Dự kiến sân bay Long Thành sẽ đi vào hoạt động năm 2025

0
38

Theo thứ trưởng Lê Đình Thọ lãnh đạo Bộ GTVT, đối với dự án đầu tư xây dựng cảng hàng không quốc tế sân bay Long Thành, trong năm 2016, ACV đã tổng hợp đầy đủ các kết quả đánh giá của Hội đồng đánh giá xếp hạng các phương án thi tuyển kiến trúc nhà ga hành khách cảng hàng không quốc tế sân bay Long Thành và báo cáo của Bộ GTVT. Trên cơ sở đó, ACV đã hoàn thiện và sẽ tiến hành phê duyệt đề cương, dự toán để chuẩn bị cho các công tác đấu thầu, tư vấn lập báo cáo nghiên cứu sự khả thi của dự án để dự án có thể khởi công theo đúng tiến độ.

Thứ trưởng Lê Đình Thọ lãnh đạo Bộ GTVT cho biết chậm nhất đến cuối năm nay sẽ phải hoàn thành công việc giải phóng mặt bằng cho dự án cảng hàng không quốc tế sân bay Long Thành để theo kịp tiến độ khởi động năm 2019, và đi vào hoạt động năm 2025.

Trong khi chờ các phương án xây dựng sân bay Long Thành được tiến hành, ACV đã lên các phương án mở rộng các ga quốc nội trong ngắn hạn, đặc biệt là cảng hàng không sân bay Tân Sơn Nhất.

Được biết, trong năm 2017, tổng mức vốn đầu tư thực hiện nâng cấp các cơ sở hạ tầng Cảng hàng không, nâng cấp các trang thiết bị phục vụ trực tiếp cho các hoạt động kinh doanh của ACV tại các cảng hàng không sân bay ước tính lên tới hơn 6,000 tỷ đồng, tăng 33% so với năm 2016. Một số dự án tiêu biểu như: Đầu tư dự án mở rộng nhà ga cho cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất giai đoạn 02 và mở rộng sân đỗ máy bay 21 ha ( với chi phí 2,000 tỷ đồng); cải tạo sửa chữa nhà ga T1, mở rộng sân đỗ máy bay cho cảng hàng không Nội Bài (với mức chi phí 1,200 tỷ đồng); mở rộng nhà ga hành khách, sân đỗ máy bay cho Cảng hàng không san bay Phú Quốc để nâng công suất lên 5 triệu lượt khách/năm (có mức chi phí 2,000 tỷ đồng),…

Tổng công ty cũng đã lên kế hoạch đầu tư 5 năm từ 2016-2020 tập trung đầu tư vào các dự án nâng cao năng lực khai thác của hệ thống sân đường, hệ thống trang thiết bị khu bay tại các Cảng hàng không Tân Sơn Nhất, Đà Nẵng, Nội Bài. Mở rộng sân đỗ máy bay tại Cảng hàng không sân bay Tân Sơn Nhất, Đà Nẵng, Nội Bài, Liên Khương, Buôn Mê Thuột, Cần Thơ, Côn Đảo…

Đồng thời sẽ tiến hành mở rộng các nhà ga hành khách, các sân đỗ máy bay, nâng cấp hệ thống đường cất hạ cánh Phú Quốc. Sửa chữa cải tạo hệ thống sân đường khu bay cho Cảng hàng không Liên Khương, Buôn Mê Thuột, Côn Đảo…

Theo đó, tổng mức đầu tư cho kết cấu hạ tầng cảng hàng không từ năm 2016-2020 lên tới hơn 31.6 ngàn tỷ đồng.

ACV là một trong những doanh nghiệp cổ phần đang nắm giữ hoạt động của 22 sân bay trong cả nước, vốn điều lệ của công ty(hợp nhất) 25.054 tỉ đồng, tổng tài sản công ty(hợp nhất) 47.337 tỉ đồng.

Sáu tháng đầu năm 2017, ACV đạt 7.286 tỷ đồng doanh thu, đạt 55% so với kế hoạch; 2.298 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế hợp nhất, đạt 63% so với kế hoạch của cả năm.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here