Hỏi: Thủ tục nhập hộ khẩu Hà Nội ?

0
3

Các luật sư cho tôi hỏi :
Gia đình tôi đăng ký tạm trú tạm vắng ở Hà Nội 6 năm nay; nhà đang ở chỉ mua bán bằng giấy viết tay. Chồng tôi là cán bộ cơ quan nhà nước. Vậy chúng tôi có đủ điều kiện nhập hộ khẩu Hà Nội không?

Căn cứ khoản 1 Điều 20 Luật cư trú; điểm a khoản 1 Điều 5; điểm a khoản 1 Điều 7, Nghị định số 56/2010/NĐ-CP ngày 24/5/2010 sửa đổi bổ sung một số điều Nghị định số 107/2007/ NĐ-CP ngày 25/6/2007 hướng dẫn một số điều Luật cư trú và Thông tư số 06/2007/TT-BCA-C11 ngày 01/7/2007 của Bộ Công an hướng dẫn một số điều Luật cư trú và Nghị định 107/2007/ NĐ-CP.

Theo quy định các điều luật viện dẫn ở trên, vợ chồng bạn đã đăng ký tạm trú ở Hà Nội được 6 năm, nhà ở của vợ chồng bạn nhận chuyển nhượng bằng giấy viết tay. Vì vậy, giấy viết tay này không có giá trị chứng minh là ở hợp pháp bởi vì, theo quy định của pháp luật việc chuyển nhượng quyền sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất ở phải lập thành hợp đồng bằng văn bản có công chứng, chứng thực.

Tuy nhiên, bạn vẫn thuộc trường hợp được nhập khẩu Hà Nội theo quy định tại điểm a Điều 5 Nghị định số 56/2010/NĐ-CP ngày 24/5/2010 sửa đổi bổ sung một số điều Nghị định số 107/2007/ NĐ-CP ngày 25/6/2007 cụ thể như sau: “Giấy tờ có xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã về nhà ở, đất ở không có tranh chấp quyền sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất ở nếu không có một trong các giấy tờ nêu trên”. Theo quy định này trường hợp của bạn giấy tờ mua bán nhà ở viết tay không có giá trị chứng minh là nhà ở hợp pháp (như đã phân tích ở trên).

Do vậy, vợ chồng bạn đến UBND phường nơi bạn đăng ký tạm trú để làm thủ tục xin xác nhận nhà ở, đất ở của vợ chồng bạn đang ở không có tranh chấp, khiếu kiện.

Trường hợp cụ thể của bạn hồ sơ bao gồm

  1. Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu;
  2. Bản khai nhân khẩu;
  3. Giấy chuyển hộ khẩu (đối với các trường hợp phải cấp giấy chuyển hộ khẩu quy định tại khoản 2 Điều 28 Luật Cư trú);
  4. Giấy tờ có xác nhận của Ủy ban nhân dân phường về nhà ở, đất ở không có tranh chấp quyền sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất ở.
  5. Giấy đăng ký tạm trú liên tục từ 1 năm trở lên.

Các bạn cũng có thể tham khảo các thông tin khác tại đây: https://viettinlaw.com/thu-tuc-nhap-ho-khau-ha-noi.html

Hỏi: Thủ tục nhập hộ khẩu Hà Nội ?
Đánh giá bài viết

Gửi Bình Luận

avatar
wpDiscuz