Doanh nghiệp tích cực thu mua lợn giúp người nông dân

0
17

Trong những ngày qua, hưởng ứng lời kêu gọi của Bộ NN&PTNT, nhiều đơn vị, công ty, doanh nghiệp, địa phương đã tích cực vào cuộc chung tay tiêu thụ thịt lợn giúp đỡ cho bà con nông dân.

Nhiều doanh nghiệp chung tay

Ngày 03/05, Công ty cổ phần Lebio đã tiến hành thu mua 330 con lợn của trang trại ông Nguyễn Văn Thắng, thôn Hòa Bình, xã Đô Nhân, huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc. Đây là đợt thu mua đầu tiên trong cam kết thu mua 40.000 con lợn từ Cty CP Lebio. Trang trại nhà ông Nguyễn Văn Thắng hiện đang có gần 1.000 con lợn gồm cả lợn bột, lợn nái và lợn chuẩn bị xuất chuồng. Để có thể duy trì được đàn lợn, gia đình ông Thắng đã vay ngân hàng gần 700 triệu đồng. Ông Nhữ Đình Tú – Tổng Giám đốc Cty CP Lebio cho biết, sau trang trại của nhà ông Thắng, Cty sẽ tiếp tục khảo sát tất cả các trang trại còn lại trên địa bàn miền Bắc nếu đủ điều kiện sẽ thực hiện đúng theo cam kết thu mua với giá 35.000 đồng/kg, trong đó có 1.000 con lợn từ HTX Chăn nuôi Trung Châu A, huyện Đan Phượng, Hà Nội.

Tương tự, Công ty cổ phần Tập đoàn chế biến thực phẩm Nam Hà Nội cũng thu mua từ 150 – 200 con lợn mỗi ngày cho bà con nông dân các tỉnh, thành phố như Hà Nội, Hà Nam, Hưng Yên, Vĩnh Phúc với giá từ 23.000 – 25.000 đồng/kg. Đồng thời, công ty cũng giảm giá thịt lợn cung cấp cho các siêu thị, trường học gần 20%. Ông Võ Việt Dũng – Chủ tịch HĐQT Cty cũng cho biết, bắt đầu từ ngày 04/05, doanh nghiệp sẽ tiếp tục giảm giá bán thịt lợn ra thị trường 05% – 07% nhằm kích cầu tiêu dùng sản phẩm thịt lợn. Cùng với đó, doanh nghiệp cung cấp thức ăn chăn nuôi với giá rẻ giúp người nông dân duy trì đàn lợn với giá từ 5.000 – 6.000 đồng/kg.

Ngoài 02 doanh nghiệp nêu trên, một số doanh nghiệp khác cũng tích cực tham gia giải cứu đầu ra cho đàn lợn của nông dân. Tuy nhiên, lợn được thu mua đều phải đáp ứng đúng quy trình chăn nuôi, chất lượng, vệ sinh thú y và an toàn thực phẩm. Thông tin từ Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT) cho biết, một số doanh nghiệp lớn như Cty D&A đang có kế hoạch thu mua và dự trữ 3.000 tấn thịt lợn hay Cty Thái Dương, Cty Thực phẩm Anh Dũng… cũng đang thu mua lợn hơi giúp bà con nông dân với giá tối thiểu là 25.000 đồng/kg, tại một số địa phương với mức giá đạt 30.000 đồng/kg…

Doanh-nghiep-tich-cuc-thu-mua-lol-giup-nguoi-nong-dan
Doanh nghiệp tích cực thu mua lợn giúp người nông dân

>>> Xem thêm: Thành lập doanh nghiệp tại Hà Nội

>>> Xem thêm: Tư vấn thủ tục thành lập công ty miễn phí

Đưa giá lợn về đúng giá sản xuất

Đồng hành với các doanh ngiệp chế biến, những ngày qua, nhiều siêu thị, hệ thống của hàng bán lẻ cũng đã hạ giá bán sản phẩm thịt lợn tươi sống nhằm tăng sức mua của người tiêu dùng. Tại Hà Nội, Sở Công Thương đã có văn bản yêu cầu các doanh nghiệp kinh doanh siêu thị, trung tâm thương mại, hộ kinh doanh trên địa bàn hành phố hạ giá bán các loại thịt lợn và tăng giá mua đầu vào. Ngay sau đó, một số siêu thị lớn đã giảm giá thịt lợn như hệ thống siêu thị Big C thực hiện giảm giá từ 08 – 10% cho tất cả các sản phẩm thịt lợn, hệ thống siêu thị Fivimart đã liên tục 02 lần giảm giá bán thịt lợn với mức giảm từ 13 – 30%. Ông Lâm Tuấn Hùng – Giám đốc thu mua thực phẩm tươi sống LOTTE Mart Việt Nam cũng cho biết, nhằm chung tay hỗ trợ người chăn nuôi tiêu thụ thịt lợn, LOTTE Mart tiến hành giảm giá bán từ 10 – 20% tùy sản phẩm.

Ông Nguyễn Xuân Dương – Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT) cho biết, hưởng ứng chương trình hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm thịt lợn do Bộ NN&PTNT phát động, hiện nay các doanh nghiệp và các địa phương đang vào cuộc khá tích cực. Trong đó tiêu biểu như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Lào Cai, Hà Nam…thông qua các chương trình kết nối doanh nghiệp tiêu thụ lợn hơi cho nông dân với mức giá cao hơn giá thị trường. “Với sự vào cuộc này, chúng tôi đang nỗ lực đưa giá lợn hơi ít nhất là về đúng với giá thành sản xuất, hạn chế mức thua lỗ tối thiệu nhất có thể cho bà con nông dân” – ông Dương chia sẻ.

Một tín hiệu đáng mừng khác là thực hiện chỉ đạo từ Chính phủ liên quan tới vấn đề tín dụng hỗ trợ chăn nuôi, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) vừa công bố sẽ dành gói cho vay ưu đãi 500 tỷ đồng cho đối tượng là những hộ nông dân, nhà máy chế biến thịt lợn đông lạnh… Lãi suất của gói tín dụng này khá ưu đãi, thấp hơn 02%/năm so với lãi suất thị trường mà các đối tượng này đang vay vốn và thời hạn cho vay ưu đãi là một năm. Lãnh đạo Cục Chăn nuôi nhận định, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, hy vọng rằng chăn nuôi lợn sẽ sớm đi vào ổn định trở lại. Tuy nhiên, trước mắt bà con nông dân cần phải thật bình tĩnh để giảm đàn theo lộ trình, tránh cực đoan dẫn tới khủng hoảng thịt lợn trong giai đoạn tới.

Doanh nghiệp tích cực thu mua lợn giúp người nông dân
Đánh giá bài viết

TƯ VẤN MIỄN PHÍ GỌI NGAY: 0945 292 808 – 0978 635 623

LUẬT VIỆT TÍN CỐ VẤN PHÁP LÝ TỐT NHẤT CỦA BẠN

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here