Điều kiện để thành lập chi nhánh công ty, doanh nghiệp không nên bỏ qua

0
86
Thành lập văn phòng đại diện tại Hà Nội
Thành lập văn phòng đại diện tại Hà Nội

Với mục đích mở rộng doanh nghiệp quy mô tầm ảnh hưởng đối với thị trường, thành lập chi nhánh trong nước cũng như nước ngoài sẽ là một lựa chọn cho doanh nghiệp, việc mở chi nhánh công ty không khó nhưng để đảm bảo việc thành lập diễn ra được nhanh chóng, có hiệu quả… Luật Việt Tín xin được chia sẻ cho các bạn đã đang và có dự định thành lập chi nhánh công ty ngắn gọn, đầy đủ về các điều kiện thành lập chi nhánh công ty.

Chi nhánh công ty là gì?

 Nhiều câu hỏi dành cho Luật Việt Tín về nhiều vấn đề thành lập chi nhánh công ty nói chung và điều kiện thành lập chi nhánh công ty nói riêng nhưng cần phải hiểu đúng về chi nhánh công ty là gì?

  • Chi nhánh được hiểu là một đơn vị phụ thuộc của doanh nghiệp, được lập ra để thực hiện toàn bộ hoặc một phần chức năng của doanh nghiệp (Trong đó có cả chức năng đại diện theo ủy quyền). 
  • Chi nhánh công ty mặc dù được phép thực hiện nhiều hoạt động kinh doanh theo ủy quyền và không có tư cách pháp nhân độc lập do đó chúng là mô hình khác với công ty con. 
  • Chi nhánh công ty việc hoạt động kinh doanh như công ty mẹ, sẽ có con dấu riêng, có thể tự ký hợp đồng kinh tế.  
  • Chi nhánh công ty cũng có thể kê khai nộp thuế riêng như một đơn vị độc lập nếu đăng ký là chi nhánh hạch toán độc lập. 
Đăng ký thành lập chi nhánh công ty cổ phần
Chi nhánh công ty giúp công ty mở rộng và phát triển tầm ảnh hưởng

Việc hoạt động độc lập so với doanh nghiệp gốc giúp thuận tiện hơn cho khách hàng khi chỉ cần đến chi nhánh gần nhất để giao dịch thay vì phải đến trực tiếp trụ sở chính của công ty. Việc chi nhánh hạch toán độc lập (độc lập với công ty mẹ) cuối năm cần phải lập báo cáo tài chính cho hoạt động của mình.

Trường hợp công ty hoạt động hiệu quả ổn định muốn phát triển gia tăng thương hiệu việc thành lập chi nhánh công ty là nhu cầu tất yếu.

Xem thêm: Thành lập chi nhánh công ty là gì? các vấn đề thường gặp của doanh nghiệp

Điều kiện thành lập chi nhánh công ty

Điều kiện thành lập chi nhánh công ty ở trong nước

Việc thành doanh nghiệp thành lập chi nhánh công ty trong nước sẽ dễ dàng hơn so với việc thành lập ở tại nước ngoài, nhưng cần chú ý đến các điều kiện thành lập chi nhánh công ty ở trong nước cần đảm bảo:

  • Có giấy chứng nhận hoạt động chi nhánh theo quy định của pháp luật
  • Người đứng đầu chi nhánh điều kiện theo quy định tại Luật doanh nghiệp 2014
  • Trụ sở hoạt động của chi nhánh công ty sẽ thuộc quyền sử dụng hợp pháp của doanh nghiệp.
  • Đối với những ngành nghề có yêu cầu chứng chỉ kinh doanh, chi nhánh công ty cần phải có đủ giấy xác nhận đủ điều kiện kinh doanh với ngành nghề có điều kiện.

Điều kiện thành lập chi nhánh công ty ở nước ngoài

Việc thành lập chi nhánh công ty nước ngoài cần đảm bảo doanh nghiệp bạn cần làm việc với phía đại sứ quán, cũng như pháp luật nước sở tại đảm bảo việc kinh doanh được hợp pháp.

Theo quy định Nghị định 72 về điều kiện thành lập chi nhánh công ty ở nước ngoài, theo đó muốn thành lập một chi nhánh công ty nước ngoài thì cần đáp ứng điều kiện thành lập như sau:

  • Có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hợp pháp theo quy định của pháp luật tại nơi doanh nghiệp mẹ thành lập.
  • Phải hoạt động được trên 5 năm kể từ ngày có giấy đăng ký kinh doanh.
Chi nhánh công ty tại nước ngoài sẽ mở rộng thương hiệu kinh doanh của bạn

Xem thêm: 

Điều kiện thành lập công ty Cổ phần.

Điều kiện thành lập doanh nghiệp tư nhân.

Điều kiện thành lập công ty TNHH 1 thành viên.

Điều kiện thành lập công ty TNHH 2 thành viên trở lên.

Những lưu ý những điều kiện khi thành lập chi nhánh doanh nghiệp.

Tên chi nhánh công ty

Cũng như việc thành lập các loại hình công ty hay những địa điểm, văn phòng đại diện đòi hỏi nhất thiết cần “định danh” cho chi nhánh công ty, về tên gọi chi nhánh cần viết được bằng các chữ cái chữ số, ký hiệu.

Tên chi nhánh công ty kèm theo cụm từ “chi nhánh”

Ví dụ: Chi nhánh tại Hà Nam – Công ty TNHH HOA CỎ MAY

Khi doanh nghiệp đăng ký hoạt động của Chi nhánh đăng ký kèm theo Tên của chi nhánh công ty bằng tiếng nước ngoài và Tên viết tắt của Chi nhánh (nếu có);

Tên của Chi nhánh công ty phải được gắn tại trụ sở chính của Chi nhánh và được in hoặc viết với khổ chữ nhỏ hơn tên tiếng Việt của doanh nghiệp trên các giấy tờ hợp đồng giao dịch, hồ sơ tài liệu hay các ấn phẩm do chi nhánh phát hành, kèm theo thông tin liên hệ (SĐT, Email; Fax; Website,…).

Trụ sở chính của chi nhánh công ty

Trụ sở của chi nhánh dù là trong nước hay nước ngoài vẫn cần phải rõ ràng về địa chỉ để đảm bảo sự liên hệ mắc nối cũng như dễ dàng quản lý đối với hoạt động kinh doanh của chi nhánh công ty.

Do đó khi đăng ký kê khai thông tin thành lập chi nhánh cần có đầy đủ các thông tin cần thiết như: số nhà, ngõ, ngách hẻm,…hay các thông tin liên hệ kèm theo như: số điện thoại, fax và email (nếu có). Cũng như là cơ sở để có thể làm việc với cơ quan thuế (khi có hạch toán độc lập).

Trụ sở chi nhánh còn ảnh hưởng đến vấn đề thuế

Và khi đăng ký chi nhánh công ty cần lưu ý: việc đăng ký trụ sở Chi nhánh tại Chung cư hoặc Nhà tập thể không phải chung cư hay nhà tập thể nào cũng đáp ứng đủ điều kiện thành lập làm chi nhánh công ty theo quy định của Luật Nhà ở và các văn bản có liên quan hướng dẫn thi hành.

Ngành nghề hoạt động của chi nhánh công ty

Do cũng vẫn là một đơn vị phụ thuộc của doanh nghiệp nên việc chi nhánh công ty dù có thực hiện một phần hay toàn bộ chức năng kinh doanh hay đại diện công ty gốc theo ủy quyền, việc đảm bảo ngành nghề kinh doanh của chi nhánh công ty cần phải thực hiện đúng với ngành nghề kinh doanh của doanh nghiệp, đặc biệt là chú ý đến các ngành nghề kinh doanh có điều kiện cần đáp ứng đầy đủ theo quy định.

Người đứng đầu chi nhánh công ty

Người đứng đầu chi nhánh công ty đương nhiên cần phải chú ý theo các quy định của pháp luật theo đó cần tránh các trường hợp bị cấm theo điều 13 Luật Doanh nghiệp năm 2014. (như là sĩ quan, công chức, viên chức,…)

Người đứng đầu chi nhánh có thể là người đứng đầu doanh nghiệp, chế định pháp luật cũng không hạn chế việc ủy quyền cho một người nhiều khác thực hiện việc đại diện (có thể tham gia ký kết,…). 

Thành lập văn phòng địa diện công ty cổ phần
Người đứng đầu chi nhánh có thể tham gia thực hiện công việc doanh nghiệp ủy quyền

Trong thực tế hoạt động kinh doanh của chi nhánh công ty, người đứng đầu chi nhánh sẽ thực hiện công việc theo ủy quyền của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp gốc.

Dịch vụ đăng ký thành lập chi nhánh công ty tại Luật Việt Tín

Khi đã có nhu cầu thành lập chi nhánh công ty rõ ràng ít nhiều các doanh nghiệp đã có những kinh nghiệm trong việc thực hiện các thủ tục pháp lý doanh nghiệp như: đăng ký thành lập, thay đổi,…Tuy nhiên thủ tục đăng ký thành lập chi nhánh công ty trong nước hay nước ngoài ít nhiều sẽ gặp những vướng mắc về hồ sơ thủ tục thực hiện mà nguyên nhân sâu chính là các điều kiện thành lập chi nhánh công ty chưa được quan tâm hoặc coi nhẹ việc tìm hiểu.

Với những kinh nghiệm nhiều năm trong việc hỗ trợ thành lập chi nhánh công ty khác tỉnh, thành phố cũng như thành lập chi nhánh công ty ở nước ngoài. Chúng tôi với đội ngũ luật sư, chuyên viên có kinh nghiệm thực hiện các công việc đăng ký cũng như tư vấn về các điều kiện thành lập cũng như sau khi thành lập được đầy đủ, chính xác theo quy định pháp luật.

Những khó khăn vướng mắc khi mở rộng công ty luôn là điều mà công ty hướng đến, hãy cùng dịch vụ thành lập chi nhánh công ty của Luật Việt Tín góp phần nâng bước thành công cho quý khách, một cách nhanh chóng, đầy đủ, tiết kiệm chi phí nhất cho doanh nghiệp bạn.

Tìm hiểu thêm: Tất cả các điều kiện khi thành lập doanh nghiệp của các loại hình công ty

 

LUẬT VIỆT TÍN CỐ VẤN PHÁP LÝ TỐT NHẤT CỦA BẠN

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here