Có mấy đợt góp vốn vào công ty TNHH 2 thành viên trở lên?

Khách hàng hỏi: Mình và 3 người bạn nữa góp vốn thành lập công ty TNHH. Tuy nhiên trong quá trình góp vốn 1 thành viên chưa góp đủ số vốn cam kết lúc đầu trong 90 ngày và muốn kéo dài thời hạn góp vốn.

Vậy cho mình hỏi kéo dài thời gian góp vốn được không? Có bao nhiêu đợt góp vốn của thành viên và lần cuối là khi nào? Pháp luật có qui định điều này không? Sau thời hạn cam kết góp vốn lần cuối mà có thành viên không góp đủ số vốn như đã cam kết thì thành viên này đương nhiên không còn là thành viên của công ty nữa và có được nhận lại phần vốn đã góp hay không? Mong luật sư tư vấn.

Góp vốn vào công ty TNHH 2 thành viên
Quy định về góp vốn vào công ty TNHH 2 thành viên

Việt Tín trả lời:

Căn cứ vào Luật doanh nghiệp 2014 và Nghị định 96/2015 Quy định chi tiết một số điều của luật doanh nghiệp, Luật sư Việt Tín gửi tới bạn câu trả lời như sau:

Có mấy đợt góp vốn vào công ty TNHH 2 thành viên trở lên?

Nếu như theo quy định cũ (Luật Doanh nghiệp 2005 và Điều 18 Nghị định số 102/2012/NĐ-CP) các thành viên được thực hiện góp vốn theo sự thỏa thuận giữa các thành viên; được góp thành nhiều đợt miễn sao thời hạn góp không quá 36 tháng. Thì Luật Doanh nghiệp 2014 không quy định rõ có mấy đợt góp mà chỉ quy định thời hạn góp vốn là 90 ngày, kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Pháp luật quy định thế nào với trường hợp thành viên chưa góp đủ số vốn đã cam kết?

Sau thời hạn cam kết mà vẫn có thành viên chưa góp đủ số vốn đã cam kết thì số vốn đó được xử lý theo quy định tại khoản 3, khoản 4 Điều 48 Luật Doanh nghiệp 2014. Trích luật:

3. Sau thời hạn quy định tại khoản 2 Điều này mà vẫn có thành viên chưa góp hoặc chưa góp đủ số vốn đã cam kết thì được xử lý như sau:

a) Thành viên chưa góp vốn theo cam kết đương nhiên không còn là thành viên của công ty;

b) Thành viên chưa góp vốn đủ phần vốn góp như đã cam kết có các quyền tương ứng với phần vốn góp đã góp;

c) Phần vốn góp chưa góp của các thành viên được chào bán theo quyết định của Hội đồng thành viên.

4. Trường hợp có thành viên chưa góp hoặc chưa góp đủ số vốn đã cam kết, công ty phải đăng ký điều chỉnh, vốn điều lệ, tỷ lệ phần vốn góp của các thành viên bằng số vốn đã góp trong thời hạn 60 ngày, kể từ ngày cuối cùng phải góp vốn đủ phần vốn góp theo khoản 2 Điều này. Các thành viên chưa góp vốn hoặc chưa góp đủ số vốn đã cam kết phải chịu trách nhiệm tương ứng với phần vốn góp đã cam kết đối với các nghĩa vụ tài chính của công ty phát sinh trong thời gian trước ngày công ty đăng ký thay đổi vốn điều lệ và phần vốn góp của thành viên.

Như vậy thành viên chưa góp vốn vào công ty theo cam kết đương nhiên không còn là thành viên của công ty. Nhưng vẫn phải chịu trách nhiệm về số vốn đã góp nếu có nghĩa vụ tài chính phát sinh. Phần vốn đã góp một phần (nếu có) sẽ được chào bán theo quyết định của Hội đồng thành viên.

Đồng thời phía công ty phải đăng ký điều chỉnh, vốn điều lệ, tỷ lệ phần vốn góp của các thành viên bằng số vốn đã góp trong thời hạn 60 ngày, kể từ ngày cuối cùng phải góp vốn đủ phần vốn góp theo khoản 2 Điều này.

Trên đây là tổng hợp câu trả lời của Luật Việt Tín về thắc mắc ban đầu của khách hàng. Nếu có thêm bất kỳ câu hỏi nào liên quan đến pháp lý đừng ngại ngần nhấc máy liên hệ với chúng tôi theo tổng đài hỗ trợ 24/7: 0978 635 623.

Trân trọng!

Subscribe
Nhận thông báo
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận