Doanh nghiệp không đồng tình với quyết định tăng lương

0
42

Tại buổi đối thoại với các doanh nghiệp(DN) về tình hình thực thi pháp luật diễn ra vào sáng ngày 21/07 vừa qua, đã nhiều ý kiến bức xúc của DN đã được gửi đến lãnh đạo Bộ LĐTB&XH và Sở LĐTB&XH Hà Nội.

Có rất nhiều ý kiến đề nghị là chưa cần thực hiện tăng lương năm 2018; sử dụng và trả lương đối với người nước ngoài làm việc tại Việt Nam.

Doanh nghiệp không đồng tình với quyết định tăng lương

Không thể không tăng lương

Hội đồng tiền lương đã họp phiên thứ 02 bàn vẫn đề tăng tiền lương tối thiểu theo vùng năm 2018 với mức đề xuất tăng là 13%. Việc này khiến cho nhiều DN tỏ ra bức xúc, nhất là đối với khối các doanh nghiệp ngành dệt may. Đại diện Tổng Công ty May 10 đã đề xuất không tăng lương tối thiểu vùng, bởi vì: “đặc thù công việc của ngành may mặc có số lao động rất đông, và được trả lương theo sản phẩm. Chúng tôi còn đang phải bù lương cho 05% số lao động có tay nghề thấp. Nếu mà thực hiện theo nghị định về việc tăng lương cộng với bảo hiểm nhân với hệ số bình quân 1,13 mức tiền sẽ thành trên 04 triệu đồng. Trong khi đó 05% người lao động làm việc không không năng suất, có mức lương theo sản phẩm dưới 4 triệu đồng, nếu mà làm việc như vậy mà vẫn nhận được mức lương cao hơn thì sẽ sinh ra tính ỷ lại. Vì vậy, tăng tiền lương lên mức 13% là rất khó cho các DN sử dụng nhiều người lao động”.

Để trả lời cho vấn đề này, Ông Lê Văn Thành, Phó Cục trưởng Cục Quan hệ lao động tiền lương đã ghi nhận những ý kiến đóng góp của các DN và hiệp hội nghề nghiệp. Tuy nhiên, ông Thành cũng khẳng định rằng: Vẫn sẽ phải thực hiện điều chỉnh tăng lương tối thiểu theo vùng năm 2018, nhưng thực hiện tăng lương ở mức độ nào thì vẫn còn đang quá trình tham vấn và lấy ý kiến các bên và sẽ đưa ra quyết định ở phiên họp cuối cùng. Việc tăng lương sẽ phải đảm bảo 03 vấn đề: Hài hòa lợi ích trong tạo việc làm cho người lao động, chi phí của DN phải phù hợp, cải thiện đời sống cho người lao động. Nói thêm về vẫn đề tăng tiền lương tối thiểu năm 2018, Thứ trưởng Bộ LĐTB&XH Doãn Mậu Diệp cho biết: Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam đã đưa ra đề xuất tăng 13% tiền lương cho người lao động để có thể đảm bảo đời sống đối với người lao động, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam lại đưa ra đề nghị là dưới 5%. Hội đồng tiền lương sẽ tiếp tục tiến hành thương lượng đàm phán để có thể đưa ra một phương án cuối cùng tốt nhất và hợp lý nhất.

Lao động nước ngoài được trả lương VNĐ

Còn đối với việc sử dụng lao động là người nước ngoài thế nào cho đúng cũng đang là vấn đề được nhiều DN quan tâm và đặt các câu hỏi xoay quanh vấn đề này tại buổi đối thoại. Ông Mai Đức Thiện Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ LĐTB&XH cho biết có 03 trường hợp doanh nghiệp được phép tuyển lao động người nước ngoài gồm: Chuyên gia; Giám đốc điều hành; Lao động kỹ thuật cao. “Thời gian tới, Bộ LĐTB&XH sẽ ban hành Thông tư hướng dẫn về quy định cấp giấy phép lao động thông qua các cổng thông tin điện tử. Khi các trường hợp người lao động là người nước ngoài được cấp phép thì DN sẽ mang hồ sơ gốc đến để đối chiếu là xong”. Ông Thiện cũng cho biết thêm rằng, dự thảo cũng quy định người nước ngoài làm việc tại Việt Nam quy định khi đã có giấy phép lao động hoặc có chứng chỉ hay giấy phép hành nghề sẽ phải tham gia cả 05 chế độ của cơ quan bảo hiểm xã hội kể từ ngày 01/01/2018. Còn ông Lê Văn Thành cho hay, lương của người lao động là người nước ngoài làm việc tại Việt Nam sẽ được tính bằng tiền Việt Nam đồng. Vì vậy, nếu các DN đang thực hiện trả tiền lương cho người nước ngoài bằng USD thì phải tiến hành chuyển sang tiền Việt Nam đồng để thực hiện ký hợp đồng lao động và làm căn cứ đóng BHXH.

Có rất nhiều vấn đề xảy ra mà các DN đang gặp phải đã được gửi tới lãnh đạo LĐTB&XH. Điển hình là từ phía các DN dệt may là một ngành đặc thù, công việc theo thời vụ nên ngành dệt may đề nghị giờ làm thêm không vượt quá 04 giờ/ngày, 60 giờ/tháng và 720 giờ/năm thay vì 300 giờ như hiện nay. Ngay cả việc đào tạo cho những người lao động mới được tuyển dụng cũng cần có giấy phép khiến cho nhiều DN cảm thấy lúng túng. Song Phó Giám đốc Sở LĐTB&XH Hà Nội bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn cho biết, nếu DN thực hiện đào tạo lao động có trình độ từ bậc trung cấp trở lên mới phải xin giấy phép đào tạo. Ngoài ra, giáo viên đào tạo phải có văn bằng chứng chỉ về ngành, nghề đào tạo, đặc biệt là chứng chỉ sư phạm, đảm bảo cơ sở vật chất theo đúng các ngành, nghề mà công ty đang sản xuất. Ngoài ra còn những thắc mắc xoay quanh vấn đề về mối quan hệ giữa chủ sử dụng lao động và người lao động, chính sách về BHYT, BHTN, chi trả trợ cấp thôi việc, trợ cấp thất nghiệp…

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here