Doanh nghiệp vừa và nhỏ được hưởng gì từ luật hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ

0
71

Các doanh nghiệp doanh nghiệp vừa và nhỏ được hưởng gì từ Luật Hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ? Đó là chủ đề của buổi tọa đàm trực tuyến do Cổng thông tin điện tử Chính phủ tổ chức sáng nay 06/06, tại Hà Nội.

Doanh nghiệp vừa và nhỏ được hưởng gì từ luật hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ

Mục tiêu của chúng ta là đến năm 2020 có 01 triệu doanh nghiệp hoạt động hiệu quả đã được và đang Chính phủ đặt ra nhằm tạo động lực quan trọng cho thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Liên quan đến vấn đề này, các chuyên gia kinh tế cho rằng: Nếu chỉ đơn thuần là chạy theo số lượng mà không tính đến chất lượng thì mục tiêu trên là khả thi, nhưng điều quan trọng là tỉ lệ doanh nghiệp hoạt động ổn định sau khi thành lập sẽ như nào?

Tính riêng trong 04 tháng đầu năm 2017, số doanh nghiệp giải thể đã đạt là 27.400 doanh nghiệp, tăng 9% so với cùng kỳ năm 2016. Điều này đặt ra nghi ngại về việc tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp, đặc biệt là những doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Trước bối cảnh đó, khối doanh nghiệp vừa và nhỏ rất mong đợi những chính sách hỗ trợ mới sẽ tác động và hỗ trợ nhiều hơn nữa trong hoạt động sản xuất, kinh doanh của họ, trong đó đáng chú ý là Dự thảo Luật Hỗ trợ Doanh nghiệp vừa và nhỏ sẽ được thông qua tại kỳ họp thứ 3 Quốc hội XIV vào ngày 12/06 tới đây.

Phát biểu tại buổi tọa đàm, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Đặng Huy Đông nhấn mạnh: “Trước hết, chúng ta phải xác định được đâu là Luật khung cho hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ, cần đưa ra những chính sách cơ bản để đảm bảo được tính lâu dài của Luật này. Chúng tôi đang cố gắng đưa ra những gì cụ thể nhất, đột phá nhất trong Luật Hỗ trợ Doanh nghiệp vừa và nhỏ và có tính toán đến tính khả thi của Luật này”.

“Nếu Luật được Quốc hội thông qua, đây sẽ được coi là món quà quý giá dành cho cộng đồng các doanh nghiệp nói chung và cộng đồng những doanh nghiệp vừa và nhỏ nói riêng”, Thứ trưởng Đông nhấn mạnh.

Thứ trưởng Đông cũng chỉ ra rằng, Luật Hỗ trợ Doanh nghiệp vừa và nhỏ cũng đã xác định được phạm vi hỗ trợ, nhóm đối tượng được hỗ trợ. Theo đó, sẽ hỗ trợ những dịch vụ cơ bản mà bất cứ doanh nghiệp nào cũng cần và tập trung hỗ trợ cho số đông, số lớn doanh nghiệp.

Theo đó, các nội dung hỗ trợ sẽ đảm bảo định hướng của các doanh nghiệp phát triển theo chủ trương phát triển của Chính phủ cũng như của đất nước trong từng thời kỳ, từng giai đoạn.

Cụ thể, bao gồm có 03 chương trình: đó là hỗ trợ doanh nghiệp mới chuyển đổi từ hộ gia đình; hỗ trợ hình thành hệ sinh thái khởi nghiệp, kiến tạo; hỗ trợ phát triển cụm liên kết ngành, bám theo những sản phẩm chủ lực, tạo quỹ giá trị bền vững cho sản phẩm đó tồn tại trên thị trường.

Ông Nguyễn Văn Phúc, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội cũng khẳng định rằng, đây là Luật rất cần thiết trong quá trình phát triển doanh nghiệp. Tuy nhiên, ông cho rằng, đây là một dự thảo Luật khó bởi Luật được ban hành nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Trong khi đó, các hệ thống luật pháp về kinh tế tại Việt Nam có khá nhiều như: Luật Đầu tư, Luật Doanh nghiệp; Luật trong lĩnh vực khoa học công nghệ và trong nhiều lĩnh vực khác liên quan đến doanh nghiệp vừa và nhỏ… “Vậy Luật này sẽ được công bố và tiến hành như thế nào để vừa có hỗ trợ đặc thù, riêng biệt đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ; đồng thời vừa phù hợp với hệ thống pháp luật”, ông Phúc băn khoăn.

Đánh giá về tình hình doanh nghiệp, ông Tô Hoài Nam, Tổng thư ký Hiệp hội doanh nghiệp vừa và nhỏ cho biết thêm, đối với các doanh nghiệp Việt Nam, trong thời gian qua đã gặp rất nhiều khó khăn về mặt bằng, tiếp cận nguồn tín dụng, khoa học công nghệ, nguồn nhân lực, thị trường…

Do đó, cộng đồng doanh nghiệp mong muốn có một bộ luật có thể giải quyết tất cả những khó khăn của doanh nghiệp.

Khi Luật Hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ được ban hành, Tổng thư ký Tô Hoài Nam kỳ vọng việc tổ chức triển khai cần phải nhanh, đặc biệt ở các địa phương trong cả nước.

“Luật này sẽ thu hút được nguồn lực trong xã hội, ngoài nguồn lực từ ngân sách. Đây sẽ là nguồn lực rất lớn và tiềm năng”, ông Nam cho biết.

Thứ trưởng Đặng Huy Đông khẳng định, Ban soạn thảo đã quán triệt tư tưởng khi xây dựng Luật Hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ là phải xuất phát từ nhu cầu của đối tượng phục vụ là doanh nghiệp vừa và nhỏ như: vốn, các chính sách về thuế, đất đai, nguồn nhân lực… cũng như phân tích những điểm yếu kém của doanh nghiệp để hỗ trợ doanh nghiệp phát triển.

5/5 - (1 bình chọn)

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here