Hồ sơ thành lập công ty 100% vốn nước ngoài

Công ty 100% vốn nước ngoài là loại hình được lựa chọn trong thời kỳ hội nhập mở cửa, góp phần thúc đẩy tăng trưởng nền kinh tế và phát huy được các tiềm lực nước ngoài vốn, công nghệ cũng như thúc đẩy tiềm năng lao động, thị trường Việt Nam. 

Việc thành lập công ty 100% vốn nước ngoài cần chú ý các điều kiện về đối tượng, vốn,.. tuy nhiên để thủ tục thành lập diễn ra đơn giản hơn khi có được hồ sơ thành lập công ty 100% vốn nước ngoài như thế nào? hồ sơ cần có nội dung gì? Cùng Luật Việt Tín chia sẻ tìm hiểu vấn đề này. 

Hồ sơ thành lập công ty 100% vốn nước ngoài

Văn bản đề nghị cấp giấy chứng nhận đầu tư 

Được thực hiện theo mẫu I-13. Nhà đầu tư tham khảo hướng dẫn cách ghi các mẫu văn bản trên Khoản 1 Điều 74 Luật Đầu tư.

Báo cáo năng lực tài chính

Báo cáo năng lực tài chính của nhà đầu tư được nhà đầu tư tự lập ra và chịu trách nhiệm về điều đó. Những nội dung báo cáo cần phải thể hiện rõ: nguồn vốn đầu tư mà nhà đầu tư sử dụng như thế nào? thu, chi ra sao? để đầu tư và Nhà đầu tư có đủ năng lực tài chính để thực hiện dự án.

Nhà đầu tư muốn thành lập công ty 100% vốn nước ngoài có thể nộp kèm:

  • Xác nhận các số dư tài khoản ngân hàng (áp dụng đối với nhà đầu tư cá nhân).
  • Báo cáo tài chính (áp dụng đối với nhà đầu tư là pháp nhân).
Hình ảnh báo cáo năng lực tài chính của nhà đầu tư
Hình ảnh báo cáo năng lực tài chính của nhà đầu tư

Dự thảo điều lệ Công ty

Dự thảo về điều lệ tương ứng với từng loại hình doanh nghiệp (Công ty TNHH 1 thành viên, Công ty Hợp danh Công ty TNHH 2 thành viên trở lên, Công ty Cổ phần). Dự thảo Điều lệ công ty 100% vốn nước ngoài cũng phải có được chữ ký:

  • Đối với công ty TNHH: Người đại diện theo pháp luật hay chủ sở hữu công ty, các thành viên hoặc người đại diện theo ủy quyền.
  • Đối với công ty cổ phần: Người đại diện theo pháp luật, các cổ đông sáng lập hoặc người đại diện theo uỷ quyền của cổ đông sáng lập
    Nội dung của điều lệ phải đầy đủ theo quy định tại Điều 25 Luật Doanh nghiệp.

Danh sách thành viên

Các danh sách sẽ tương ứng với từng loại hình doanh nghiệp áp dụng các mẫu theo mục theo Thông tư số 01/2013/TT-BKHĐT ban hành vào ngày 21 tháng 01 năm 2013 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư thực hiện việc hướng dẫn về đăng ký doanh nghiệp.

Văn bản xác nhận tư cách pháp lý của Nhà đầu tư

Đối với nhà đầu tư là cá nhân:

Bản sao hợp lệ của một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân: Giấy chứng minh nhân dân, hộ chiếu hoặc giấy tờ chứng thực cá nhân hợp pháp khác còn hiệu lực trong thời hạn theo quy định (như: chứng minh thư nhân dân, căn cước công dân hay visa).

Đảm bảo visa theo quy định
Đảm bảo visa theo quy định

Đối với nhà đầu tư là pháp nhân:

  • Áp dụng đối với hồ sơ thành lập công ty TNHH 2 thành viên trở lên, Công ty cổ phần và công ty Hợp danh cần phải có: Bản sao hợp lệ Quyết định thành lập công ty 100% vốn nước ngoài, Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hợp lệ hoặc giấy tờ tương đương khác.
  • Áp dụng cho hồ sơ thành lập công ty TNHH 1 thành viên cần phải có: Bản sao hợp lệ Quyết định thành lập công ty 100% vốn nước ngoài, Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hợp lệ hoặc các giấy tờ tương đương khác: Điều lệ hoặc tài liệu tương đương khác của chủ sở hữu công ty (trừ trường hợp chủ sở hữu công ty là chủ thể Nhà nước).

