FLC chuẩn bị xây 15 nghìn căn hộ nhà ở giá rẻ

0
45

Mới đây tập đoàn FLC đã công bố kế hoạch xây dựng nhà ở giá rẻ quy mô lớn. Cụ thể, trong Hội nghị Ban thường vụ Hiệp hội Bất động sản Việt Nam lần thứ 2, nhiệm kỳ IV được tổ chức ngày 21/07 vừa qua tại Hà Nội, Phó chủ tịch tập đoàn FLC-bà Hương Trần Kiều Dung đã công bố kế hoạch xây dựng 15 nghìn căn hộ nhà ở giá rẻ trong thời gian sắp tới.

Có thể thấy FLC rất nhạy bén với thị trường bởi theo báo cáo Dự báo về thị trường bất động sản nửa cuối năm 2017, VNREA nhận định rằng thị trường bất độ sản sẽ tiếp tục ổn định như đầu năm 2017, thậm chí phát triển mạnh mẽ hơn. Tuy nhiên, thị trường sẽ vẫn tồn tại sự mất cân đối nguồn cung nhà ở xã hội, căn hộ cho thuê giá rẻ, nhà ở thương mại quy mô nhỏ và vừa với mức giá hợp túi tiền…để đáp ứng nhu cầu thực tế của người thu nhập trung bình thấp ở đô thị. Có thể thấy nhu cầu thực tế của các đối tượng này rất lớn và cần được đáp ứng.

FLC chuẩn bị xây 15 nghìn căn hộ nhà ở giá rẻ

VNREA cũng đưa ra số liệu dẫn chứng tham chiếu từ các đơn vị nghiên cứu thị trường, số liệu tổng hợp từ doanh nghiệp hội viên. Số liệu này cho thấy có tới 70% nhu cầu của khách mua nhà nằm ở phân khúc nhà giá rẻ ở các thành phố lớn, đô thị địa phương trong khi đó thị trường bất động sản lại có tới 80% nguồn cung thuộc phân khúc nhà ở cao cấp.

Hiện nay, giá các căn hộ được định giá là thấp nhất ở Hà Nội vẫn xấp xỉ trên dưới 1 tỷ đồng, diện tích từ 45m2 đến 60m2 và số lượng các căn hộ như thế rất hạn chế, vừa ra mắt đã được đặt hàng mua hết ngay. Theo số liệu từ Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Bộ Xây Dựng, có thể thấy nhu cầu nhà ở của người có thu nhập thấp ở các đô thị rất cao, dự báo tới năm 2020 lên tới 1 triệu căn. Hiện tại, thị trường bất động sản chỉ đáp ứng được hơn 10 nghìn căn một năm, tại các khu công nghiệp mới chỉ có 20% người lao động có nơi ở ổn định.

Sau thông báo kế hoạch xây dựng 15 nghìn căn hộ nhà ở giá rẻ, FLC chính thức trở thành đơn vị thứ 2 sau tập đoàn VinGroup công bố  tiến hành xây dựng nhà giá rẻ quy mô lớn. FLC tham gia phân khúc nhà ở giá rẻ. Đây là tín hiệu tốt đối với thị trường bất động sản, người thu nhập thấp có thêm niềm tin về những ngôi nhà vừa túi tiền. Đây cũng là một trong những chủ trương mà Thủ tướng Chính phủ cùng Bộ Xây dựng đưa ra nhằm khuyến khích các doanh nghiệp bất động sản chung tay xây dựng nhà ở giá rẻ, nhà ở xã hội để phát triển ổn định bền vững với Chiến lược Nhà ở quốc gia phê duyệt giai đoạn 2015-2020 trước đó.

Theo đại diện tập đoàn FLC, hiện nhu cầu mua bất động sản khoảng 400 triệu đến 500 triệu rất lớn nhưng không có sản phẩm trên thị trường. Tập đoàn FLC đang xúc tiến mọi thủ tục nhanh nhất để có thể triển khai đầu tư xây dựng những nhà giá rẻ diện tích trung bình từ 25 m2 đến 50m2, mức giá từ 400 triệu đồng-500 triệu đồng. Theo kế hoạch, FLC sẽ triển khai dự án ở Hà Nội, Thái Bình, Quảng Ninh, Thanh Hóa, Bình Định…Đại diện FLC cũng kiến nghị cơ quan nhà nước cần hoàn thiện nhanh các quy chuẩn, tiêu chuẩn, quy định và thủ tục cấp sổ đỏ cho các diện tích nhỏ, sớm có chính sách hỗ trợ lãi suất dành cho người mua nhà ở giá rẻ.

Sau khi đại diện FLC trình bày quan điểm, kiến nghị, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam đã hoan nghênh chủ trương, đánh giá cao nỗ lực của tập đoàn FLC. Hiệp hội sẽ tổng hợp các ý kiến của các doanh nghiệp để trình lên Bộ Xây dựng  nghiên cứu trước khi đưa vào dự thảo sửa đội văn bản pháp luật về nhà ở trước tháng 8 năm nay.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here