Hỏi: có thể cho thuê một phần nhà xưởng chưa sử dụng trong khu công nghiệp?

0
488

Công ty chúng tôi có trụ sở chính và nhà xưởng sản xuất trong khu công nghiệp, ngành nghề sản xuất và gia công các loại van, vòi nước, giá treo khăn, thiết bị cao cấp bằng ngũ kim dùng trong nhà vệ sinh, phòng tắm và các loại sản phẩm khác làm từ đồng, hợp kim đồng. Hiện tại, công ty có 6 nhà xưởng độc lập đã được xây dựng hoàn chỉnh; Công ty chỉ sử dụng 1 nhà xưởng để sản xuất, còn 5 nhà xưởng để trống. Xin hỏi Công ty tôi có thể tạm thời cho thuê một phần nhà xưởng chưa dùng đến trong thời gian từ 5-10 năm được không, thủ tục thực hiện như thế nào?

Theo quy định tại điểm c Khoản 1 Nghị định số 108/2006/NĐ-CP ngày 22/9/2006 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Đầu tư, nhà đầu tư sản xuất, kinh doanh trong KCN, KCX, KCNC và KKT được chuyển nhượng và nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất, thuê đất, thuê lại đất đã xây dựng kết cấu hạ tầng kỹ thuật trong KCN, KCX, KCNC và KKT để xây dựng nhà xưởng, văn phòng và các công trình khác phục vụ sản xuất, kinh doanh theo quy định của pháp luật về đất đai và pháp luật về kinh doanh bất động sản.

Công ty có nhà xưởng dư thừa không sử dụng, vì vậy, theo quy định nêu trên, Công ty được phép cho thuê nhà xưởng dư thừa. Tuy nhiên, việc cho thuê nhà xưởng là kinh doanh bất động sản thuộc lĩnh vực đầu tư có điều kiện, vì vậy Công ty cần đáp ứng đủ điều kiện theo quy định của Luật Kinh doanh bất động sản và Nghị định số 153/2007/NĐ-CP ngày 15/10/2007 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật Kinh doanh bất động sản.

Sau khi được thẩm tra đáp ứng đủ điều kiện về kinh doanh bất động sản theo quy định (trong đó đáp ứng đủ số vốn pháp định đối với tổ chức kinh doanh bất động sản theo quy định tại Điều 5 Nghị định số 153/2007/NĐ-CP nêu trên), Công ty hoàn thiện thủ tục đăng ký bổ sung ngành nghề cho thuê nhà xưởng theo quy định của pháp luật đầu tư.
Thời hạn cho thuê nhà xưởng dư thừa do cơ quan cấp Giấy chứng nhận đầu tư quyết định.

Chúc bạn thành công !

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here