Giấy phép nhập khẩu thuốc lá

0
50
Thuốc lá nhập khẩu
Xin giấy phép nhập khẩu thuốc lá

Thuốc lá là một trong những mặt hàng xếp vào nhóm hàng hóa xa xỉ có rất nhiều quy định được áp dụng cho mặt hàng này. Để có thể nhập khẩu được thuốc lá về Việt Nam tiêu thụ thì cần tiến hành thủ tục xin Giấy phép nhập khẩu thuốc lá. Cụ thể thông qua bài viết này, Việt Tín xin chia sẻ với mọi người những quy định của pháp luật liên quan đến việc nhập khẩu thuốc lá.

Giấy phép nhập khẩu thuốc lá

Vấn đề nhập khẩu thuốc lá được quy định tại Nghị định 187/2013/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành Luật Thương mại về hoạt động mua bán hàng hóa quốc tế và các hoạt động đại lý mua, bán, gia công và quá cảnh hàng hóa nước ngoài. Và tại Thông tư số 37/2013/TT-BCT quy định về nhập khẩu thuốc lá điếu, xì gà.

Yêu cầu đối với thuốc lá điếu nhập khẩu

 • Bắt buộc phải đăng ký bảo hộ quyền sử dụng nhãn hiệu hàng hóa tại Việt Nam, phải được được dán tem thuốc lá điếu nhập khẩu theo quy định của pháp luật.
 • Tuân thủ theo các quy định của pháp luật hiện hành về mua bán sản phẩm thuốc lá.
 • Tuân thủ theo quy định pháp luật về công bố hợp quy, hợp chuẩn hoặc công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm, kiểm tra về chất lượng vệ sinh thực phẩm và hàm lượng chất độc hại trong thuốc lá giống như đối với sản phẩm được sản xuất trong nước.
 • Các nhãn hiệu thuốc lá điếu lần đầu nhập khẩu vào thị trường Việt Nam tiêu thụ, trước khi làm thủ tục nhập khẩu thì doanh nghiệp sẽ phải gửi mẫu thuốc lá điếu đến cơ quan, đơn vị có chức năng phân tích, kiểm nghiệm sản phẩm được cơ quan nhà nước có thẩm quyền chỉ định để phân tích theo yêu cầu của quy chuẩn, tiêu chuẩn hoặc quy định về an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật hiện hành.
 • Tuân thủ theo các quy định của pháp luật về ghi nhãn hàng hóa, nhãn sản phẩm thuốc lá tiêu thụ tại Việt Nam và in cảnh báo sức khỏe trên bao bì sản phẩm.

Hồ sơ nhập khẩu thuốc lá

Khi tiến hành làm thủ tục nhập khẩu thuốc lá tại cơ quan Hải quan, doanh nghiệp nhập khẩu cần chuẩn bị những hồ sơ sau đây:

 • Hồ sơ theo quy định của cơ quan Hải quan về thủ tục nhập khẩu,
 • Một bản chính đơn đăng ký nhập khẩu thuốc lá tự động đã được Cục Xuất nhập khẩu thuộc Bộ Công Thương xác nhận (Giấy phép nhập khẩu thuốc lá).
 • Một bản công bố hợp quy ( bản sao có đóng dấu sao y bản chính của doanh nghiệp) hoặc một bản công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm (bản sao có đóng dấu sao y bản chính của doanh nghiệp) theo quy định.
 • Đối với lô hàng lần đầu nhập khẩu vào Việt Nam cần có thêm Giấy chứng nhận kiểm nghiệm mẫu thuốc lá (bản sao có đóng dấu sao y bản chính của doanh nghiệp).

Lưu ý: Thuốc lá điếu chỉ được phép nhập khẩu vào thị trường Việt Nam qua các cửa khẩu quốc tế.

Đăng ký cấp giấy phép nhập khẩu thuốc lá tự động

1. Hồ sơ cần chuẩn bị:

 • Đơn đăng ký nhập khẩu thuốc lá tự động (2 bản).
 • Hợp đồng nhập khẩu (01 bản sao có đóng dấu sao y bản chính của doanh nghiệp).
 • Hóa đơn thương mại (01 bản sao có đóng dấu sao y bản chính của doanh nghiệp).
 • Vận đơn hay chứng từ vận tải (01 bản sao có đóng dấu sao y bản chính của doanh nghiệp).

2. Thủ tục cấp phép

Nộp hồ sơ về Cục Xuất nhập khẩu thuộc Bộ Công Thương qua đường bưu điện.

Sau khi Cục Xuất nhập khẩu nhận hồ sơ, trong thời hạn là 5 ngày làm việc tính từ ngày nhận được đầy đủ hồ sơ hợp lệ sẽ tiến hành xác nhận đơn đăng ký nhập khẩu tự động thuốc lá. Nếu như hồ sơ chưa đầy đủ hoặc không được xác nhận, Cục Xuất nhập khẩu thuộc Bộ Công thương sẽ thông báo bằng văn bản cho doanh nghiệp để bổ sung, sửa đổi hồ sơ hoặc nêu rõ lý do không xác nhận.

Thời hạn hiệu lực của đơn đăng ký nhập khẩu thuốc lá tự động được cấp bởi Cục Xuất nhập khẩu là 30 ngày tính từ ngày đơn được xác nhận.

Dịch vụ xin cấp giấy phép nhập khẩu thuốc lá tại Việt Tín

Doanh nghiệp muốn xin giấy phép nhập khẩu thuốc lá nhưng chưa biết quy định của pháp luật về vấn đề này như thế nào, trình tự, thủ tục ra sao hãy liên hệ với Việt Tín. Với đội ngũ luật sư, chuyên viên tư vấn giàu kinh nghiệm luôn sẵn sàng chia sẻ, hết lòng vì khách hàng chúng tôi tin tưởng sẽ cung cấp chất lượng dịch vụ tốt nhất.

Hãy liên hệ với Việt Tín để được:

 • Tư vấn về quy định của pháp luật liên quan đến hồ sơ nhập khẩu thuốc lá
 • Tư vấn quy định về trình tự, thủ tục tiến hành nhập khẩu thuốc lá
 • Các chuyên viên giàu kinh nghiệm của Việt Tín trực tiếp soạn thảo hồ sơ xin cấp phép nhập khẩu thuốc lá
 • Nộp hồ sơ tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
 • Giải quyết các vướng mắc liên quan đến hồ sơ và bàn giao lại cho khách hàng.

Trên đây là những thông tin hướng dẫn về thủ tục xin giấy phép nhập khẩu thuốc lá. Hy vọng những thông tin hữu ích cho mọi người.

Giấy phép nhập khẩu thuốc lá
Đánh giá bài viết

Gửi Bình Luận

avatar