Đối với tài liệu của tổ chức nước ngoài 

Các văn bản trên phải được hợp pháp hóa lãnh sự tại cơ quan lãnh sự quán, đại sứ quán (bản sao có công chứng hoặc chứng thực của cơ quan lãnh sự quán, đại quán cấp không quá 3 tháng trước ngày nộp hồ sơ).

Quyết định ủy quyền/ văn bản ủy quyền 

Các quyết định hay văn bản trên của nhà đầu tư cho phép người được uỷ quyền đối với các trường hợp nhà đầu tư là tổ chức và Bản sao hợp lệ (bản sao có công chứng) một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân của người đại diện theo uỷ quyền.

Hợp đồng liên doanh 

Hợp đồng đối với hình thức đầu tư thành lập ra tổ chức kinh tế liên doanh giữa nhà đầu tư trong nước với nhà đầu tư nước ngoài, cần có ký kết điều khoản đảm bảo theo mẫu quy định.

Trường hợp dự án đầu tư mà có sử dụng vốn nhà nước thì phải có cho mình văn bản chấp thuận việc sử dụng vốn nhà nước để đầu tư kinh doanh của cơ quan có thẩm quyền.

Hình ảnh Thủ tục thành lập công ty/doanh nghiệp 2018
Hợp đồng liên doanh là cơ sở cho hoạt động công ty

Ngoài ra, nhà đầu tư cần lưu ý cung cấp:

1/ Văn bản chứng minh quyền sử dụng hợp pháp trụ sở doanh nghiệp (hợp đồng thuê nhà/văn phòng hoặc thuê nhà/văn phòng của tổ chức có chức năng cho thuê nhà/văn phòng một cách hợp pháp cũng như các nghĩa vụ khác có liên quan)

2/ Hồ sơ năng lực kinh nghiệm của nhà đầu tư.

Đòi hỏi có được hồ sơ chứng minh được năng lực kinh nghiệm trong các lĩnh vực ngành nghề theo quy định pháp luật đặc biệt là các ngành nghề có yêu cầu về: tài chính ngân hàng, xây dựng, sửa chữa,…

Dịch vụ thành lập công ty 100% vốn nước ngoài tại Luật Việt Tín

Có thể nói quy trình thực hiện đảm bảo không quá khó nếu như có cho mình việc chuẩn bị tốt đầy đủ các hồ sơ thành lập công ty 100% vốn nước ngoài như Luật Việt Tín đã chia sẻ ở trên. 

Theo kinh nghiệm dịch vụ pháp lý doanh nghiệp nhiều năm của chúng tôi việc chuẩn bị hồ sơ soạn thảo đánh giá thường chiếm lượng thời gian thủ tục thực hiện khá nhiều đặc biệt đối với loại hình có liên quan đến nhiều vấn đề pháp lý điều chỉnh đòi hỏi cần có sự chuẩn bị kỹ lưỡng tránh kéo dài sẽ lỡ cơ hội đầu tư phát triển kinh doanh cho doanh nghiệp.

Dịch vụ doanh nghiệp tại Việt Tín không làm quý khách thất vọng
Dịch vụ doanh nghiệp tại Việt Tín không làm quý khách thất vọng

Do đó với dịch vụ thành lập công ty 100% vốn nước ngoài tại Luật Việt Tín quý khách hàng hoàn toàn tin tưởng khi được tư vấn thành lập, đưa các lời khuyên với từng vấn đề điều kiện thành lập, thủ tục thực hiện và đặc biệt là hồ sơ thành lập công ty 100% vốn nước ngoài được chuẩn bị đầy đủ, chu đáo… Tiết kiệm các chi phí cho quý khách hàng và đặc biệt hoàn toàn đúng quy định pháp luật.

Xem thêm: Thành lập doanh nghiệp 100% vốn đầu tư nước ngoàitất cả các vấn đề liên quan

Hồ sơ thành lập doanh nghiệp, các loại hình doanh nghiệp khác nhau có hồ sơ như thế nào?

Subscribe
Nhận thông báo
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận