Hỏi: đăng ký kết hôn với người nước ngoài bị từ chối ?

Em chuẩn bị đăng ký kết hôn với người Hàn Quốc, em muốn chuẩn bị trước các trường hợp từ chối của sở tư pháp. Vậy em xin hỏi các luật sư : trường hợp nào thì đăng ký bị từ chối ?
Cảm ơn các luật sư !

Sở Tư Pháp có thể từ chối trong 1 số trường hợp điển hình như sau:

– Hai bên cách biệt tuổi tác quá xa và người vợ/chồng lớn tuổi hơn (thường là người nước ngoài)  bị tàn tật hay qúa yếu đuối để chăm sóc, chia sẻ đời sống với người phối ngẫu.

– Người phối ngẫu nước ngoài không phải là Việt Kiều và hai bên không chứng minh được khả năng căn bản để giao tiếp, thông hiểu nhau vì khác biệt ngôn ngữ. Thí dụ: Người trong nước không chứng minh được sự hiểu biết tối thiểu về ngôn ngữ của vợ/chồng người nước ngoài .

– Nếu có bằng chứng hay sự tố cáo về việc hôn nhân giả tạo vì bất cứ mục đích gì. Hoặc bị người thứ ba đang sống chung với 1 trong hai bên tố cáo có bằng cớ về mối quan hệ này như con cái, tài sản chung mà chưa được giải quyết thỏa đáng theo pháp luật. Hoặc người nước ngoài đã nhiều lần kết hôn, li dị, bảo lãnh nhiều người trong nước, vấn đề này ở Việt Nam chưa có khung luật định nhưng sở Tư Pháp có thể từ chối khi phỏng vấn mà hai bên không trả lời thỏa đáng được về các cuộc hôn nhân trước. Cũng có trường hợp bị từ chối vì xác minh ở địa phương người trong nước là hai người có quan hệ họ hàng gần như anh, chị, em có cha mẹ là chú, bác, cô, dì ruột, hoặc là anh, chị, em ruột của vợ/chồng vừa li dị .

Cá biệt có sở Tư Pháp địa phương đòi hỏi  khai sinh gốc Việt Nam của Việt Kiều hay các bằng chứng khi còn ở Việt Nam chưa lập gia dình hoặc đòi giấy li hôn của người nước ngoài trong trường hợp trước đây  có sống chung không hôn thú với 1 người khác mà ở nước ngoài không có thủ tục li hôn chính thức cho trường hợp này, những đòi hỏi này nhiều khi không đáp ứng được sẽ gặp rắc rối về thủ tục. Người ở Việt Nam nên chuẩn bị tiếp cận sở Tư Pháp địa phương  trước để tìm hiểu các phương hướng giải quyết.

Các bạn có thể xem thêm thông tin tại đây: https://viettinlaw.com/tu-van-ket-hon-voi-nguoi-nuoc-ngoai.html

guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận