Chấm dứt hoạt động văn phòng đại diện mùa covid 19

Với những diễn biến khó lường của đại dịch covid 19. Kéo theo ảnh hưởng vô cùng lớn về kinh tế. Đặc biệt đối với các doanh nghiệp, công ty lớn. Rõ ràng nạn nhân đầu tiên của doanh nghiệp thường sẽ là các đơn vị: chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh,… Đặc biệt đối với văn phòng đại diện công ty.

Ảnh hưởng Covid 19 trên toàn cầu
Ảnh hưởng Covid 19 trên toàn cầu

Việc chấm dứt hoạt động là điều khó tránh khỏi. Khi mà đơn vị phụ thuộc quá nhiều vào “bầu sữa mẹ” của công ty mẹ. Hãy cùng Luật Việt Tín tìm hiểu về các vấn đề pháp lý về chấm dứt hoạt động văn phòng đại diện.

CƠ SỞ PHÁP LÝ

 • Luật doanh nghiệp 2014
 • Nghị định 78/2015/NĐ-CP nghị định về đăng ký doanh nghiệp
 • Nghị định 07/2016/NĐ-CP nghị định quy định chi tiết Luật thương mại về văn phòng đại diện, chi nhánh của thương nhân nước ngoài tại Việt Nam.

THỦ TỤC CHẤM DỨT HOẠT ĐỘNG VĂN PHÒNG ĐẠI DIỆN

Văn phòng đại diện có thể có hai loại khác nhau là: văn phòng địa diện của thương nhân nước ngoài tại Việt Nam, hoặc văn phòng địa diện của doanh nghiệp Việt Nam. Đối với mỗi loại thì thủ tục thành lập văn phòng đại diện cũng như chấm dứt hoạt động được quy định hoàn toàn khác nhau.

Thủ tục chấm dứt hoạt động văn phòng địa diện của thương nhân nước ngoài tại Việt Nam

Văn phòng đại diện của thương nhân nước ngoài chấm dứt hoạt động trong các trường hợp như sau theo quy định của Nghị định 07/2016/NĐ-CP:

 • Theo đề nghị của thương nhân nước ngoài;
 • Khi thương nhân nước ngoài (doanh nghiệp bên nước ngoài) chấm dứt hoạt động kinh doanh (giải thể);
 • Hết thời hạn hoạt động theo Giấy phép thành lập Văn phòng đại diện mà thương nhân nước ngoài không tiến hành thủ tục gia hạn, hoặc không được đồng ý gia hạn;
 • Bị thu hồi giấy phép thành lập văn phòng đại diện trong trường hợp không hoạt động trong vòng một năm hoặc không báo cáo tình hình hoạt động trong vòng 2 năm liên tiếp

Hồ sơ chấm dứt hoạt động văn phòng đại diện của thương nhân nước ngoài: Thương nhân nước ngoài muốn chấm dứt hoạt động văn phòng đại diện tại Việt Nam thì chuẩn bị một bộ hồ sơ bao gồm các giấy tờ sau:

 • Thông báo về việc chấm dứt hoạt động theo mẫu;
 • Danh sách chủ nợ và số nợ chưa thanh toán, gồm cả nợ thuế và nợ đóng bảo hiểm xã hội;
 • Danh sách người lao động;
 • Bản chính giấy phép hoạt động.

Thương nhân nước ngoài sẽ tiến hành nộp hồ sơ tại cơ quan đã cấp phép hoạt động và phải tiến hành niêm yết công khai về việc chấm dứt hoạt động trển các phương tiện thông tin đại chúng.

Thời gian xử lý hồ khoảng từ 05 – 07 ngày làm việc.

Thương nhân nước ngoài phải chịu trách nhiệm thanh toán hết các khoản nợ của văn phòng địa diện.

Lưu ý: Xử lý thuế thu nhập cá nhân của trưởng văn phòng và các thành viên khác làm việc tại Văn phòng.

Hoàn thành các nghĩa vụ thuế

Thủ tục chấm dứt hoạt động văn phòng đại diện của thương nhân Việt Nam

Văn phòng đại diện theo quy định của Luật doanh nghiệp 2014 thì không được tiến hành hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Mà chỉ thực hiện nhiệm vụ đại diện theo ủy quyền của doanh nghiệp. Tuy nhiên, theo quy định của Nghị định 139/2016/NĐ-CP nghị định quy định về lệ phí môn bài. Theo đó văn phòng đại diện vẫn có trách nhiệm nộp lệ phí môn bài với mức thu là 1.000.000 đồng/năm.

Ngoài ra theo quy định của Thông tư 95/2016/TT-BTC thông tư hướng dẫn về đăng ký thuế thì văn phòng đại diện vẫn được cấp mã số thuế phụ thuộc của doanh nghiệp. Do đó trước khi làm thủ tục chấm dứt hoạt động văn phòng đại diện với cơ quan đăng ký kinh doanh thì doanh nghiệp vẫn phải thực hiện thủ tục chấm dứt hiệu lực mã số thuế với cơ quan quản lý thuế trước.

Hồ sơ chấm dứt hiệu lực mã số thuế bao gồm:

 • Văn bản đề nghị chấm dứt hiệu lực mã số thuế
 • Quyết định Chấm dứt hoạt động văn phòng đại diện
 • Bản sao giấy phép hoạt động văn phòng đại diện

Hồ sơ chấm dứt hoạt động văn phòng đại diện với cơ quan đăng ký kinh doanh:

 • Thông báo về việc chấm dứt hoạt động văn phòng đại diện (Theo mẫu ban hành kèm theo thông tư 20/2015/TT-BKHĐT )
 • Quyết định của doanh nghiệp về việc chấm dứt hoạt động văn phòng địa diện. Nếu là công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên là quyết định của chủ sở công ty, của Hội đồng thành viên đối với công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên và của Hội đồng quản trị đối với công ty cổ phần.
 • Giấy chứng nhân đăng ký hoạt động văn phòng đại diện
 • Con dấu của văn phòng đại diện(nếu có)

Thời hạn giải quyết: Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan đăng ký kinh doanh tiến hành chuyển tình trạng pháp lý của văn phòng đại diện sang tình trạng chấm dứt hoạt động, đồng thời ra thông báo chấm dứt hoạt động văn phòng đại diện.

DỊCH VỤ CHẤM DỨT HOẠT ĐỘNG VĂN PHÒNG ĐẠI DIỆN

Luật Việt Tín chuyên tư vấn giải thể doanh nghiệp, chấm dứt hoạt động chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh…nếu bạn đang vướng mắc thủ tục, hồ sơ giải thể có thể liên hệ tới chúng tôi để được tư vấn trực tiếp hoàn toàn miễn phí.

 • Tư vấn các vấn đề pháp lý liên quan đến việc giải thể văn phòng đại diện của công ty Việt Nam; Văn phòng đại diện của công ty nước ngoài.
 • Hỗ trợ hoàn tất thủ tục đóng mã số thuế của văn phòng đại diện tại cơ quan quản lý thuế.
 • Soạn thảo hồ sơ,nộp hồ sơ, theo dõi nhận Quyết định về việc giải thể văn phòng đại diện (Chấm dứt hoạt động của văn phòng đại diện).
 • Thực hiện thủ tục trả con dấu (Đối với văn phòng đại diện nước ngoài).

Tư vấn chấm dứt hoạt động chi nhánh

Quý khách hàng có thắc mắc gì vui lòng liên hệ lại để được tư vấn cụ thể!

Subscribe
Nhận thông báo
guest
1 Bình luận
cũ nhất
mới nhất
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận