Hỏi: công ty tnhh 1 thành viên là cá nhân ?

Tại sao Luật Doanh nghiệp 2005 lại quy định công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên là cá nhân?
Cảm ơn !

Một trong những điểm mới của Luật Doanh nghiệp 2005 là thừa nhận việc một cá nhân có quyền thành lập và vận hành công ty trách nhiệm hữu hạn. Thay đổi nói trên xuất phát từ một số lý do như sau:

Thừa nhận công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên là cá nhân sẽ mở rộng thêm quyền tự chủ kinh doanh, tạo cơ hội phân tán và hạn chế rủi ro cho dự án, tăng mức độ an toàn cho nhà đầu tư; nhờ đó, số người đầu tư và số vốn huy động được cũng sẽ tăng lên.

Người Việt Nam hiện nay nói chung vẫn có tâm lý thích kinh doanh một mình; tức là một mình làm chủ và trực tiếp tổ chức quản lý kinh doanh. Trong các cuộc hội thảo, diễn đàn và các cuộc gặp mặt doanh nhân, đa số người tham dự đã kiến nghị cho phép cá nhân thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên để giảm rủi ro và tạo điều kiện thuận lợi hơn cho họ trong đầu tư và kinh doanh.

Trên thực tế hiện nay đa số công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên về thực chất là sở hữu của một cá nhân. Một hay một vài thành viên khác tham gia chỉ là hình thức để phù hợp với quy định của pháp luật. Ngoài ra, Luật về đầu tư nước ngoài tại Việt Nam cũng đã cho phép cá nhân người nước ngoài thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn ở nước ta. Như vậy, đã có công ty trách nhiệm hữu hạn do một cá nhân người nước ngoài hoặc việt kiều làm chủ sở hữu hoạt động ở nước ta.

Kinh nghiệm quốc tế cho thấy một số quốc gia như Cộng hòa Liên bang Đức, Đan Mạch, Thụy Điển, Cộng hòa Séc, v.v… đã thừa nhận và cho phép một cá nhân thành lập và vận hành công ty trách nhiệm hữu hạn.

Chúc bạn thành công !

Subscribe
Nhận thông báo
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận