Hỏi: thủ tục xin giấy chứng nhận hợp chuẩn ?

0
124

Chào quý luật sư,
Công ty chúng tôi đang làm thủ tục nhập khẩu một số thiết bị bưu điện (điện thoại công nghiệp), với số lượng nhỏ (6 chiếc). Xin quý luật sư cho biết với lô hàng nhỏ như vậy, chúng tôi có phải xin chứng nhận hợp chuẩn để được nhập lô hàng này không? Nếu có thì chúng tôi phải làm những thủ tục gì, chuẩn bị hồ sơ gồm những gì?

Xin chân thành cám ơn!

Các loại sản phẩm thuộc lĩnh vực quản lý chuyên ngành của Bộ Bưu chính, Viễn thông (sau đây gọi tắt là sản phẩm), bao gồm: các loại sản phẩm viễn thông, các thiết bị phát, thu – phát sóng vô tuyến điện, các thiết bị điện tử và các sản phẩm công nghệ thông tin (trừ các thiết bị sử dụng cho mục đích quốc phòng, an ninh) của tất cả các tổ chức, cá nhân Việt Nam và nước ngoài có hoạt động sản xuất, nhập khẩu, kinh doanh mua bán các sản phẩm nêu trên đều phải xin “chứng nhận phù hợp tiêu chuẩn” (Điều 2 Quy định Chứng nhận và Công bố phù hợp tiêu chuẩn đối với sản phẩm thuộc quản lý chuyên ngành của Bộ Bưu chính, Viễn thông (Ban hành kèm theo Quyết định số44/2006/QĐ-BBCVT ngày 3 tháng 11năm 2006 của Bộ trưởng Bộ Bưu chính, Viễn thông).

Các trường hợp không phải chứng nhận phù hợp tiêu chuẩn:

Các sản phẩm nhập khẩu theo người hoặc qua đường hàng hóa để sử dụng cho mục đích cá nhân gồm: sản phẩm điện tử, công nghệ thông tin, thiết bị đầu cuối cố định và di động đối với các dịch vụ viễn thông và Internet đã được phép cung cấp và sử dụng tại Việt Nam.

Sản phẩm nhập khẩu để trưng bày, triển lãm, trình diễn hoặc làm mẫu phục vụ cho việc đo kiểm chứng nhận phù hợp tiêu chuẩn.

Các thiết bị phát, thu – phát sóng vô tuyến điện của cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự của nước ngoài, cơ quan đại diện tổ chức quốc tế tại Việt Nam, đoàn đại biểu cấp cao nước ngoài đến thăm Việt Nam được hưởng quy chế ưu đãi, miễn trừ ngoại giao; các phóng viên nước ngoài vào hoạt động báo chí ngắn hạn ở Việt Nam (có giấy phép hoạt động báo chí của Bộ Ngoại giao); khai thác viên vô tuyến điện nghiệp dư.

(Điều 7- Quy định nói trên).

Nếu Công ty bạn không thuộc các diện nói trên thì phải xin “chứng nhận phù hợp tiêu chuẩn” (Quy định trên không đề cập đến số lượng nhập khẩu).

Hồ sơ chứng nhận phù hợp tiêu chuẩn gửi đến Tổ chức chứng nhận, bao gồm:

a) Đơn đề nghị chứng nhận phù hợp tiêu chuẩn theo mẫu;

b) Bản sao giấy tờ thể hiện tư cách pháp nhân của tổ chức, cá nhân theo quy định của pháp luật;

c) Tài liệu kỹ thuật có liên quan: Thuyết minh kỹ thuật, sổ tay hướng dẫn sử dụng, ảnh chụp bên ngoài của sản phẩm, phần mềm và tài liệu hướng dẫn cài đặt, sử dụng; Chứng chỉ hệ thống quản lý chất lượng (nếu có);

d) Kết quả đo kiểm sản phẩm (bản gốc) của nhà sản xuất hoặc một đơn vị đo kiểm có đủ thẩm quyền;

Trong trường hợp hồ sơ thiếu kết quả đo kiểm hoặc kết quả đo kiểm không phù hợp quy định, Tổ chức chứng nhận hướng dẫn hoặc chỉ định đơn vị đo kiểm thực hiện việc đo kiểm sản phẩm cho tổ chức, cá nhân đề nghị chứng nhận.

Nếu quý công ty vẫn còn thắc mắc về các thủ tục hành chính hoặc gặp khó khăn ! đừng ngần ngại liên hệ đường dây nóng của Việt Tín để được tư vấn kịp thời !

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here