Hà Nội “cấm cửa” các doanh nghiệp vi phạm phòng cháy chữa cháy

0
40

Mới đây, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội đã yêu cầu Sở Quy hoạch kiến trúc, Sở Tài nguyên môi trường không giới thiệu địa điểm cấp đất, cho thuê đất, giao đất cho các chủ đầu tư 79 công trình nhà chung cư cao tầng vi phạm phòng cháy chữa cháy. Có thể thấy, lãnh đạo Hà Nội quyết làm nghiêm đối với các doanh nghiệp coi thường, lơ là công tác phòng cháy chữa cháy khi đầu tư. Đây là bước đệm quan trọng bởi trước đó, ngày 04/07, Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội đã thông qua Nghị quyết quy định việc xử lý các cơ sở không đảm bảo yêu cầu về phòng cháy chữa cháy ở địa bàn Hà Nội. Hà Nội đã có những động thái cứng rắn đối với những chủ đầu tư vi phạm phòng cháy chữa cháy trong quá trình xây dựng, không sớm khắc phục khi được yêu cầu. Động thái này của chính quyền được người dân vô cùng ủng hộ.

Hà Nội “cấm cửa” các doanh nghiệp vi phạm phòng cháy chữa cháy

79 công trình nhà chung cư cao tầng vi phạm phòng cháy chữa cháy bị điểm mặt chỉ tên có tới 78 công trình đã đưa vào hoạt động mà chưa nghiệm thu về phòng cháy chữa cháy, thậm chí các tòa CT1, CT2, CT3 ở khu đô thị Xa La, Hà Đông thậm chí đã được sử dụng trên 7-8 năm. 13 dự án trong số 79 dự án do Doanh Nghiệp Tư Nhân Xây Dựng số 1 Điện Biên đầu tư. Doanh nghiệp này đang giữ kỷ lục với số vụ cháy chung cư liên tiếp xảy ra như cháy HH4A Linh Đàm, cháy CT4, CT5, VP5 Linh Đàm trong năm 2015, 2016.

Nguyên nhân xảy ra những vụ cháy trên là do các dự án của doanh nghiệp này không trang bị đầy đủ hệ thống trang thiết bị phòng cháy chữa cháy, hệ thống báo cháy có tòa còn không hoạt động. Cảnh sát phòng cháy chữa cháy điểm mặt chỉ tên, lãnh đạo thành phố Hà Nội đe sẽ cấm cửa thì vài ngày trở lại đây bên phía chủ đầu tư mới có động thái nâng cấp, thay thế một vài hạng mục thiết bị phòng cháy chữa cháy ở một số dự án như CT1 khu đô thị Xa La trong khi hoạt động này phải thực hiện trong quá trình xây dựng chứ không phải khi đi vào hoạt động, bị nhắc nhở mới tiến hành.

Thực tế cho thấy, rõ ràng vẫn còn tồn tại khoảng trống lớn về nghiệm thu phòng cháy chữa cháy đối với các dự án chung cư trước khi đưa vào sử dụng. Rất nhiều chủ đầu tư khác chứ không riêng gì Doanh Nghiệp Tư Nhân Xây Dựng số 1 Điện Biên bàn giao nhà cho khách hàng sử dụng khi dự án chưa được nghiệm thu phòng cháy chữa cháy. Cơ quan chịu trách nhiệm giám sát cũng không cấm chủ đầu tư đưa dự án vào sử dụng khi chưa đảm bảo phòng cháy chữa cháy.

Trước đó, trong kỳ họp Hội đồng Nhân dân thành phố năm 2016, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã nêu rõ trách nhiệm trước hết thuộc về UBND TP nhưng cơ quan cảnh sát phòng cháy chữa cháy cần chấn chỉnh khâu giám sát, nghiệm thu, kiểm định kiểm nghiệm, giải quyết những tồn tại này. Chủ tịch thành phố Hà Nội cũng nghi ngờ có dấu hiệu mập mờ khi mà cảnh sát phòng cháy chữa cháy không nói được doanh nghiệp trong vấn đề phòng cháy chữa cháy. Thành phố Hà Nội thời gian này kiên quyết với các chủ đầu tư 79 dự án chung cư vi phạm phòng cháy chữa cháy để lập lại trật tự. Về lâu dài, thành phố Hà Nội sẽ chấn chỉnh các khâu giám sát nghiệm thu để các dự án chung cư đang xây dựng, sẽ xây dựng không sai phạm, đảm bảo an toàn cho người dân.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here