Hỏi: khi công ty bị lỗ vốn và không có khả năng hoạt động

0
8

Anh A làm giám đốc của công ty TNHH. Sau 2 năm hoạt động công ty bị lỗ vốn và không còn khả năng hoạt động. Vì vậy năm 2008 anh A đã bỏ công ty để làm thuê cho công ty khác. Vậy anh A có vi phạm pháp luật không? Anh A có phải bồi thường gì không?

Mong được tư vấn sớm từ anh chị luật sư !

Câu hỏi bạn đặt ra chưa đầy đủ thông tin nên chúng tôi chỉ có thể trả lời như sau:

Nghĩa vụ của Giám đốc công ty TNHH được quy định tại Điều 56 Luật Doanh nghiệp (với Công ty TNHH 2 thành viên trở lên) và Điều 72 Luật Doanh nghiệp (với Công ty TNHH 1 thành viên) cụ thể như sau:

a) Thực hiện các quyền và nhiệm vụ được giao một cách trung thực, cẩn trọng, tốt nhất nhằm bảo đảm lợi ích hợp pháp tối đa của công ty và chủ sở hữu công ty;

b) Trung thành với lợi ích của công ty và chủ sở hữu công ty; không sử dụng thông tin, bí quyết, cơ hội kinh doanh của công ty; không được lạm dụng địa vị, chức vụ và tài sản của công ty để tư lợi hoặc phục vụ lợi ích của tổ chức, cá nhân khác;

c) Thông báo kịp thời, đầy đủ, chính xác cho công ty về các doanh nghiệp mà họ và người có liên quan của họ làm chủ hoặc có cổ phần, phần vốn góp chi phối. Thông báo này được niêm yết tại trụ sở chính và chi nhánh của công ty;

d) Thực hiện các nghĩa vụ khác theo quy định của pháp luật và Điều lệ công ty.

Như vậy Luật doanh nghiệp không cấm việc giám đốc công ty TNHH không được từ chức sang làm việc tại công ty khác.

Tuy nhiên quyền và nghĩa vụ của A còn phụ thuộc vào mối quan hệ giữa A và công ty như sau:

Nếu A chỉ là người lao động của công ty (giám đốc thuê) thì việc A bỏ đi như vậy có vi phạm hợp đồng lao động hay không còn phụ thuộc vào loại hợp đồng lao động và những hoạt động mà A tiến hành khi rời khỏi công ty (có thông báo trước hay không? Có bàn giao công việc hay không?…). Quyền và nghĩa vụ của A được giải quyết theo quy định của Bộ luật Lao động và Hợp đồng lao động.

Nếu A là một thành viên của công ty thì A có nghĩa vụ quy định tại Điều 42 Luật Doanh nghiệp hoặc 65 Luật Doanh nghiệp. Theo đó A cũng không bị buộc phải làm việc duy nhất tại công ty mà A làm giám đốc.

Nói cách khác, khi công ty lâm vào tình trạng thua lỗ, giám đốc chuyển sang làm việc tại công ty khác là không vi phạm pháp luật.

Quyền và nghĩa vụ của giám đốc đối với công ty phụ thuộc vào việc Điều lệ của Công ty quy định như thế nào và mối quan hệ pháp luật giữa công ty và anh A.

Chúc bạn thành công !

Hỏi: khi công ty bị lỗ vốn và không có khả năng hoạt động
Đánh giá bài viết

TƯ VẤN MIỄN PHÍ GỌI NGAY: 0945 292 808 – 0978 635 623

LUẬT VIỆT TÍN CỐ VẤN PHÁP LÝ TỐT NHẤT CỦA BẠN

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here