Hỏi: xây mộ trên đất người khác

0
220

Hiện tại trong vườn gia đình tôi đang có một ngôi mộ (ngôi mộ này đã có trước khi gia đình tôi được cấp sổ đỏ), nay bên phía họ tộc có ngôi mộ thông báo cho chúng tôi biết, đầu tháng tới họ sẽ xây lại ngôi mộ.
Tôi muốn hỏi, họ có được phép xây dựng không? nếu được phép, diện tích xây dựng tối đa là bao nhiêu. được xây hay không được xây thì căn cứ vào điều luật nào? luật sư có thể giải đáp giúp chúng tôi được không.
Tôi xin chân thành cảm ơn!

Điều 629 Bộ luật dân sự 2005 quy định cá nhân, pháp nhân, chủ thể khác gây thiệt hại đến mồ mả của người khác phải bồi thường thiệt hại. Thiệt hại do xâm phạm mồ mả gồm chi phí hợp lý để hạn chế, khắc phục thiệt hại.

Đó là về trách nhiệm dân sự, còn về trách nhiệm hình sự, theo quy định tại Điều 246 Bộ luật hình sự thì người nào đào, phá mồ mả, chiếm đoạt những đồ vật để ở trong mộ, trên mộ hoặc có hành vi khác xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm. Phạm tội gây hậu quả nghiêm trọng thì bị phạt tù từ một năm đến năm năm.

Còn về vấn đề cải táng hoặc sửa sang mộ phần, họ chỉ có thể làm trên phần đất mộ của họ một cách hợp lý, không được mở rộng hơn phần đã được chôn cất.

Tôi chưa tìm hiểu về việc quy định diện tích xây dựng tối đa của mộ ! Chúc bạn thành công !

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here