viết mới:

Điều kiện về Cổ đông Công ty

  1. Đối với mô hình này thì thành lập công ty cổ phần bởi tối thiểu 3 cổ đông sáng lập, không giới hạn các thành viên sáng lập; có thể là tổ chức và cá nhân.
  2. Các cổ đông sáng lập cần phải có đủ tư cách pháp luật về thành lập, góp vốn và quản lý doanh nghiệp theo quy định của Luật Doanh Nghiệp.
  3. Các cổ đông chỉ chịu trách nhiệm hữu hạn về nợ và các nghĩa vụ tài sản khác của công ty trong phạm vi vốn góp nên mức độ rủi ro của các cổ đông không cao.
  4. Cần phải có người đại diện pháp luật của công ty (thỏa mãn đầy đủ các tư cách pháp luật của cá nhân)
Cách đặt tên công ty
Cách đặt tên công ty

Điều kiện về Tên công ty

Tên công ty là một yếu tố quan trọng bởi nó giúp khách hàng có thể phân biệt được với công ty đối thủ, có thể tạo ấn tượng, tạo được uy tín với khách hàng.
a. Tên doanh nghiệp phải viết được bằng tiếng Việt, có thể kèm theo chữ số và ký hiệu nhưng phải phát âm được và phải có hai thành tố: Loại hình doanh nghiệp và Tên riêng doanh nghiệp.
b. Không đặt tên trùng hoặc tên dễ gây nhầm lẫn với tên của doanh nghiệp khác đã đăng ký.
c. Không được sử dụng trùng với tên cơ quan nhà nước, đơn vị lực lượng vũ trang nhân dân, tên của tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội, tổ chức chính trị xã hội – nghề nghiệp. (Trừ trường hợp được sự chấp thuận của cơ quan, đơn vị hoặc tổ chức đó) d. Phải phù hợp với quy định của pháp luật doanh nghiệp về đặt tên công ty.

Xem thêm: Tư vấn cách đặt tên công ty hay

Điều kiện về trụ sở của công ty

Địa chỉ trụ sở của công ty là nơi giao dịch kinh doanh, mua bán thương mại, ký kết hợp đồng do vậy trước khi thành lập chúng ta cũng phải biết được nơi nào được phép đặt trụ sở và nơi nào không được; tùy theo quy hoạch phát triển của địa phương, và quy hoạch đặc thù từng vùng địa lý.

Trụ sở chính của doanh nghiệp là địa điểm liên lạc, giao dịch của doanh nghiệp; phải ở trên lãnh thổ Việt Nam, có địa chỉ được xác định gồm số nhà, tên phố (ngõ phố) hoặc tên xã, phường, thị trấn, huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; số điện thoại, số fax và thư điện tử (nếu có).

Trụ sở công ty cổ phần không được là khu tập thể hay chung cư….

Điều kiện về ngành nghề kinh doanh

Khi thành lập công ty cổ phần, ngành nghề kinh doanh sẽ phải chuẩn hóa theo mã hệ thống ngành nghề kinh tế theo quy định của nhà nước. Đối với những ngành nghề có điều kiện buộc phải thỏa mãn những điều kiện để được thành lập doanh nghiệp.

Ngành nghề đăng ký kinh doanh và bảng tra mã ngành nghề
Ngành nghề đăng ký kinh doanh và bảng tra mã ngành nghề

Xem thêm: Ngành nghề đăng ký kinh doanh và bảng tra mã ngành nghề

Điều kiện về vốn điều lệ/ vốn pháp định

Vốn điều lệ là số tài sản do cổ đông góp hoặc cam kết góp trong một thời hạn nhất định và được ghi vào Điều lệ công ty. Doanh nghiệp chịu trách nhiệm trong phần vốn điều lệ mình đã đăng ký. Vốn điều lệ công ty có liên quan đến mức thuế môn bài phải đóng theo quy định của Bộ Tài chính.

Vốn pháp định là mức vốn tối thiểu buộc phải có theo quy định của pháp luật để thành lập doanh nghiệp. Vốn pháp định áp dụng doanh nghiệp kinh doanh 1 số ngành nghề kinh doanh có điều kiện theo quy định của pháp luật.

Đảm bảo quy định vốn theo quy định pháp luật

Với nội dung trên, Luật Việt Tín hy vọng có thể giúp bạn có cái nhìn tổng quát trước khi thành lập công ty. Ngoài ra chúng tôi còn cung cấp dịch vụ thành lập công ty cổ phần, với dịch vụ này bạn sẽ không phải lo lắng về bất cứ thủ tục nào vì chúng đã được chúng tôi thực hiện.

Nếu có bất cứ thắc mắc hay muốn biết thêm chi tiết thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn miễn phí!

Subscribe
Nhận thông báo
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận