Hợp đồng góp vốn thành lập doanh nghiệp và những lưu ý

Hợp tác là sức mạnh, điều đó không thể phủ nhận đặc biệt trong kinh doanh. Khi mà vận dụng được khả năng, trí tuệ, kỹ năng,… của mỗi người. Và không thể thiếu đó còn là việc huy động vốn – sức mạnh mà mọi doanh nghiệp cần.

Vốn nền tảng của mọi doanh nghiệp

Tuy nhiên vì vấn đề tiền nói chung và vốn nói riêng khá nhạy cảm. Nên khi góp vốn hợp đồng góp vốn là một thứ ràng buộc. Chúng đảm bảo quyền và nghĩa vụ các bên theo quy định. Tuy nhiên để hiểu và thực hiện cho đúng về Hợp đồng góp vốn thành lập doanh nghiệp và những lưu ý. Hãy cùng Luật Việt Tín trả lời vấn đề về vấn đề trên.

Thế nào là hợp đồng góp vốn

Về cơ bản cần hiểu hợp đồng góp vốn là việc các bên cùng góp tài sản, công sức cùng thực hiện một công việc nào đó. Hợp đồng góp vốn được sử dụng khá phổ biến trong hoạt động: kinh doanh, góp vốn để mua bán, góp vốn thành lập công ty, góp vốn đầu tư,…

Cơ sở pháp lý điều chỉnh hợp đồng là:

 • Bộ luật dân sự 2015
 • Luật Thương mại 2005
 • Luật doanh nghiệp 2014.
Thế nào là hợp đồng góp vốn?

Những lưu ý về hợp đồng góp vốn doanh nghiệp

Hợp đồng góp vốn phải được lập thành văn bản. Đòi hỏi cần phải mang tính chất ưng thuận theo các bên thỏa thuận. Hình thức văn bản phải có thêm người làm chứng. Đặc biệt đối với những tài sản như quyền sử dụng đất cần phải lập thành văn bản có công chứng. Bên cạnh đó cần đăng ký biến động tại văn phòng đăng ký đất đai theo Luật đất đai 2013.

Hợp đồng góp vốn là hợp đồng song vụ. Nghĩa là các bên đều có quyền nghĩa vụ theo thủa thuận cũng như theo quy định. Các bên phải góp theo hợp đồng và nếu có lợi nhuận thì chia theo thỏa thuận. Và ngược lại khi thua lỗ đều gánh chịu theo quy định và thỏa thuận.

Xem thêm: Hợp đồng góp vốn kinh doanh giữa 2 cá nhân

Các điều khoản trong hợp đồng góp vốn

Về cơ bản hợp đồng càng chặt chẽ bao nhiêu càng mang tính rằng buộc sâu sắc. Tuy nhiêu thực tế không mối quan hệ nào là giống nhau. Do đó cần chú ý các điều khoản cơ bản buộc phải có như:

 • Điều khoản về mục đích góp vốn
 • Hình thức, phương thước góp vốn
 • Gía trị góp vốn, thời hạn góp vốn
 • Sử dụng góp vốn
 • Quyền và nghĩa vụ các bên
 • Phân chia lợi nhuận cũng như rủi ro
 • Rút vốn tăng vốn, chuyển nhượng vốn góp
 • Tranh chấp, giải quyết vi phạm hợp đồng hay chấm đứt hợp đồng.
Cần lưu ý các điều khoản trước khi ký kết hợp đồng góp vốn doanh nghiệp

Mẫu hợp đồng góp vốn thành lập doanh nghiệp

Trên đây là những chia sẻ về Hợp đồng góp vốn thành lập doanh nghiệp và những lưu ý. Hy vọng qua những chia sẻ trên các bạn đã hiểu thêm về những vấn đề pháp lý cần thiết để có thể dễ dàng soạn thảo hợp đồng góp vốn doanh nghiệp. Đó là cơ sở để việc thành lập doanh nghiệp dễ dàng hơn.

Dịch vụ thành lập công ty trọn gói 100% - Uy tín, giá rẻ, nhanh chóng
Dịch vụ thành lập công ty trọn gói 100% – Uy tín, giá rẻ, nhanh chóng

Mọi những vướng mắc về pháp lý doanh nghiệp. Hãy liên hệ ngay với Luật Việt Tín để được hỗ trợ đầy đủ.

Xem thêm: Dịch vụ thành lập công ty trọn gói 100% – Uy tín, giá rẻ, nhanh chóng

Subscribe
Nhận thông báo
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận