Không giải thể công ty theo quy định bị xử lý như thế nào?

Việc công ty bắt buộc phải giải thể là điều không hề mong muốn. Dù là lý do nào đi nữa việc doanh nghiệp/công ty thực hiện giải thể kéo theo nhiều hệ quả. Đặc biệt là các vấn đề nợ, thuế,… Tuy nhiên có nhiều người quan tâm việc không thực hiện thủ tục giải thể đối với các trường hợp bắt buộc giải thể bị xử lý ra sao? Hãy cùng Luật Việt Tín tìm hiểu và trả lời các vấn đề trên.

Không giải thể công ty theo quy định bị xử lý như thế nào?

Giải thể doanh nghiệp và các trường hợp buộc giải thể doanh nghiệp 

Giải thể doanh nghiệp: là doanh nghiệp sẽ chấm dứt mọi hoạt động. Đóng mã số thuế sau khi đã hoàn tất các thủ tục theo quy định.

Các trường hợp buộc giải thể doanh nghiệp theo đó cần chú ý. Dù là tự nguyện giải thể hay bắt buộc giải thể thì vẫn phân ra các trường hợp giải thể như sau:

– Kết thúc thời hạn hoạt động đã ghi trong Điều lệ công ty mà không có quyết định gia hạn;

– Theo quyết định của tất cả thành viên hợp danh;

– Công ty không còn đủ số lượng thành viên tối thiểu theo quy định của Luật Doanh nghiệp 2014 trong thời hạn 06 tháng liên tục mà không làm thủ tục chuyển đổi loại hình doanh nghiệp;

– Bị thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc theo quyết định của Tòa án;

Doanh nghiệp chỉ được giải thể khi bảo đảm thanh toán hết các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác và doanh nghiệp không trong quá trình giải quyết tranh chấp tại Tòa án hoặc cơ quan trọng tài.

Trường hợp doanh nghiệp bị giải thể do bị thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thì người quản lý có liên quan và doanh nghiệp cùng liên đới chịu trách nhiệm về các khoản nợ của doanh nghiệp.Hình ảnh Thủ tục giải thể công ty tnhh 2 thành viên trở lênHình ảnh Thủ tục giải thể công ty tnhh 2 thành viên trở lên

Cần chú ý các trường hợp giải thể đăng ký đúng quy định
Xem thêm: Doanh nghiệp buộc giải thể trong những trường hợp nào?

Không giải thể công ty theo quy định bị xử lý như thế nào?

Quy định pháp luật về xử lý đối với trường hợp doanh nghiệp ngừng kinh doanh nhưng không thông báo cho cơ quan có thẩm quyền Căn cứ Luật Doanh nghiệp 2014 quy định:

Trường hợp doanh nghiệp bị thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, doanh nghiệp phải giải thể trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày có quyết định thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh phải tiến hành nộp quyết định thu hồi kèm quyết định giải thể doanh nghiệp và phương án giải quyết nợ (nếu còn các nghĩa vụ tài chính chưa thanh toán) tới Cơ quan đăng ký kinh doanh, cơ quan thuế, người lao động trong doanh nghiệp và phải được niêm yết công khai tại trụ sở chính và chi nhánh của doanh nghiệp.

Sau thời hạn 06 tháng quy định tại khoản này mà cơ quan đăng ký kinh doanh không nhận được hồ sơ giải thể doanh nghiệp. Thì doanh nghiệp đó coi như đã được giải thể và cơ quan đăng ký kinh doanh xoá tên doanh nghiệp trong sổ đăng ký kinh doanh.

Theo quy định tại Nghị định 50/2016/NĐ-CP quy định về việc xử phạt đối với hành vi này tại Điều 36. Vi phạm quy định về giải thể doanh nghiệp như sau:

1. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

a) Không tiến hành thủ tục giải thể đối với doanh nghiệp thuộc các trường hợp bắt buộc giải thể;

b) Không gửi hoặc gửi không đúng thời hạn quyết định giải thể và biên bản họp tới cơ quan đăng ký kinh doanh, cơ quan thuế và người lao động.

2. Biện pháp khắc phục hậu quả:

A) Buộc phải tiến hành thủ tục giải thể doanh nghiệp theo quy định của pháp luật đối với hành vi vi phạm quy định tại Điểm a Khoản 1 Điều này;

B) Buộc gửi quyết định giải thể và biên bản họp tới cơ quan đăng ký kinh doanh, cơ quan thuế và người lao động đối với hành vi vi phạm quy định tại Điểm b Khoản 1 Điều này.

Dịch vụ giải thể công ty trọn gói giá rẻ, nhanh, chuyên nghiệp

Trên đây là những tư vấn về Không giải thể công ty theo quy định bị xử lý như thế nào? Hy vọng đó là cái nhìn tổng quan dễ dàng về hệ quả pháp lý kéo theo. Mọi những vướng mắc về vấn đề pháp lý doanh nghiệp. Qúy khách vui lòng liên hệ với Luật Việt Tín để được tư vẫn, hỗ trợ hướng dẫn đầy đủ nhất. Chúc các bạn thành công.

Xem thêm: Dịch vụ giải thể công ty trọn gói giá rẻ, nhanh, chuyên nghiệp

Subscribe
Nhận thông báo
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận