Doanh nghiệp cần quan tâm và đầu tư hơn đến bộ phận pháp chế

0
82

Việc doanh nghiệp sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật hay chính doanh nghiệp cũng có thể tự xây dựng cho mình một bộ phận pháp chế. Bộ phận pháp chế là một bộ phận thật sự cần thiết trước khi tiến hành thành lập doanh nghiệp và sự phát triển của doanh nghiệp sau này. Bởi trong quá trình bắt đầu thực hiện khởi nghiệp hay là đã và đang hoạt động sản xuất, kinh doanh ổn định thì việc xảy ra rủi ro với những vấn đề liên quan tới pháp lý đối với các doanh nghiệp khó có thể tránh khỏi và không thể nào biết trước được trong khi kiến thức về pháp luật của nước ta rất đồ sộ, còn chưa tính tới pháp luật của các nước đối tác và luật pháp quốc tế chung nếu mà doanh nghiệp vươn ra thị trường quốc tế.

Pháp chế chính là để bảo vệ quyền lợi của doanh nghiệp trong quá trình hoạt động của doanh nghiệp. Bộ phận pháp chế là bộ phận có chức năng đảm bảo quyền lợi cảu doanh nghiệp về mặt pháp lý, thường được xếp vào bộ phận thuộc khối các phòng, ban có chức năng hỗ trợ cho các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp về mặt pháp lý. Và cũng tùy thuộc vào quan điểm của mỗi người đứng đầu của mỗi doanh nghiệp mà vai trò của bộ phận pháp chế được coi trọng hay xem nhẹ. Trong xu thế hiện nay, các doanh nghiệp đã bắt đầu thấy được sự cần thiết và quan trọng của bộ phận pháp chế trong quá trình hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp mình, và đang từng bước hình thành bằng việc thành lập ra bộ phận pháp chế, nâng cấp, kiện toàn về mặt nhân sự và cả chất lượng của các nhân sự pháp chế.

Doanh nghiệp cần quan tâm và đầu tư hơn đến bộ phận pháp chế

Doanh nghiệp cần đầu tư và quan tâm đúng mức đến ý nghĩa, vai trò của tư vấn pháp luật trong quá trình hoạt động kinh doanh cũng như trong các mỗi quan hệ với các đối tác và người lao động trong công ty. Các doanh nghiệp Việt Nam có thể tự chọn cho mình một hình thức hợp lý đối với hoạt động pháp chế. Để phù hợp với quy mô và mức độ cần thiết của việc sử dụng hoạt động tư vấn pháp luật mà thành lập riêng cho doanh nghiệp mình một đội ngũ pháp chế hoặc có thể ký hợp đồng thuê dịch tư vấn pháp luật thường xuyên với một công ty Luật uy tín.

Chúng ta cần tạo thói quen cho doanh nghiệp sử dụng pháp chế. Vì đã rất nhiều trường hợp giám đốc doanh nghiệp chỉ vì tin nhân viên của mình mà sau đó vị giám đốc đã bị cáo buộc về tội cố ý làm trái gây hậu quả nghiêm trọng cho công ty. Câu chuyện mà chúng ta đang đặt ra ở đây đó là nếu người chủ doanh nghiệp được tham vấn từ đội ngũ cán bộ pháp chế ngay từ đầu thì có lẽ sự việc sẽ khác. Có thể nói, pháp chế doanh nghiệp là một bộ phận rất cần thiết cho bất kỳ doanh nghiệp nào, nhằm tạo ra khung pháp lý ổn định và hiệu quả trong hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp. Tuy nhiên có thể tùy thuộc vào loại hình kinh doanh mà các doanh nghiệp có thể lựa chọn các phương thức tư vấn pháp luật thật khác nhau, làm sao phù hợp và đảm bảo được lợi ích kinh doanh của doanh nghiệp.

Hiện nay, tâm lý của nhiều doanh nghiệp Việt vẫn còn suy nghĩ đơn giản là khi có khó khăn ở đâu thì tới nhờ luôn các cán bộ công chức nhà nước làm việc tại đó, đây chính là nguồn gốc của việc phát sinh “bảo kê”, “tham nhũng”. Tâm lý dựa vào quen biết, “quan hệ” có một phần nào đó hiệu quả nhưng ở một mặt khác lại gây ảnh hưởng tới tính chuyên nghiệp. Với tâm lý như vậy nên các doanh nghiệp mới không quan tâm tới công tác xây dựng bộ phận pháp chế. Trong khi đó đối với doanh nghiệp nước ngoài thì khác, trước khi ra bất ký một quyết định hay ký kết một hợp đồng nào đó họ đều tham vấn ý kiến của luật sư.

Tại Hội nghị công tác pháp chế khu vực phía Bắc năm 2017 được Bộ Tư pháp tổ chức trong 02 ngày từ ngày 20 – 21/07/2017, Trưởng ban Pháp chế (Tập đoàn Điện lực Việt Nam) ông Lê Trọng Tài cũng nhấn mạnh rằng vai trò của bộ phận pháp chế là rất quan trọng và cần thiết đối với một doanh nghiệp, nhất là đối với các tập đoàn kinh tế lớn. Tổ chức pháp chế là bộ phận thường trực pháp lý thực hiện chức năng tư vấn, tham mưu cho ban lãnh đạo đưa ra các quyết định điều hành sản xuất kinh doanh đúng với pháp luật, phòng ngừa rủi ro vi phạm pháp lý đối với các giao dịch thông qua hợp đồng…

Theo ông Tài, pháp chế muốn hoạt động tốt, hiệu quả cần phải được sự quan tâm của lãnh đạo doanh nghiệp, cần quan tâm và tạo điều kiện cho bộ phận pháp chế tham gia vào các hoạt động liên quan của doanh nghiệp để bộ phận pháp chế có thể chủ động đưa ra ý kiến pháp lý nhằm bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của pháp nhân. Cần xây dựng, ban hành các quy định về tổ chức và hoạt động pháp chế trong doanh nghiệp. Ngược lại bộ phận pháp chế cần phải thể hiện, hoạt động có hiệu quả, chứng minh bằng các công việc làm cụ thể. Đánh giá cao các hoạt động của Bộ Tư pháp đối với công tác pháp chế của doanh nghiệp, ông Tài kiến nghị với Bộ Tư pháp làm đầu mối chủ trì để tổ chức pháp chế của các tập đoàn, tổng công ty trực thuộc nhà nước có điều kiện trao đổi, học tập kinh nghiệm về công tác pháp chế; hướng dẫn nghiệp vụ đối với việc thực hiện công tác cải cách hành chính cho các doanh nghiệp, các tập đoàn kinh tế…

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here