Doanh nghiệp đóng tàu kiện Cục đăng kiểm gây khó khăn cho doanh nghiệp

Dự kiến ngày 17-06 tới, ông Phan Xuân Dũng, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội, sẽ chủ trì buổi làm việc với các cơ quan, tổ chức có liên quan đến việc Cục Đăng kiểm Việt Nam bị Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Séc tố gây khó khăn cho doanh nghiệp trong quá trình làm thủ tục đăng kiểm.

Ông Phan Xuân Dũng sẽ tiến hành làm việc với các bộ, ngành gồm có: Bộ GTVT, Bộ NN&PTNT, Bộ KH&CN và đại diện Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Séc (Bà Rịa-Vũng Tàu).

Doanh nghiệp đóng tàu kiện Cục đăng kiểm gây khó khăn

Trong kiến nghị gửi tới các bộ, ngành liên quan, giám đốc Công ty Việt Séc cho biết từ năm 2012, công ty ứng dụng công nghệ vật liệu mới, thân thiện với môi trường cho sản xuất tàu thuyền phục vụ cho nhiều tổ chức, cá nhân (cảnh sát biển, cảnh sát PCCC, biên phòng…). Sản phẩm của công ty đã nhận cúp vàng của Bộ KH&CN, được Đăng kiểm Hải quân và tổ chức đăng kiểm Cslloyd của Cộng hòa Czech đăng kiểm nhưng khi tiến hành thủ tục đăng kiểm tại Cục Đăng kiểm Việt Nam lại không cho đăng kiểm sản phẩm.

Hậu quả là từ năm 2012 đến tháng 06-2015, Cục Đăng kiểm Việt Nam đã không tiến hành làm thủ tục đăng kiểm tàu thuyền cho DN với lý do là không có tiêu chuẩn về quy phạm cho tàu thuyền sự dụng công nghệ vật liệu PPC trong khi đó công ty chúng tôi đã được đăng kiểm tại hải quân, đăng kiểm quốc tế Cslloyd mặc dù họ cũng chưa có tiêu chuẩn, quy phạm cho tàu sự dụng vật liệu PPC.

Ngoài ra, với lập luận trên, Trung tâm Đăng kiểm tàu cá thuộc Bộ NN&PTNT cũng không tiến hành đăng kiểm tàu đánh cá cho ngư dân bằng công nghệ vật liệu PPC, trong khi đó có hàng loạt các hợp đồng đóng tàu cá cho ngư dân đã được ký kết (việc này UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã từng kiến nghị lên bộ, ngành liên quan để giải quyết vấn đề đăng kiểm cho tàu cá ngư dân nhưng vụ việc vẫn không được giải quyết).

“Tháng 12-2016, Cục Đăng kiểm Việt Nam tham mưu với Bộ GTVT ban hành quy phạm về đóng tàu sử dụng công nghệ mới bằng vật liệu PPC (Thông tư số 43) giới hạn kích thước và sức chở của phương tiện không quá vượt quá 12 người, làm cho hàng loạt hợp đồng đóng tàu thuyền của công ty cho khách hàng bị dừng lại, Doanh nghiệp phải đứng trước nguy cơ bị phá sản. Bởi theo tinh thần của Thủ tướng là tạo mọi điều kiện cho các Doanh nghiệp phát triển nhưng Cục Đăng kiểm đã ban hành một thông tư như vậy là đang cố tình giết chết ngành đóng tàu sủ dụng vật liệu mới. Tôi hy vọng buổi làm việc giữa các bộ, ngành liên quan sẽ tháo gỡ vướng mắc và những khó khăn cho Doanh nghiệp đóng tàu chúng tôi” – ông Vũ Văn Đảo cho biết.

guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận