Đừng chạy đua làm giám đốc!

Làm giám đốc công ty có vẻ như đang trở thành xu hướng. Bên cạnh những mục đích kinh doanh chính đáng thì còn có những người mở công ty, làm giám đốc cho oai. Đăng ký mở công ty ra một thời gian không hoạt động lại giải thể. Lời khuyên cho các bạn là: Đừng chạy đua làm giám đốc!

Con số doanh nghiệp giải thể ngày càng tăng

Theo con số từ Cục quản lý đăng ký kinh doanh, có đến 121.248 doanh nghiệp đã đăng ký thành lập mới trong 11 tháng năm 2018. Tuy nhiên, trong 8 tháng đầu năm 2018 cũng có đến 41.660 doanh nghiệp tự ý tạm ngừng hoạt động hoặc chờ giải thể.

dung-chay-dua-lam-giam-doc
Ồ ạt mở công ty rồi lại giải thể (ảnh minh họa)

Kể từ tháng 4 năm 2018, các địa phương đã tiến hành rà soát các doanh nghiệp không hoạt động, chuyển sang tình trạng chờ giải thể. 8 tháng đầu năm 2018, có 9135 doanh nghiệp hoàn tất thủ tục giải thể. So với năm 2017 con số này tăng 17,8%. Qua con số cụ thể mới thấy tình hình mở công ty cho vui là có thật. Không phủ nhận các doanh nghiệp mới thành lập có nhiều đóng góp cho sự tăng trưởng kinh tế. Tuy nhiên, chúng ta không nên đăng ký mở doanh nghiệp cho vui, cho có danh xưng giám đốc công ty.

Tìm hiểu thêm về con số doanh nghiệp giải thể tại đây: http://vneconomy.vn/8-thang-nam-2018-so-doanh-nghiep-cho-giai-the-tang-dot-bien-20180829105043215.htm

Không phải cứ làm giám đốc là thành công

Không phải cứ mở công ty là thành startup. Câu nói của nữ CEO Thi Anh Đào (công ty tiếp thị số Isobar Việt Nam) khá chuẩn. Nhiều bạn trẻ nghĩ rằng chìa khóa thành công chính là startup-khởi nghiệp. Cần một số vốn tối thiểu, có trình độ một chút là đủ điều kiện đăng ký kinh doanh.

Tình hình thành lập doanh nghiệp tháng 9/2018
Tình hình thành lập doanh nghiệp tháng 9/2018

Tuy nhiên, có nhiều người không trang bị đủ năng lực để chiến đấu nên dễ thất bại. Hàng trăm nghìn giám đốc trên giấy tờ chứ không hề hoạt động. Hàng trăm nghìn doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động, chờ giải thể. Con số thống kê của Bộ kế hoạch và Đầu tư quá rõ ràng. Chúng ta đều thấy con số năm 2018 tăng so với cùng kỳ năm 2017.

Thế mới thấy, chúng ta không nên chạy đua làm giám đốc, mở công ty khi chưa có kế hoạch kinh doanh cụ thể rõ ràng. Để mở công ty không khó, Luật Việt Tín (https://viettinlaw.com/dang-ky-kinh-doanh) sẵn sàng hỗ trợ các bạn làm thủ tục với cơ quan nhà nước. Nhưng nếu đăng ký kinh doanh hoàn tất mà doanh nghiệp không hoạt động thì lại phải làm thủ tục giải thể nếu không sẽ thành nợ thuế. Thế nên mong các bạn cân nhắc, có kế hoạch kinh doanh cụ thể rõ ràng trước khi tiến hành đăng ký kinh doanh.

 

guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận