Họa sĩ Nguyễn Nhân thừa nhận vi phạm bản quyền với tranh “Biển chết”

Vào đầu tháng 7 vừa qua, Chủ tịch Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Trà Vinh – Ông Lê Văn Bài đã khẳng định, việc kỷ luật họa sĩ Nguyễn Nhân do vi phạm bản quyền tác giả đối với tác phẩm tranh vẽ “Biển chết” nhưng không nhằm mục đích chính trị nào cả nên sẽ là việc do nội bộ Hội giải quyết.

Họa sĩ Nguyễn Nhân vi phạm bản quyền với tranh vẽ “Biển Chết”

Họa sĩ Nguyễn Nhân thừa nhận hành vi vi phạm bản quyền tác giả

Họa sĩ Nguyễn Nhân chia sẻ về bức tranh “Biển chết” đó là ông muốn dùng tranh mình vẽ để cảnh báo tình trạng ô nhiễm biển hiện nay và khi bắt gặp bức ảnh của tác giả Thành Quang trên báo Thanh Niên thì ông đã mượn hình tượng người phụ nữ đang ngồi nhặt lượm cá chết để phóng tác. Ông cho biết việc phóng tác của ông không phải là sao y, hơn nữa ảnh chụp là ảnh tư liệu, ảnh đen trắng trong khi tranh ông vẽ là tranh màu.

Tác phẩm tranh vẽ của họa sĩ Nguyễn Nhân khi tham dự cuộc thi Mỹ thuật truyền thống tỉnh Trà Vinh năm 2016 đã giành được giải ba và được đưa vào triển lãm mỹ thuật khu vực ĐB Sông Cửu Long. Thế nhưng nhà báo Thành Quang đã thông tin đến Ban tổ chức, cho rằng tranh vẽ của họa sĩ Nguyễn Nhân có dấu hiệu sao chép tác phẩm nhiếp ảnh “Điêu đứng vì biển chết” của mình đã được đăng trên tờ báo Thanh Niên số 112 ngày 21/4/2016.

Trước thông tin từ nhà báo Thành Quang, Thường trực Hội cùng Chi hội Mỹ thuật tỉnh Trà Vinh đã làm việc với họa sĩ Nguyễn Nhân và đề nghị ông tường trình về vụ việc. Trong bản tường trình, họa sĩ đã thừa nhận rằng việc ông phóng tác ảnh của nhà báo Thành Quang thành tranh vẽ của mình khi chưa xin phép là hành động sai trái. Ngay sau đó, ngày 14/3/2017, BCH Chi hội Mỹ thuật và Hội Văn học Nghệ thuật Trà Vinh cùng họa sĩ Nguyễn Nhân đã họp chi hội và lấy ý kiến của các hội viên. Theo đó, tất cả thành viên trong cuộc họp đều khẳng định tranh Biển chết là sao chép từ bức ảnh “Điêu đứng vì biển chết” về cả hình ảnh, tên tác phẩm và bố cục.

Cảnh cáo, thời gian thử thách 1 năm với họa sĩ Nguyễn Nhân

Được biết, năm 2009 họa sĩ Nguyễn Nhân cũng đã từng bị cảnh cáo vì vi phạm bản quyền của họa sĩ Nguyễn Lâm với bức ảnh Giai điệu mùa xuân nên lần vi phạm này, Ban thường vụ Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Trà Vinh đã xử lý nghiêm theo quy định với hình thức kỷ luật “Cảnh cáo, thời gian thử thách là 1 năm”. Kèm theo đó là các hình thức kỷ luật khác:

  • Hủy kết quả và thu hồi Giải Ba trong cuộc thi Sáng tác Mỹ thuật năm 2016 mà tranh vẽ “Biển chết” đã đạt được
  • Thu giữ tang vật bức tranh Biển chết
  • Trong thời gian thử thách 1 năm, họa sĩ Nguyễn Nhân sẽ không được tham gia vào cuộc thi Mỹ thuật của Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Trà Vinh.

Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Trà Vinh sẽ chịu trách nhiệm thi hành các hình thức kỷ luật trên đối với họa sĩ Nguyễn Nhân.

Theo quy định của pháp luật hiện hành về quyền tác giả, tác phẩm nhiếp ảnh là một trong những đối tượng được bảo hộ quyền tác giả, miễn sao tác phẩm đó là sáng tạo trí tuệ gốc. Và bất kỳ tổ chức, cá nhân nào khi khai thác, sử dụng tác phẩm của chủ sở hữu quyền tác giả thì phải xin phép và trả tiền thù lao cũng như đảm bảo các quyền lợi vật chất khác cho tác giả.

Trong khi đó, họa sĩ Nguyễn Nhân đã thừa nhận mình không hề xin phép nhà báo Thành Quang về việc phóng tác ảnh chụp “Điêu đứng vì biển chết” nên họa sĩ đã vi phạm bản quyền tác giả.

Trường hợp của họa sĩ Nguyễn Nhân và nhà báo Thành Quang vừa rồi chính là một bài học lớn cho những người làm nghệ thuật. Bất kể sáng tác nghệ thuật nào của người khác mà bạn muốn sử dụng, khai thác thì phải được phép của chủ sở hữu quyền tác giả. Đồng thời các tổ chức, cá nhân cần phải nhận thức rõ hơn nữa về tầm quan trọng của việc đăng ký bản quyền tác giả cũng như các quyền liên quan để bảo vệ sản phẩm trí tuệ của mình.

Quý khách có nhu cầu tìm hiểu chi tiết hơn về các vấn đề liên quan đến quyền tác giả cũng như thủ tục đăng ký quyền tác giả xin vui lòng liên hệ Hotline 0978.635.623. Luật Việt Tín luôn sẵn sàng tư vấn và hỗ trợ quý khách!